Trong số những công thức làm mứt Tết thì cách làm mứt khế chua ngọt là một trong những công thức được nhiều bạn quan tâm. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu gần gũi, cùng theo dõi các bước thực hiện ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!
1. Hướng dẫn làm mứt khế chua ngọt không dùng nước vôi trong
Nguyên liệu chuẩn bị
– Khế chua
– Đường cát
– Gừng
– Muối trắng
– Chanh
– Nước sạch
*** Lưu ý: Bạn nên lựa chọn những quả khế không chín quá, có màu xanh hơi ngả vàng. Không nên chọn những quả khế còn non, xanh hay những quả quá chín để cho món mứt khế được có vị độc đáo nhất.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mứt khế Tàu chua ngọt đơn giản tại nhà
Cách làm mứt khế chua ngọt không dùng nước vôi trong
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu khế chua
– Khế chua sau khi mua về làm sạch bạn đem cắt bỏ đi phần đầu và các phần viền ở trên múi khế
– Tiếp theo thái lát khế theo 1 trong 2 cách mà bạn thích:
+ Cách 1: Tách cánh khế thành từng múi
+ Cách 2: Cắt thành từng miếng sao cho đủ cánh khế.
– Để tránh trường hợp khi chế biến mứt bị nát, bạn hãy chú ý thái khế thành từng miếng có độ dày vừa phải nhé.
– Sau khi thái khế, bỏ hết phần hạt của quả khế.
Bước 2: Ngâm khế chua giúp cho món mứt khế được dẻo hơn
– Tiếp tục cách làm mứt khế chua ngọt, bạn pha muối trắng và chanh chung với nước theo tỉ lệ 1:1:1, tức là sử dụng một muỗng cà phê muối thì bạn sử dụng một muỗng canh nước cốt canh cùng với 1 lít nước sạch.
– Ngâm khế vào trong dung dịch đã pha trong khoảng từ 1-2 tiếng, sau đó bạn đem khế đi rửa sạch qua với nước sạch nhiều lần.
– Sau khi đủ thời gian, bạn tiến hành vớt khế ra ngoài chiếc rổ và để cho ráo nước thì tiến hành làm các bước tiếp theo.
Bước 3: Khử bớt đi vị chua đặc trưng của khế
– Để tránh trường hợp làm mứt quá chua hoặc có thể tốn quá nhiều đường để chế biến mứt khế thì bạn nên khử bớt đi vị chua của khế để cho món mứt khế được giữ hương vị thơm ngon hơn.
– Tiếp tục cách làm mứt khế chua, bạn cho lần lượt từng miếng khế lên trên thớt và sau đó bạn sử dụng dao để ép cho nhẹ khế và để cho khế được tiết bớt phần nước chua ra bên ngoài. Bạn nên tiến hành thực hiện bước này nếu không thì mứt khế sau khi chế biến sẽ rất chua và trở nên khó ăn.
– Bạn cần chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi và tiến hành thả vào nồi vài viên đường phèn vào, sau đó, bạn tiến hành đổ khế vào trong nồi sau đó chần sơ qua nước nóng trong khoảng 15 đến 30 giây, rồi sau đó vớt ra và rửa sạch lại chung với nước lạnh.
– Bạn nên để ra ngoài rổ cho ráo khế một lần nữa, và nêm nếm thử xem là khế có còn chua hay không, nếu như thấy khế vẫn còn chua thì bạn có thể cho khế lên lại trên thớt và ép lại một lần nữa để khử bớt vị chua.
Bước 4: Cách làm mứt khế – Ướp đường
– Trước tiên, bạn cho gừng vào và xào cho đến khi phần nước đường đã được cạn gần hết thì bắt đầu đổ khế và đường vào trong cùng một chiếc nồi với tỷ lệ 1:2 tức là 1 kg đường thì bạn cho 2 kg khế chua vào.
– Trộn cho thật đều và ướp trong khoảng từ 3-5 tiếng để cho đường được tan ra và ngấm vào trong khế.
Bước 5: Tiến hành sên mứt khế
– Cuối cùng bạn cho nồi khế lên trên bếp và đun, khi thấy nước trong nồi đã được cạn hết thì cho gừng xắt sợi vào và tiến hành tắt bếp, để nguội và thưởng thức.
– Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người là ăn dẻo hay khô mà bạn tiến hành sên mứt tùy thích, bạn có thể để cho mứt ở màu vàng cánh gián có độ dẻo dẻo hoặc hơi khô khi mứt khế đã được chuyển sang màu nâu hơn.
– Cuối cùng bạn cho khế ra ngoài khay hoặc ngoài mâm và đem đi phơi cho khô ráo rồi đem đi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
2. Cách làm mứt khế ngọt hấp dẫn
Ngoài khế chua, bạn có thể làm mứt khế ngọt với 2 cách đơn giản sau.
2.1. Hướng dẫn làm mứt khế ngọt không dùng nước vôi trong
Nguyên liệu chuẩn bị
– Đường nâu: 1 kg.
– Đường phèn: 100 gram.
– Nước cốt chanh tươi: 2 muỗng canh.
– Muối: 2 muỗng cà phê.
– Nước sạch: 1 lít.
– Khế ngọt: 2 kg.
Các bước làm mứt khế ngọt không dùng nước vôi trong
Bước 1: Sơ chế khế ngọt
– Khế sau khi hái, rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và phần viền ở các cạnh.
– Cắt khế sao cho các miếng có đủ cánh, với độ dày vừa phải. Bỏ toàn bộ hạt.
– Tiếp tục cách làm mứt khế ngọt không dùng nước vôi trong, bạn pha nước lọc với muối và chanh theo tỷ lệ 1:1:1 (1 muỗng cà phê muối hòa tan với 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 lít nước lọc).
– Cho khế vào ngâm trong dung dịch muối chanh loãng 2 giờ. Vớt khế ra, rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Sau đó để khế ráo nước.
Bước 2: Sên mứt khế ngọt
– Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, cho đường phèn vào nồi. Chần khế khoảng 30 giây để khử bớt vị chua của khế và giúp tiết kiệm lượng khi ướp.
– Tiếp tục cách làm mứt khế ngọt bằng cách vớt khế ra và rửa lại bằng nước lạnh, sau đó để cho ráo.
– Cho khế và đường vào nồi với tỷ lệ 2:1 (2 kg khế trộn với 1 kg đường).
– Trộn đều tay hỗn hợp này và ướp trong vòng 5 giờ cho đường tan và thấm đều vào từng miếng khế.
– Đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ nhất, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ khế trong nồi.
– Khi nước đường khô dần và khế chuyển sang màu cánh gián thì tắt lửa. Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món mứt khế ngọt rồi. Chờ cho mứt khế nguội, sau đó bỏ vào lọ thủy tinh và đậy kín để bảo quản tốt nhất. Món mứt này để trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong thời gian dài.
2.2. Cách làm mứt khế ngọt có sử dụng nước vôi trong
Nguyên liệu chuẩn bị
– 500 gram khế ngọt
– 500 gram đường kính
– 1 củ gừng tươi
– 5 gram phèn chua
– 1 lít nước vôi trong
Các bước làm mứt khế ngọt có sử dụng nước vôi trong
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Khế bạn mua về đem rửa sạch, cắt bỏ phần đường viền và tách riêng từng múi khế, khéo léo bỏ hạt của khế ra.
– Gừng cạo bỏ vỏ và giã nhỏ hoặc dùng dao băm nhỏ cũng được.
Bước 2: Cách làm mứt khế ngọt – Ngâm khế
– Ngâm khế vào nước vôi trong khoảng 3 đến 4 giờ, sau đó đem rửa lại thật sạch với nước nhiều lần để loại bỏ mùi vôi. Để vào rổ cho khế ráo nước nhé.
– Đặt một cái nồi nước lên bếp đun khoảng 1,5 lít nước với phèn chua. Khi hỗn hợp đã sôi thì bạn thả khế vào trần. Sau đó đổ khế đã trần ra rổ để cho ráo nước.
Bước 3: Sên khế
– Cho đường và khế vào một chiếc chảo sâu lòng, đun với lửa thật nhỏ để đường từ từ tan chảy. Bạn có thể cho vào chảo 1 thìa nước để đường chảy nhanh hơn.
– Để cách làm mứt khế thành công, bạn cứ để mức lửa nhỏ như thế, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho đường ngấm đều.
– Khi đường bắt đầu đặc sánh và khế cũng chuyển qua màu hổ phách, bạn cần đảo thường xuyên để tránh mứt bị cháy. Khi gần xong bạn cho thêm gừng đã giã nhỏ từ trước vào vào đảo đều là hoàn thành.
Như vậy bạn đã thực hiện thành công món mứt khế ngọt. Thành phẩm có màu nâu cánh gián, đường quánh lại, kéo thành sợi thì các bạn bắc chảo xuống. Đợi mứt khế thật nguội mới đựng vào các lọ thủy tinh có nắp kín để bảo quản.
Với cách làm mứt khế chua ngọt đơn giản, hấp dẫn tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.
Siêu thị điện máy HC tổng hợp