“Cô ơi cho con thêm mỡ hành” đây hẳn là câu nói mà ai cũng từng nghe qua, mỡ hành không chỉ đơn giản là một loại gia vị mà nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong các món ăn. Hôm nay VinID sẽ hướng dẫn bạn cách làm mỡ hành chuẩn bài, ăn gì cũng hợp.
1. Cách làm mỡ hành đơn giản từ các vật dụng sẵn có
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị khác: muối, đường, bột nêm…
1.2. Các bước thực hiện
Cách làm mỡ hành bằng chảo
- Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi, thả hành lá vào, nêm thêm chút muối và hạt nêm.
- Đảo nhanh tay đến khi hành chín.
Cách làm mỡ hành bằng lò vi sóng
- Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Bỏ hành vào một chén, nêm chút hạt nêm cho thêm đậm đà, cho dầu vào chén hành.
- Để vào lò vi sóng quay khoảng 30s – 1 phút, bạn có thể điều chỉnh thời gian tuỳ theo lò vi sóng ở nhà nhé.
Cách làm mỡ hành bằng dầu sôi
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ và cho vào chén.
- Nêm chút muối, đường và hạt nêm, gia giảm theo khẩu vị gia đình.
- Đun nóng dầu trên chảo, khi dầu sôi thì đổ vào chén hành, hành chín ngay nhưng vẫn giữ được màu xanh.
1.3. Thành phẩm
Với 3 cách làm vô cùng đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng đều cho ra những chén mỡ hành xanh tươi, bóng loáng của dầu ăn kèm với cơm tấm, cơm cháy hay hải sản đều ngon bá cháy.
2. Các biến tấu làm mỡ hành cực hấp dẫn, ăn là ghiền
2.1. Cách làm mỡ hành tóp mỡ thơm thơm béo béo
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr hành lá
- 50gr tóp mỡ
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế hành lá
- Hành lá bỏ lá già và vàng, để ráo, cắt nhỏ cho vào tô.
- Nêm thêm chút muối, bột ngọt và đường cho mỡ hành đậm đà, để sang một bên.
Bước 2: Làm mỡ hành
- Bắc nồi lên bếp cho vào khoảng 200ml dầu ăn, để món mỡ hành thêm hấp dẫn hãy bỏ thêm tóp mỡ và nấu ở lửa vừa cho đến khi dầu sôi, tắt bếp.
- Đổ phần dầu với tóp mỡ vào chén hành lá đã chuẩn bị, trộn đều để hành chín và thấm gia vị là hoàn thành.
Thành phẩm
Món mỡ hành tóp mỡ thơm thơm béo béo sau khi hoàn thành có màu xanh tươi của hành lá, thêm chút chấm vàng của tóp mỡ. Ăn đến đâu nhức nách đến đó, rưới miếng mỡ hành tóp mỡ lên dĩa cơm tấm đúng là không còn gì bằng.
2.2. Cách làm mỡ hành bơ dầu hào mới lạ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr hành lá
- Hành tím băm
- Ớt xay
- Bơ thực vật
- Dầu hào, dầu ăn
- Các gia vị thông dụng
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá cắt bỏ rễ, lá vàng và rửa sơ, để ráo.
- Cắt nhỏ hành lá, chia phần đầu trắng và phần lá xanh ra 2 chén riêng.
- Nêm thêm một chút gia vị vào tô có phần hành lá xanh gồm:
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh bơ thực vật
- 2 muỗng canh dầu hào
- Sau khi nêm gia vị xong thì để qua một bên.
Bước 2: Làm mỡ hành bơ dầu hào
- Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào chảo đun sôi. Đợi đến khi dầu nóng thì cho thêm hành tím băm, ớt xay và phần đầu trắng vào phi cho vàng thơm thì tắt bếp.
- Sau đó đổ ngược phần dầu với hành và ớt vào chén hành đã nêm gia vị, trộn đều để hành chín và thấm gia vị là xong.
Thành phẩm
Món mỡ hành bơ dầu hào thơm nức mũi, đổi gió cho cho món mỡ hành thông thường. Vị cay của ớt, béo thơm của bơ quyện cùng hành lá xanh tươi hấp dẫn, khó chối từ. Ăn kèm với bún thịt nướng, hải sản… là ngon rụng rời.
Trên đây là những cách làm mỡ hành truyền thống cũng có, biến tấu đa dạng cũng có. Đến ngay Winmart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để mua hành lá tươi xanh với giá cực rẻ nhé!
>>> Cách bảo quản hành lá tươi xanh <<<