Lươn tươi được làm sạch, cuộn cùng thịt và rán cùng dầu nóng để có món ăn ngon, bổ dưỡng.
Thịt lươn chứa nhiều chất đạm, bột, đường, lecithin, vitamin A, vitamin nhóm B, C, E, D và các khoáng chất như Fe, Ca, P… nên được nhiều người mua về bồi bổ cho người già và trẻ em.
Để chế biến lươn thành những món ăn bổ dưỡng, các bà nội trợ nên những con lươn tươi, khỏe, da vàng bóng, bò trườn tốt. Tuyệt đối không mua lươn đã chết hoặc ươn. Khi lươn chết, hợp chất Histidine tốt cho cơ thể có thể chuyển hóa thành chất Histamine, dễ gây ngộ độc.
Đặc biệt, không nên ăn các món lươn xào tái, gỏi lươn bởi trong lươn chứa ấu trùng ký sinh sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Sau đây, Bếp Nông nghiệp sạch giới thiệu tới quý độc giả món lươn cuốn thịt rán.
Lươn ngon có thịt dày, da bóng, săn chắc.
Nguyên liệu:
Lươn, thịt nạc vai, trứng gà, bột chiên, rau gia vị (hành hoa, lá lốt, tía tô), gia vị khô (hành, tỏi khô, nghệ, ớt, sả).
Gia vị nêm: dầu ăn, nước mắm, tiêu, bột ngọt, muối.
Sơ chế:
– Xóc lươn với muối, nước chanh, tuốt sạch nhớt rồi rửa sạch. Lươn mổ bỏ ruột, lọc xương, lấy thịt, cắt khúc 5 – 6 cm .
– Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhỏ.
– Lá lốt, tía tô nhặt và rửa sạch thái nhỏ .
– Hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
– Ớt bỏ hạt, cắt cuống, băm nhỏ .
– Củ sả cắt gốc, bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Hành hoa cắt gốc, bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo.
– Trứng gà đập ra bát tô lấy phới đánh nổi bông cho nước, cho bột chiên khuấy đều để nghỉ 15 phút.
Ăn lươn rán kèm với rau sống sẽ không bị ngán.
Cách làm:
Bước 1: Ướp lươn với muối, mắm, sả, ớt trong 30 phút. Trộn thịt băm với hành, tỏi, nước mắm, tiêu, muối, mỳ chính, lá lốt, tía tô cho ngấm.
Bước 2: Hành hoa chần qua nước sôi rồi nhúng vào nước lạnh cho hành xanh và dai.
Bước 3: Trải miếng lươn ra đĩa, cho một muỗm thịt, cuộn tròn lại lấy dây hành buộc chặt.
Bước 4: Phi thơm hành khô rồi vớt xác hành ra. Nhúng lươn qua bát bột rồi thả vào chảo dầu sôi. Đảo đều 2 mặt đến khi lươn vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Thưởng thức món lươn cuộn thịt rán lúc nóng hổi để cảm nhận trọn vẹn hương vị trên từng giác quan. Mùi thơm của lươn và lá lốt quyện với nhau, miếng lươn vàng ươm, ngọt đậm đà chấm với nước mắm chua ngọt rất hợp vị, thịt lợn mềm và béo ngậy. Món lươn cuộn thịt rán rất thích hợp đưa vào thực đơn cuối tuần cho cả gia đình.
Phạm Mơ