Mẹ nghe nói lê hấp rất tốt cho sức khỏe nhưng lại chưa rõ thực hư và chưa biết nên kết hợp với những nguyên liệu nào để nấu món ăn phù hợp với thể trạng của bé. Góc của mẹ sẽ bật mí cách chế biến lê hấp cho bé ăn dặm khiến bé yêu thích mê ngay đây!
Xem thêm: Tip cực hay cho lần đầu bé ăn dặm
1. Dinh dưỡng từ quả lê
Lê từ lâu đã được mệnh danh là loại trái cây quý trong trăm quả về tác dụng nhuận tràng, tẩy xổ, thanh nhiệt, tiêu đờm và chủ yếu được dùng trong điều trị bệnh lý đường hô hấp.
Quả lê giàu chất xơ, fructose, kali, vitamin C lại có tính mát, vị thanh ngọt, dễ ăn, dễ hấp thu là sự lựa chọn lý tưởng cho bé 6 tháng tuổi bắt đầu tập ăn dặm. Cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng và tác dụng trong 100g lê với Góc của mẹ nhé.
Thành phần dinh dưỡng Tác dụng với bé 86,5g nước Cung cấp nước, thanh lọc cơ thể, cải thiện tiêu hóa, hạn chế tiêu chảy. 0,2g chất béo Cung cấp năng lượng cho bé. 1,6g chất xơ Xúc tiến quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón cho bé. 116mg kali Kali có tác dụng điều hòa, duy trì cân bằng nước điện giải. 14mg canxi Bổ sung 5% canxi cần cho quá trình phát triển cơ thể mỗi ngày. 13mg phospho Cung cấp phospho phục vụ quá trình phát triển hệ cơ xương khớp chắc khỏe cho bé. 0,5mg sắt Cung cấp sắt cho quá trình tạo máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bé. 0,4mg vitamin (PP, vitamin nhóm B, C và beta caroten) Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng.
Sẽ là thiếu sót nếu lỡ bỏ qua lê trong thực đơn ăn dặm của bé, không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, lê còn là món ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé và cực kỳ phù hợp nếu bé biếng ăn, táo bón, ho lâu ngày không khỏi đó mẹ.
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. 4 cách hấp lê cho bé ăn dặm cực đơn giản
Mẹ muốn cho bé thưởng thức món ăn từ lê nhưng lại băn khoăn về cách chế biến, không biết làm thế nào để vừa giúp bé dễ ăn, dễ nuốt lại vừa hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Bật mí cho mẹ 4 món ăn dặm từ lê hấp cực kỳ đơn giản ngay dưới đây!
2.1. Lê hấp nghiền chuối cho bé khó tiêu
Lê hấp nghiền chuối mang hương vị khó có thể khước từ, không chỉ thơm mát, ngon ngọt mà món ăn còn là bài thuốc tuyệt vời cho bé khó tiêu nhờ giàu vitamin C và chất xơ hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa.
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị: 70 – 80g lê (khoảng ½ quả), 40 – 50g chuối (khoảng ½ quả), 120ml nước lọc.
2 – Bắt tay làm món ngon cho bé nào:
- Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ và cắt lê thành những miếng nhỏ rồi đem luộc/hấp cách thủy trong khoảng 7 – 10 phút tới khi thấy miếng lê đã trong là được, mẹ tắt bếp, đợi nguội.
- Bước 2: Trong lúc đợi lê nguội, mẹ nghiền chuối đã chuẩn bị bằng dĩa hoặc sử dụng máy xay sinh tố. Khi lê đã nguội, mẹ cho lê vào nghiền/xay cùng chuối.
- Bước 3: Sau khi đã nghiền xong hỗn hợp, mẹ trộn đều, nếu quá đặc mẹ có thể trộn thêm nước/nước luộc.
2.2. Lê hấp nấu cháo yến mạch cho bé mới ăn dặm
Lê hấp nấu cháo yến mạch là một trong những sự kết hợp hoàn hảo về mùi vị tạo nên món ăn thơm ngon, ngọt dịu, bùi ngậy, kết cấu lại không quá đặc sánh phù hợp cho bé mới tập ăn dặm.
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100g lê (khoảng 1 trái nhỏ), 60g yến mạch (khoảng 3 muỗng canh yến mạch), 200ml sữa mẹ/sữa công thức.
2 – Bắt tay vào làm món ngon cho bé nào:
- Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt lê thành những miếng nhỏ. Sau đó đem hấp cách thủy trong khoảng 7 – 10 phút tới khi thấy miếng lê đã trong là được, mẹ tắt bếp để nguội và đem xay nhuyễn.
- Bước 2: Đun sôi khoảng 300ml nước rồi cho yến mạch vào khuấy đều trong khoảng 3 – 5 phút. Khi yến mạch đã chín mềm, cho sữa và lê đã xay vào, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Lưu ý cho mẹ: Nếu mẹ không có sẵn yến mạch, mẹ có thể thay thế bằng bột gạo cho bé cũng đều được nhé.
2.3. Lê hấp bí đỏ giúp bé sáng mắt
Lê hấp bí đỏ vừa thơm ngon, chế biến lại vô cùng dễ dàng chỉ cần một chút khéo léo, kiên nhẫn của mẹ là đã có một món ăn giàu vitamin A và khoáng chất cho mắt con luôn sáng, khỏe rồi.
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị: 70 – 80g lê (khoảng ½ trái lê), 40g bí đỏ (khoảng ¼ quả), 100ml nước.
2 – Bắt tay vào làm món ngon cho bé nào:
- Bước 1: Mẹ Rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ lê thành miếng nhỏ.
- Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ lõi và hạt và cắt nhỏ.
- Bước 3: Đun sôi nước, cho hỗn hợp lê và bí vào luộc chín. Khi lê đã trong màu, bí cũng đã nhừ, mẹ đợi nguội rồi đem xay nhuyễn hỗn hợp, có thể thêm chút nước luộc nếu quá đặc mẹ nhé.
2.4. Lê hấp chữa ho cho bé không cần dùng thuốc
Đông Y từng ví, lê hấp chính là bài thuốc từ thiên nhiên, cực kỳ hiệu quả, không cần dùng kháng sinh mà vẫn trị dứt điểm ho cho bé nhanh chóng, dễ dàng chỉ sau một đêm. Góc của mẹ sẽ bật mí bí quyết làm lê hấp chữa ho cho bé yêu ngay đây.
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị: 150g lê (khoảng 1 trái lê), 10g đường phèn (khoảng 2 thìa cà phê).
2 – Bắt tay vào làm món ngon trị ho cho bé nào:
- Bước 1: Ngâm rửa lê với nước muối loãng nhằm loại bỏ hết bụi bẩn bám bên ngoài vỏ. Sau đó để ráo nước, gọt vỏ, khoét một lỗ ở đỉnh để bỏ lõi và hạt lê.
- Bước 2: Cho đường phèn vào trong lỗ đã khoét rồi đem hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút, đợi nguội 5 – 10 phút là đã hoàn thành bài thuốc trị ho cho bé yêu rồi.
Lưu ý cho mẹ: Mẹ có thể thêm gừng hay ngó sen, kỷ tử hoặc thay thế hoàn toàn đường phèn bằng mật ong để kích thích vị giác cũng như tăng hiệu quả trị ho cho bé yêu.
3. 4 lưu ý khi chế biến và cho bé ăn lê hấp
Lê hấp không thể làm khó được bàn tay khéo léo của mẹ tuy nhiên vẫn có 1 số lưu ý nhỏ mẹ cần lưu ý trong chế biến và cho bé ăn dặm:
1 – Lau miệng bé sau khi ăn: Mẹ lưu ý đảm bảo vệ sinh, lau miệng cho bé sau khi ăn để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn cư ngụ trên những mảng bám thức ăn còn sót lại. Khăn giấy ướt Mamamy chuyên dùng cho bé sơ sinh với thành phần vừa an toàn, lành tính, không gây kích ứng lại có khả năng giúp mẹ loại trừ hoàn toàn vi khuẩn, dưỡng ẩm da và bảo vệ da bé yêu đó. Với khăn ướt Mamamy, mẹ không còn canh cánh nỗi lo về vấn đề vệ sinh mỗi bữa ăn cho bé.
Mamamy hiện đang có những ưu đãi siêu hấp dẫn, số lượng có hạn trên website, nhanh tay đặt hàng ngay mẹ ơi!
2 – Mẹ nên tránh kết hợp dùng lê với các thực phẩm tương kỵ
Mặc dù lê lành tính và đem nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên cũng có một số loại thực phẩm không hòa hợp với lê mà mẹ cần biết để tránh gây ngộ độc cho bé:
- Thịt ngỗng: Lê và thịt ngỗng sẽ khiến thận làm việc quá tải gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Củ cải: Lê và củ cải là nguyên nhân gây ra sưng tuyến giáp ở bé.
- Rau dền: Khi bé đang rối loạn tiêu hóa, bộ đôi lê và rau dền có thể sẽ khiến bé nôn trớ và tình trạng rối loạn tiêu hóa trở nặng hơn đó ạ.
3 – Mẹ nên hạn chế cho con ăn lê nếu con bị tiêu chảy: Cần hạn chế cho bé ăn lê nếu bé đang gặp tình trạng tiêu chảy bởi lê có tính mát, giàu vitamin, chất xơ, rất có lợi cho hệ tiêu hóa, kích thích nhuận tràng tẩy xổ khiến triệu chứng tiêu chảy của bé dữ dội hơn.
Xem thêm: Thực đơn cho bé bị tiêu chảy từ A đến Z
4 – Cho bé ăn với tần suất phù hợp: Tuy lê rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên mỗi tuần chỉ nên cho bé ăn dặm từ 1 – 2 bữa với lê, tránh ăn quá nhiều gây chán và làm mất cân bằng dưỡng chất, bé có thể gặp các tình trạng rối loạn tiêu hóa do dư thừa fructose trong cơ thể. Mẹ giúp bé đổi vị và làm phong phú bữa ăn dặm bằng cách kết hợp linh hoạt cùng táo, củ năng, ổi, cà rốt,…
Chắc hẳn đọc tới đây, mẹ đã bỏ túi được một số bí quyết làm lê hấp cho bé ăn dặm vừa ngon ngọt lại có lợi cho sức khỏe rồi nhỉ. Nếu mẹ còn những băn khoăn, thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới để Góc của mẹ giúp mẹ nhanh chóng giải đáp nhé!
Mẹ còn loay hoay tìm thêm các món ăn dặm cho bé, xem ngay 100 món ăn dặm bổ dưỡng, siêu dễ làm tại đây.