Gà rim nước mắm là một món ăn quen thuộc với mọi gia đình và được mọi lứa tuổi yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thịt gà mềm mọng, thấm đẫm nước sốt vào từng sớ thịt tạo nên vị ngon khó cưỡng. Vào những ngày không biết ăn gì, tại sao không cùng vào bếp và thực hiện thử món gà rim mắm này bạn nhỉ?
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gà rim mắm
Phần nguyên liệu này chuẩn bị cho 3-4 người ăn, vì vậy nếu bạn nấu cho nhiều hay ít người hơn, bạn nên điều chỉnh để phù hợp với khẩu phần của ăn gia đình. Gia vị cũng có thể nêm nếm lại một chút để phù hợp hơn với khẩu vị của các thành viên.
- 5-6 cánh gà (để biết cách chọn cánh gà ngon, hãy tìm xuống cuối bài bạn nhé)
- 3 muỗng canh nước mắm
- 50gr bột năng
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 1 muỗng canh giấm ăn
- Bột ngọt, hạt tiêu, tương ớt, dầu ăn
- Rau thơm, rau mùi, xà lách, hành lá
2. Các bước làm cánh gà rim mắm thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cánh gà
- Cánh gà mua về, bạn ngâm với 1 muỗng canh giấm ăn, 1 củ gừng giã nhuyễn trong vòng 10 phút. Đây là phương pháp hữu hiệu nhất để làm sạch các loại thịt tươi sống nói chung và cánh gà nói riêng.
- Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại với nước sạch một lần nữa nhằm loại bỏ hết các chất bẩn do thịt gà tiết ra, để ráo, lấy giấy thấm bớt nước rồi đặt riêng ra để chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím và tỏi bạn bóc sạch vỏ, rửa lại với nước sạch sau đó băm nhuyễn và để riêng hành, tỏi ra các bát riêng.
Bước 2: Hướng dẫn ướp cánh gà
Nhiều người muốn nấu cánh gà rim mắm vị đậm đà, hài hòa giữa chua và ngọt, nhưng thường bỏ qua bước quan trọng là ướp gà. Cánh gà rim mắm thường chỉ tạo một lớp gia vị ở ngoài, còn lớp thịt gà bên trong thì lại không được đậm đà. Để ướp cánh gà một cách đơn giản mà vẫn thơm ngon, đậm đà, bạn có thể làm theo các bước sau:
- Cho cánh gà vào một cái tô lớn và thêm các loại gia vị theo tỷ lệ 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1 thìa tương ớt và tỏi cùng hành đã được băm nhuyễn. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tỷ lệ gia vị sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của gia đình.
- Khi đã trộn đều gia vị với cánh gà, hãy dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô và sau đó cho tô vào ngăn mát của tủ lạnh. Để gia vị thẩm thấu đều, hãy để cánh gà ướp trong tủ lạnh ít nhất 1 giờ.
- Sau khi cánh gà đã được ướp đủ thời gian, bạn có thể tiến hành chế biến cánh gà rim mắm theo công thức của mình.
Bước 3: Làm nước sốt cánh gà rim mắm
Để thực hiện thành công món cánh gà rim mắm này thì bước làm sốt là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đây của chúng tôi:
Làm nóng chảo, cho khoảng 20ml dầu ăn vào chảo, đến khi nóng dầu già thì cho tỏi băm và hành khô vào phi đến khi vàng đều. Sau đó, bạn thêm vào hỗn hợp 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 1 thìa tương ớt, khuấy đều cho đến khi nước sốt đặc sệt lại.
Bước 4. Rim cánh gà với mắm
Lấy cánh gà đã ướp trong tủ lạnh ra và chiên sơ với một chút dầu, hoặc bạn có thể chiên bằng nồi chiên không dầu khoảng 5 phút.
Sau đó, bạn trút hết cánh gà vào hỗn hợp sốt đang sôi trên bếp. Vặn nhỏ lửa lại và liên tục đảo đều tay để phần sốt phủ đều lên toàn bộ cánh gà. Sau khoảng 15 phút cho thịt chín đều, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến, bạn tiếp tục rim đến khi cánh gà mềm, nước cạn dần, rồi tắt bếp.
Bước 5. Trình bày và thưởng thức
Cánh gà chín, bạn gắp từng miếng cánh gà ra đĩa rồi dưới phần sốt còn lại lên phần thịt gà để có một đĩa cánh gà rim mắm óng ánh, đẫm sốt. Bạn có thể trang trí bằng cách lót lên đĩa vài lá rau xà lách, rắc thêm một chút mè, hành lá, ớt hoặc rau thơm để món ăn thêm phần bắt mắt.
3. Lưu ý khi lựa chọn cánh gà
Nếu cánh gà bạn mua không đảm bảo chất lượng thì cánh gà chiên mắm sẽ không ngon. Làm sao bạn có thể chủ động khi đi chợ và biết được cánh nào tươi, cánh nào không? Dưới đây là mẹo để chọn mua gà ngon dành cho các bà nội trợ thông minh:
- Chọn nơi uy tín: Nên chọn mua ở những cửa hàng quen thuộc của bạn để có thể tự mình kiểm chứng chất lượng sản phẩm. Hoặc bạn nên mua ở siêu thị lớn, nơi có quy trình vệ sinh rõ ràng và hạn sử dụng của sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ.
- Dựa vào độ đàn hồi: Cánh gà tươi có độ đàn hồi nhanh. Nhấn ngón tay của bạn vào thịt và tự mình xem, nếu cánh có vết lõm sâu và thịt mềm chứng tỏ thịt đã ôi thiu và không nên sử dụng.
- Theo màu sắc: Cánh gà tươi là cánh gà có da màu vàng be, nếu thấy cánh gà có màu trắng lạ thì không nên mua vì đã được ngâm trong nước lạnh.
Tạm kết
Trên đây là tất cả các bước và những lưu ý trong quá trình làm cánh gà rim mắm mà FPT Shop tổng hợp. Hãy lưu ngay công thức nấu ăn, sắm sửa nguyên liệu và bắt tay vào nấu cho gia đình thân yêu món ăn hấp dẫn này thôi nào!
Với công thức cực kỳ đơn giản này, chắc chắn rằng các chị em có thể dễ dàng chế biến ngay cho cả nhà mình món cánh gà rim mắm cực kỳ tốn cơm này. Chúc các bạn thành công! Để sắm nồi chiên không dầu, chảo chống dính hay bếp từ để thực hiện món gà rim mắm cực hấp dẫn, bạn có thể tham khảo ngay website của FPT Shop nhé!
Xem thêm
- Công thức làm ức gà chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà, người lớn trẻ nhỏ đều yêu thích
- Mách bạn công thức cánh gà chiên da siêu giòn bằng nồi chiên không dầu