Lúc cần sử dụng, mang túi lá nha đam rã đông ở nhiệt độ phòng từ 2-3 giờ đồng hồ là có thể sử dụng được ngay. Tuyệt đối không nên dùng các biệt pháp rã đông cấp tốc như lò vi sóng bạn nhé. Điều này chỉ khiến nha đam mất đi những dưỡng chất bên trong.
Cách bảo quản nha đam đã sơ chế
Giữ nơi khô thoáng
Với nha đam đã qua sơ chế thì dễ bị hỏng bởi các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Thế nên bạn tránh để nha đam ở nơi có ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, nơi có độ ẩm cao,…
Bạn nên để nha đam ở nơi thoáng mát, cao ráo và cần để nha đam trong các hộp kín khí để bảo quản nguyên liệu được lâu nhất có thể.
Bảo quản trong tủ lạnh
Tủ lạnh được xem là một không gian lý tưởng để bảo quản thực phẩm. Do đó, đối với loại nha đam nguyên chất thì bạn có thể bảo quản từ 2 – 3 tháng. Còn nha đam có trộn với các chất khác như mật ong thì có thể bảo quản lên đến 3 năm.
Chế biến thành các món ăn
Đối với nước nha đam thì bạn thì bạn cần giữ cho hỗn hợp sôi từ 15 – 20 phút để các vi khuẩn có hại không còn điều kiện sinh trưởng nữa, nha đam cũng sẽ bảo quản được lâu hơn. Thế nhưng, với nước nha đam bạn nên dùng trong ngày để đảm bảo được sức khỏe.
Đồng thời, bạn cho nha đam đã sơ chế vào chai và lắc đều cùng với đường, nha đam sẽ có vị ngọt mát rất dễ chịu. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản lên đến 3 ngày trong tủ lạnh.
Cách bảo quản nha đam đã qua chế biến
Có nhiều cách để lưu trữ nha đam sau khi sơ chế. Tùy vào mục đích sử dụng và sở thích mà bạn có thể chọn được cách làm phù hợp.
Trộn nha đam với mật ong
Bạn cũng có thể trộn gel nha đam với mật ong theo tỉ lệ 1:1 để kéo dài thời hạn sử dụng. Trộn đều hỗn hợp rồi cho vào lọ kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Mật ong sẽ đóng vai trò như chất bảo quản giúp nha đam luôn tươi ngon đến ba năm.
Trộn với vitamin C
Sự kết hợp giữa gel nha đam và vitamin C sẽ giữ được chất lượng tốt trong vòng 1 tháng. Hãy trộn đều gel nha đam với một viên vitamin C được nghiền bột bằng máy xay sinh tố trong vài giây để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
Cách bảo quản nha đam để đắp mặt
Cách lấy Gel nha đam để bảo quản
Khâu quan trọng nhất khi thực hiện cách bảo quản nha đam được lâu là việc sơ chế nha đam ngay sau khi thu hoạch lá về. Trên thực tế, cách sơ chế nha đam không hề cầu kỳ, phức tạp một chút nào.
Bạn hãy bắt đầu với cách gọt vỏ nha đam, loại bỏ lớp vỏ lá xanh bên ngoài và chỉ lấy phần “thịt” nha đam màu trắng ở bên trong. Phần “thịt” này chính là gel nha đam.
Khi bóc tách vỏ để lấy gel nha đam, bạn lưu ý ở ngay dưới lớp vỏ này có một lớp dung dịch nhựa màu vàng. Dịch vàng này có thể gây kích ứng da hoặc một số tác dụng phụ như: đau dạ dày, tiêu chảy, mất nước, rối loạn nhịp tim… Vì vậy, bạn cần bỏ đi phần nhựa vàng đi, chỉ lấy phần gel nha đam. Với cách làm sạch nha đam này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.
Cách bảo quản Gel nha đam
Gel nha đam tươi tự chiết chỉ tồn tại ở nhiệt độ phòng trong khoảng 24 giờ. Vì vậy hãy chuyển chúng vào tủ lạnh để cất giữ lâu hơn. Cho gel vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Gel nha đam tươi sẽ giữ được trong khoảng 10 ngày. Cách bảo quản gel nha đam trong tủ lạnh thích hợp để làm mặt nạ đắp hằng tuần.
Bằng cách đông lạnh, gel nha đam của bạn sẽ có thể sử dụng tốt trong tối đa tám tháng. Đầu tiên hãy trộn trộn đều gel nha đam và rây mịn vào tô sạch. Sau đó múc chất lỏng gel bỏ khay đá, dùng khay silicon sẽ dễ dàng lấy ra hơn. Đặt khay đá này vào ngăn đông.
Khi chất gel chuyển qua thể rắn như đá, hãy tách chúng ra khỏi khay và cho vào hộp kín để tiếp tục bảo quản đông. Khi cần dùng, hãy rã đông viên đá gel ở nhiệt độ phòng, không nên dùng lò vi sóng.
Cách bảo quản thạch nha đam
Nha đam sau khi chế biến là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tấn công. Vì thế, các sản phẩm từ nha đam như thạch nha đam, nước ép nha đam, mặt nạ nha đam khi không sử dụng ngay mà bảo quản không đúng cách sẽ rất dễ tạo mùi chua, khi ăn vào sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.
Để đảm bảo thành phần dinh dưỡng và độ tươi ngon của nha đam, bạn nên dùng ngay sau khi chế biến và không nên để quá 6 tiếng.
Khi không có nhu cầu dùng luôn, bạn nên áp dụng những cách dưới đây để bảo quản thạch nha đam tốt hơn:
Bảo quản thạch nha đam tự làm
Đun nước sôi rồi đổ thạch nha đam vào, để khoảng 15-20 phút giúp diệt vi khuẩn gây hư hỏng. Sau đó giữ nguyên nước trong thạch nha đam, để nguội bên ngoài một lúc rồi bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Làm cách này sẽ giúp cho sản phẩm nha đam vẫn giữ được độ giòn và ngon. Bảo quản thạch nha đam và dùng được từ 1-2 tuần mà vẫn không hỏng.
Chú ý: Quá trình sơ chế này, bạn nên đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tay, thớt hoặc các dụng cụ sơ chế để đảm bảo sạch vi khuẩn trước khi chế biến.
Bảo quản thạch nha đam mua sẵn
Thạch nha đam mua sẵn nếu chưa mở có thể bảo quản được từ 6 tháng – 1 năm từ ngày sản xuất ở điều kiện nhiệt độ phòng.
Bảo quản thạch nha đam đã mở trong ngăn mát tủ lạnh, bọc kín hoặc để trong hộp thì có thể sử dụng được từ 1-2 tuần mà không làm mất chất dinh dưỡng trong nha đam.
Như vậy chúng ta đã tìm hiểu các cách bảo quản nha đam để sử dụng lâu và an toàn cho sức khỏe, chúc mọi người thành công cùng Nuocmatcantho.com