Thực đơn cho người ốm luôn là trăn trở của một số gia đình. Người ốm thường không có cảm giác đói và thèm ăn, lại không ăn được thực phẩm khô, cứng.
Do đó, các món cháo, súp luôn là ưu tiên hàng đầu để người ốm có cảm giác ngon miệng, dễ hấp thụ.
Dưới đây là 5 món súp giàu dinh dưỡng cho người bệnh mà bạn không nên bỏ qua:
1/ Súp – cháo gà
Súp gà là sự chọn lựa của không ít gia đình vì nguyên liệu dễ kiếm, dễ chế biến, lại vừa tốt cho sức khỏe.
Theo Đông y, thịt gà mang lại giá trị dinh dưỡng cao, giúp phục hồi thể trạng.
Vậy nên nhiều người kết hợp thêm bắp, nấm hương, tạo nên một chén súp thơm ngon, hấp dẫn, đầy giá trị dinh dưỡng dành cho người ốm.
2/ Súp tổ yến
Tổ yến được xem là “thần dược” vì có nhiều công dụng thần kỳ.
Do vậy, từ trước đến nay, người ta thường ưu ái đưa yến trở thành món ăn cao cấp bồi bổ sức khỏe cho người ốm.
Đặc biệt, Súp tổ yến Cá hồi, bí đỏ, bông cải, bó xôi, yến mạch là sản phẩm tổ yến ăn liền đến từ công ty Yến Sào Nha Trang được sản xuất bằng công nghệ sấy thăng hoa hiện đại đến từ Hoa Kỳ.
Sản phẩm này đã được rất nhiều người dùng tin tưởng và sử dụng để bồi bổ cho nhiều đối tượng khác nhau, như trẻ em, người bị suy kiệt, phụ nữ mang thai và sau sinh, người cao tuổi…
3/ Súp – cháo lươn
Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, cải thiện sức khỏe cho người bị suy dinh dưỡng.
Ngoài ra, lươn có tác dụng tăng cường dương khí, giúp lưu thông máu huyết, trị được chứng khô miệng, tăng cường khả năng tình dục.
Còn theo các nghiên cứu dinh dưỡng, trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo và 285 calo.
Ngoài ra, lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci.
Thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với hến, tôm đồng, cua đồng.
Vì thế, đây không chỉ là thức ăn bồi bổ sức khỏe người ốm mà còn dùng để cải thiện sức khoẻ cho người già và trẻ nhỏ.
Người ta thường dùng lươn để nấu cháo, nấu súp loãng, có thể kết hợp cùng một số nguyên liệu khác như nấm, sả…
4/ Súp rau củ quả
Ngoài các loại thịt, cá, hải sản, thì rau củ quả cũng là một trong những nhóm nguyên liệu thường được dùng để nấu súp cho người ốm. Với tính hàn, nhiều vitamin và chất xơ, các loại súp rau củ quả thường chinh phục được vị giác người ốm, giúp họ dễ tiêu hóa và dễ ăn.
Nguyên liệu dùng để nấu súp rau củ quả vô cùng đa dạng. Nhiều người còn kết hợp thêm với thịt bò, thịt gà, tôm, cua,… để tăng giá trị dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, nhiều người cũng sử dụng súp khi bị cảm, chán ăn.
Ngoài ra, một chén súp nóng không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp bổ sung nước, làm dịu cơn đau họng, giải cảm.
5./ Súp – cháo bồ câu
Thịt chim bồ câu không chỉ ngon mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú với protein, axit amin, chondroitin, vitamin A cùng nhiều loại kháng chất thiết yếu.
Nhiều người thường sử dụng bồ câu để tẩm bổ cho người ốm, người già, trẻ em, tần suất thường là 1 lần/tuần.
Súp hoặc cháo bồ câu có thể giúp bảo vệ tim mạch, bổ sung khí huyết, cải thiện trí nhớ, tăng cường thể lực, bồi bổ cơ thể và bổ thận.
Sản phẩm có đến 1300mg tổ yến tươi nguyên chất, chứa đến 20 loại axit amin và 31 vi chất thiết yếu, mang đến cho người dùng hệ thống sức khỏe bền vững nhờ việc bổ sung dinh dưỡng chất lượng cao.