Mùa hè đến rồi, mình cùng ăn ngao thôi! Ngao có tên gọi khác là nghêu hay nghiêu, có tính hàn, rất thích hợp để giải nhiệt ngày hè oi bức. Hãy cùng điểm qua một số công thức nấu món ăn ngon từ ngao “mát ruột mát gan” cho cả nhà nè!
1/ Giá trị dinh dưỡng của ngao
- Trong ngao giàu hợp chất rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa mụn trứng cá, chàm bội nhiễm. Hợp chất này còn là “anh hùng” đôi mắt, làm giảm bớt các bệnh lý về mắt, đặc biệt là chứng tăng nhãn áp.
- Ngao cũng chứa nhiều chất kali – giúp cân bằng nước và điện giải, duy trì hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa và tiết niệu. Nhờ vậy, ăn ngao làm giảm huyết áp, tăng cường hoạt động tiêu hóa, hô hấp, giảm bệnh hen phế quản.
- Ngao là nguồn cung cấp vitamin B tự nhiên, giúp duy trì hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh, đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa Alzheimer.
- Ngao cũng giàu selen – chất chống căng thẳng do oxy hóa và mất cân bằng xương khớp.
- Đặc biệt, ngao là một nguồn protein phong phú có thể dùng để thay thế thịt.
2/ Những món ngon từ ngao không nên bỏ qua
Canh ngao và ngao xào giải nhiệt:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2kg ngao
- 1 miếng đậu hũ, ¼ trái thơm, 2 trái cà chua
- Hành lá, rau răm, thì là
- Gừng, sả, hành tím, ớt, gia vị
Các bước thực hiện
- Ngao mua về rửa sạch, để ráo nước. Luộc ngao đến khi ngao mở miệng thì vớt ra, nhặt lấy thịt ngao, gạn bỏ phần cát trong nước luộc ngao, để riêng.
- Đậu hũ thái miếng vuông chiên vàng, vớt ra xóc cùng chút gia vị cho ngấm. Thơm cắt miếng vừa ăn. Cà chua bóc vỏ cắt nhỏ. Hành lá, rau răm, thì là rửa sạch, sau đó cắt nhỏ, một nửa sẽ dùng nấu canh và một nửa dùng xào ngao.
- Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào nhừ. Sau đó đổ nước luộc ngao vào, đun sôi rồi thêm thơm, đậu hũ, gừng băm nhỏ, nêm gia vị vừa ăn, một lúc thì tắt bếp. Nếu thích ăn cay có thể thêm 1 quả ớt vào nồi canh.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, xào sả và hành cắt nhỏ đến khi thơm và hơi vàng. Sau đó thêm gừng băm nhỏ, nếu ăn cay có thể thêm 1 quả ớt tươi cắt nhỏ, đến khi sả hành vàng thơm thì cho 1 muỗng cafe sa tế vào đảo đều.
- Trút ngao vào xào, không cần nêm gia vị vì ngao đã mặn rồi. Nếu cảm thấy nhạt bạn hãy thêm chút nước mắm cho thơm. Xào đến khi ngao săn lại thì tắt bếp, cho rau hành vào đảo đều.
Ngao hấp bia
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1.5 kg ngao.
- 1 lon bia.
- 100 gram gừng.
- 200 gram sả.
- Ớt, tỏi, đường, nước mắm, tương ớt.
Các bước thực hiện:
- Rửa sạch ngao rồi ngâm cho nhả hết bùn bẩn.
- Sả rửa sạch rồi đập dập. Gừng mang đi rửa sạch sau đó thái chỉ. Tỏi, ớt cắt lát để làm nước chấm.
- Cho ngao đã sạch, sả và gừng vào giá hấp. Bắc nồi lên bếp, đổ bia vào nồi hấp, đặt giá hấp lên trên vỉ hấp sau đó tiến hành hấp ngao. Bật lửa to hấp ngao tới khi thấy ngao đã mở hết miệng thì dừng lại.
>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các món ngon từ bề bề bóc nõn cho bữa ăn gia đình
Ngao hấp thơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1-2 kg ngao.
- 4-6 củ sả.
- Nửa trái thơm
- Gia vị
Các bước thực hiện
- Ngao mua về rửa sạch, sau đó ngâm 1-2 tiếng cho sạch cát
- Thơm gọt vỏ, cắt mắt, cắt lát mỏng hình tam giác. Sả bóc bỏ lá già rồi cắt chéo dài khoảng 3-4 cm.
- Ngao đã ngâm rửa thật sạch cho vào 1 nồi lớn, cho thơm và sả vào cùng lúc, thêm 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nhỏ mì chính vào đảo đều.
- Đổ khoảng nửa chén nước rồi đậy nắp, đặt lên bếp đun với lửa to.
- Khi ngao hấp thơm sôi, bắt đầu mở nắp thì dùng vá đảo đều, để ngao sôi thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cho ngao ra tô và thưởng thức khi còn nóng.
Ngao xào húng quế
- Ngao mua phần vừa ăn, rửa sạch, ngâm thật kỹ để hết cát
- Cho ngao vào chảo xào đến khi ngao há miệng thì cho vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng canh nước tương.
- Đảo đều nhưng nhẹ tay để thịt ngao không rơi ra khỏi vỏ. Đậy nắp và đun nhỏ lửa chút cho ngao thấm gia vị. Thêm lá húng quế đã sơ chế sạch vào, đậy kín nắp khoảng 5 phút, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho ngao ra đĩa.
Trứng hấp ngao
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ngao: 200g
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá: 100g (thái nhỏ)
- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Mắm: 1 muỗng cà phê
Các bước thực hiện
- Luộc ngao với nước pha rượu trắng để khử mùi tanh cho đến khi ngao mở miệng hé thì tắt bếp.
- Đập trứng ra bát, cho tiêu, mắm vào khuấy đều.
- Xếp ngao vào tô trứng cho đẹp mắt rồi đêm cho vào nồi hấp chín khoảng 10 phút.
- Thả thêm hành lá vào bát trứng hấp ngao còn nóng và đem ra thưởng thức.
Ngao xào thịt băm:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ngao: 1kg
- Thịt băm: 200g
- Hành khô: 1 củ băm nhỏ
- Mùi tàu: 3-4 lá thái nhỏ
- Hành hoa: 3 nhánh thái nhỏ
- Bột nêm, mì chính, dầu ăn
Các bước thực hiện:
- Ngao rửa sạch, hấp chín. Nhặt lấy phần thịt ngao, bỏ vỏ.
- Phi thơm hành rồi cho thịt băm vào xào, nêm 1 muỗng cà phê bột nêm.
- Thịt chín thì cho ngao vào đảo vài phút, nêm gia vị vừa ăn.
- Cho hành lá, rau răm vào đảo chín rồi tắt bếp, nêm thêm chút mì chính.
3/ Lưu ý để ăn ngao đúng cách
Cách chọn ngao:
Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết. Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.
Lưu ý khi nấu món ngon từ ngao:
Không ăn ngao đã chết, dập, nứt vỏ chế biến món ăn, nhất là cho trẻ nhỏ. Ngao chết chứa nhiều vi khuẩn độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn ngao, bởi giai đoạn này khả năng nhai của bé rất kém, khi bé nuốt sẽ dễ bị nghẹn.
Tuyệt đối không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn canh ngao hay cháo ngao vì sẽ lạnh bụng, tiêu chảy do ngao đã có sẵn tính hàn.
Ngao có tính hàn, chỉ sử dụng tốt nhất vào mùa hè, không phù hợp với mùa đông. Nếu mùa lạnh vẫn ăn ngao sẽ dễ gây tiêu chảy.
Lưu ý dành cho người bị bệnh:
- Người mắc bệnh gút: Ngao có hàm lượng đạm cao, không tốt cho người bệnh gút.
- Người bị đau dạ dày: Ngao có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày. Nếu vẫn muốn ăn ngao, khi dùng nên ăn thêm 1 ít gừng tươi để điều hòa.
- Người dễ bị cảm lạnh: Ngao tính hàn nên người bị cảm lạnh nên hạn chế ăn ngao để giảm khả năng bị cảm lạnh, đặc biệt trong thời tiết mùa đông.
- Người mắc bệnh thận: Ngao có tính lạnh và vị mặn ở biển nên những người mắc bệnh thận, ăn kém, chậm tiêu không nên ăn ngao.
- Người bị dị ứng: Khi ăn ngao có thể gây dị ứng, thậm chí tiêu chảy, nôn, phát ban.
Trên đây là những công thức món ăn ngon từ ngao mát lành cho ngày hè. Hy vọng rằng bữa cơm gia đình của bạn sẽ trở nên phong phú hơn, cả nhà quây quần bên nhau nhiều hơn!
>>>Tham khảo: Sản phẩm ruốc ngao hai cùi giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe người già và trẻ em