Viên nhung hươu TW3 2020-02-10 21:15:07
Ốm yếu nhiều ngày khiến cơ thể người bệnh trở nên suy nhược và mệt mỏi. Ngay lúc này, các món cháo cho người mới ốm dậy là lựa chọn phù hợp nhất giúp cung cấp đồng thời nhiều thực phẩm dinh dưỡng và giúp người bệnh dễ hấp thu.
1. Người mới ốm dậy nên ăn gì?
Ngay khi mới ốm dậy, cơ thể người bệnh vẫn còn khá yếu, chức năng của hệ tiêu hóa cũng chưa hồi phục hoàn toàn. Do đó, các món ăn cho người bệnh nên được chế biến mềm, dễ tiêu và giàu dinh dưỡng để cung cấp năng lượng và nguyên liệu cho quá trình tái tạo, phục hồi cơ thể.
Vậy người mới ốm dậy nên ăn gì? Cháo chính là món ăn đầy đủ các yếu tố cần thiết cho quá trình phục hồi sức khỏe của người mới ốm dậy là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn.
Bạn có thể lựa chọn các món cháo khác nhau tùy theo khẩu vị và sở thích của người bệnh như: Cháo thịt gà, cháo thịt bò, cháo cá hồi, cháo tôm… .
2. Món cháo bổ dưỡng cho người mới ốm dậy
Tùy theo nhóm thực phẩm khác nhau mà nguồn dưỡng chất và lợi ích đem lại cho cơ thể sẽ khác nhau. Dưới đây là những món cháo bổ dưỡng và phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo để xây dựng thực đơn cho người thân mới ốm dậy.
2.1. Cháo với thủy, hải sản
2.1.1. Cháo tôm rau ngót
Cháo tôm rau ngót vừa có vị thanh ngọt dễ ăn nên sẽ giúp người bệnh có cảm giác ngon miệng, ăn uống tốt hơn.
Thịt tôm có hệ dinh dưỡng dồi dào gồm các dưỡng chất như Vitamin B12, Sắt, Canxi, Selen, Omega 3… giúp phục hồi các hoạt động của hệ cơ bắp, thần kinh của cơ thể.
Rau ngót có hàm lượng lớn Vitamin B, C giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường khả năng hấp thu Sắt và tạo máu, giúp bổ sung phần năng lượng bị mất đi trong suốt thời gian cơ thể bị ốm yếu.
Nguyên liệu:
- 1/2 chén gạo.
- 100g tôm.
- 1 mớ rau ngót.
- Gia vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Gạo vo sạch rồi đem ninh kỹ thành cháo. Rau ngót làm sạch rồi thái nhỏ. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen sau đó băm nhỏ và ướp gia vị
- Bước 2: Phi thơm hành khô sau đó trút tôm đã ướp gia vị vào đảo đều đến khi thịt tôm săn lại và chuyển sang màu hồng
- Bước 3: Trút tôm phi và rau ngót vào nồi cháo và ninh đến khi toàn bộ thành phần chín mềm
- Bước 4: Nêm lại gia vị và rau thơm cho hợp với khẩu vị của người bệnh.
2.1.2. Cháo cá hồi
Cá hồi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và lành tính nhất cho những người mới trải qua đợt ốm nặng. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cá hồi rất giàu Protein, Omega 3, Omega 6, Omega 9, DHA, EPA….. Những dưỡng chất này giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy.
Nguyên liệu:
- 1/2 chén gạo.
- 200g cá hồi.
- 1 củ cà rốt.
- Hành khô.
- 1 mớ cải bó xôi.
- Phô mai.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gạo vo sạch rồi ninh nhừ thành cháo.
- Bước 2: Phi thơm hành sau đó bỏ cá hồi đã được băm nhỏ vào đảo đều để thịt cá săn lại.
- Bước 3: Cà rốt đem luộc rồi nghiền nhuyễn.
- Bước 4: Rau cải nhặt lấy phần ngọn non rồi chần qua trong nồi nước cà rốt.
- Bước 5: Trút toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế vào nồi cháo rồi đảo đều, ninh thêm mấy phút để nguyên liệu chín hết là được.
- Bước 6: Nêm lại gia vị rồi cho người bệnh ăn ngay lúc cháo còn nóng.
Lưu ý: Cá hồi trước khi chế biến nên được rửa sạch bằng chanh hoặc muối, sau đó rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh của cá.
2.1.3. Cháo hến
Thịt hến là nguồn cung cấp nhiều chất khoáng quan trọng như Sắt, Kẽm, Selen, Magie, Canxi… Những chất khoáng này tham gia trực tiếp vào các quá trình trao đổi chất của tế bào, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, trong hến còn chứa Omega – 3 có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa các nguy cơ về tim mạch hiệu quả. Cháo hến món ăn đơn giản mà rất phù hợp cho người mới ốm dậy.
Nguyên liệu:
- 1/2 chén gạo
- 400g hến
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Bước 1: Hến đem rửa sạch rồi luộc sau đó bỏ vỏ giữ lại thịt hến và nước luộc
- Bước 2: Gạo vo sạch rồi cho vào ninh cháo với nước luộc hến
- Bước 3: Phi thơm hành rồi trút thịt hến vào đảo đều cho ngấm gia vị
- Bước 4: Trút thịt hến vào trong nồi cháo, nêm gia vị và ninh thêm một lúc là được.
2.2. Cháo thịt gà
Thịt gà là thực phẩm có hàm lượng Protein cao nên rất tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe. Các dưỡng chất quan trọng như chất khoáng (phospho, Canxi, Selen…), Vitamin (B6, B3. B2…) và các acid amin thiết yếu giúp bổ sung năng lượng và kích thích vị giác của người bệnh tốt hơn. Bạn có thể kết hợp thịt gà với hạt sen để có được món cháo hoàn hảo cho người mới ốm dậy.
Nguyên liệu:
- 1/2 chén gạo.
- 300g thịt gà ta.
- 1 nắm hạt sen.
- 3 – 4 cái nấm rơm.
Cách chế biến:
- Bước 1: Gà đem làm sạch rồi luộc lấy nước, thịt gà đem xé nhỏ. Nấm rơm rửa sạch rồi thái thành từng miếng.
- Bước 2: Hạt sen ngâm cho mềm rồi bỏ phần tâm sen sau đó trộn chung với gạo được vo sạch rồi cho vào nồi nước luộc gà, ninh nhừ thành cháo
- Bước 3: Phi thơm hành sau đó cho nấm và thịt gà đã xé nhỏ vào đảo đều
- Bước 4: Trút hỗn hợp gà và nấm vào nồi cháo đã chín, ninh thêm một lúc để thịt gà và nấm mềm.
- Bước 5: Nêm lại gia vị và lựa chọn rau thơm theo khẩu vị của người bệnh.
2.3. Cháo thịt bò
Nhắc đến cháo cho người mới ốm dậy không thể bỏ qua cháo thịt bò. Thịt bò được xếp vào nhóm thịt đỏ có hàm lượng protein cao top đầu trong các loại thực phẩm.
Dưỡng chất được chú ý nhiều nhất trong thịt bò là Sắt – chất khoáng tham gia trực tiếp vào quá trình tạo máu cho cơ thể. Ngoài ra, thịt bò còn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như Kẽm, Magie, Kali, Vitamin B6, Vitamin B12…. nên rất tốt cho người mới ốm dậy.
Nguyên liệu:
- 1/2 chén gạo.
- 200g thịt bò.
- 1/2 củ khoai tây.
- Gia vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, luộc chín rồi băm nhuyễn. Thịt bò băm nhỏ rồi ướp gia vị. Gạo vo sạch.
- Bước 2: Đem gạo đã vo sạch ninh nhừ thành cháo.
- Bước 3: Phi thơm tỏi trên bếp rồi trút thịt bò vào đảo để thịt ngấm gia vị và săn lại
- Bước 4: Trút thịt bò và khoai tây vào nồi cháo rồi ninh đến khi thịt bò mềm, nhừ.
- Bước 5: Nêm nếm cho vừa ăn là được.
2.4. Cháo lươn
Đông y xếp thịt lươn vào thực phẩm có tính ôn, vị ngọt có tác dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng khí huyết và trừ phong thấp hiệu quả. Phân tích hiện đại cho thấy, các dưỡng chất trong thịt lươn rất dồi dào và phong phú gồm có chất đạm, chất béo, chất khoáng (Fe, Ca, Zn, …), Vitamin (B1, B2, B6…). Do đó, cháo thịt lươn là món ăn rất được ưu ái sử dụng cho người mới ốm dậy.
Nguyên liệu:
- 1/2 chén gạo.
- 500g lươn.
- Nghệ.
- Gia vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Lươn làm sạch rồi luộc chín gỡ lấy thịt và giữ lại nước luộc lươn
- Bước 2: Cho xương lươn vào ninh với nước luộc lươn thêm khoảng 20 phút để lấy nước dùng
- Bước 3: Gạo đem rang vàng sau đó nấu cháo bằng nước dùng phía trên
- Bước 4: Phi thơm hành sau đó cho thịt lươn vào xào để thịt lươn chắc lại
- Bước 5: Múc cháo ra bát rồi thêm thịt lươn và rau thơm lên phía trên. Ăn khi còn nóng.
2.5. Cháo thịt heo
Thịt heo là thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mọi nhà và không thể thiếu trong danh sách các món cháo cho người mới ốm dậy. Bởi lượng dưỡng chất đầy đủ nên thịt heo được sử dụng trong nhiều món ăn được chế biến theo cách khác nhau. Đối với người mới ốm dậy, món ăn từ thịt heo quen thuộc nhất là món cháo tía tô thịt bằm.
Nguyên liệu:
- 200g thịt băm.
- 1/2 chén gạo
- Tía tô.
- Gia vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Thịt băm đem ướp cùng gia vị. Tía tô rửa sạch, thải nhỏ.
- Bước 2: Gạo vo sạch rồi ninh nhừ với nước dùng thành cháo
- Bước 3: Phi thơm hành sau đó cho thịt băm vào và đảo đều
- Bước 4: Trút thịt băm vào nồi cháo ninh tiếp đến khi thịt nhừ
- Bước 5: Nêm lại gia vị và thêm tía tô là có thể ăn được.
2.6. Cháo trứng
Trứng là loại thực phẩm có đầy đủ dưỡng chất cần thiết nhất. Ước tính trong 100 gam trứng có 13,6 gam protein; 29,8 gam lipid; 134mg canxi; 7.0 mg sắt; 3.7 mg kẽm; 146 μmg folat; 960 μg vitamin A; 2000mg cholesterol và nhiều dưỡng chất khác. Bởi hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ như vậy nên trứng là món ăn được khuyến khích sử dụng cho hầu hết các trường hợp người mới ốm dậy.
Bạn có thể chế biến món cháo trứng gà cà rốt để cho giúp người mới ốm dậy ngon miệng hơn.
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà.
- 1/2 củ cà rốt.
- 1/2 chén gạo
- Gia vị.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gạo vo sạch rồi đem nấu cháo.
- Bước 2: Cà rốt luộc chín và nghiền nhuyễn.
- Bước 3: Trứng gà lọc lấy lòng đỏ sau đó đánh đều lên.
- Bước 4: Cho trứng gà và cà rốt vào cháo khuấy đều và đun thêm 2 – 3 phút.
- Bước 5: Nêm lại gia vị cho vừa ăn là được.
2.7. Cháo nhung hươu
Nhung hươu không đơn thuần là thực phẩm mà còn là một loại dược liệu quý chuyên dùng cho tầng lớp quý tộc, vua chúa ngày xưa. Cháo nhung hươu là một món ăn bổ dưỡng người mới ốm dậy nên cho vào thực đơn.
Trong nhung hươu có đến 25 loại acid amin quan trọng, vitamin và chất khoáng thiết yếu cho cơ thể. Nhung hươu trong Đông y được xếp vào nhóm có vị ngọt, mặn tính ôn có tác dụng sinh tinh, bổ tủy, dưỡng cốt, ích huyết, mạnh gân xương. Do đó, với người mới ốm dậy thì nhung hươu là thực phẩm vô cùng trân quý.
Để chế biến món cháo nhung hươu, bạn cần chuẩn bị
- 1 – 2g nhung hươu tươi.
- 1/2 chén gạo.
- Các loại gia vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Nhung hươu làm sạch phần lông bên ngoài, rửa lại với rượu và nước gừng sau đó ninh với nước trong khoảng 30 phút để lấy nước dùng
- Bước 2: Gạo vo sạch rồi bỏ vào trong nước dùng để nấu cháo
- Bước 3: Cháo chín thì nêm lại gia vị cho vừa ăn là được.
Do quá trình chế biến nhung hươu mất nhiều thời gian và khó căn liều lượng nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bệnh nên sử dụng nhung hươu dưới dạng viên uống thuận tiện như sản phẩm viên nhung hươu. Ở dạng bào chế này, tác dụng và hiệu quả của nhung hươu tương đương, dễ dùng mà không mất thời gian chế biến cũng như không phải đối diện với nguy cơ nguy hiểm.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm viên nhung hươu chất lượng tại website hoặc liên hệ hotline để được tư vấn miễn phí nhé.
- Website: https://viennhunghuoutw3.vn/san-pham/vien-nhung-huou-tw3.html
- Hotline: 1900 3199
3. Bí quyết nấu cháo ngon cho người mới ốm dậy
Cũng với nguyên liệu như trên nhưng để nấu được món cháo ngon cho người mới ốm dậy, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và sạch.
- Trộn gạo tẻ với một ít gạo nếp tạo độ quánh vừa phải và hương vị thơm, ngon của cháo.
- Nên ngâm gạo trước khi nấu cháo sẽ nhừ và ngon hơn.
- Rang gạo trước khi nấu khiến cháo có mùi vị thơm ngon hơn.
- Cho một chút oliu vào cháo rất tốt cho sức khỏe.
- Nên nấu cháo và nguyên liệu riêng sau đó mới kết hợp lại để đảm bảo hương vị của từng loại nguyên liệu.
Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các công đoạn chuẩn bị và chế biến các món cháo cho người mới ốm dậy trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho chúng tôi ngay dưới bài viết này nhé!