Tết chính là khoảng thời gian để mọi người sum vầy cùng gia đình sau một năm làm việc vất vả. Vì thế mà các món ngon ngày Tết cũng được chuẩn bị rất phong phú, thịnh soạn với ý nghĩa mong cầu cho gia đạo luôn sung túc, đầy đủ và ấm no. Trong bài viết dưới đây, DTBTAAu sẽ chia sẻ những món ăn ngon cho ngày Tết cổ truyền của ba miền Bắc – Trung Nam để bạn tham khảo.
Mâm cỗ ngày Tết được chuẩn bị thịnh soạn với mong muốn cả năm gia đình luôn hạnh phúc, ấm no. Ảnh: Internet
Các món ngon ngày tết cho 3 miền Bắc – Trung – Nam
Món ngon ngày Tết miền Bắc
Ẩm thực miền Bắc vốn rất tinh tế và đa dạng cho nên các món ăn ngày Tết cũng không thể qua loa. Các món ăn thường được chuẩn bị rất công phu và đẹp mắt, trong đó phải kể đến: bánh chưng, xôi gấc, thịt gà luộc, thịt nấu đông,… Dù đã trải qua nhiều thời kỳ, nhưng mâm cỗ Tết miền Bắc vẫn giữ nguyên nét đẹp cổ truyền của dân tộc.
Mâm cỗ miền Bắc được chuẩn bị tinh tế và đẹp mắt. Ảnh: Internet
Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn đặc trưng không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Có ý nghĩa là món ăn của đất trời, cách gói bánh chưng đơn giản, được tạo nên từ sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp dẻo với đậu xanh thơm ngọt bùi, cùng một chút cay nhẹ của tiêu và béo ngậy từ thịt mỡ đã tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn, mang đậm nét truyền thống của ngày tết cổ truyền.
Bánh chưng là món ăn đặc trưng không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Ảnh: Internet
Xôi gấc
Xôi gấc là món ăn góp phần tạo nên sự đặc sắc và thú vị cho mâm cỗ ngày Tết. Xôi gấc được chế biến bằng cách đem gạo nếp ngon trộn với gấc tươi, nước cốt dừa rồi cho vào nồi hấp. Sau khi hoàn tất, xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp mắt và hấp dẫn.
Xôi gấc là món ăn góp phần tạo nên sự đặc sắc và thú vị cho mâm cỗ ngày Tết
Dưa hành
Dưa hành là món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích, luôn chiếm vị thế quan trọng trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Dưa hành sẽ càng ngon hơn khi được thưởng thức cùng bánh chưng hay thịt đông lạnh.
Dưa hành là món ăn giúp chống ngán hiệu quả. Ảnh: Internet
Giò chả
Giò là món ngon ngày Tết của người miền Bắc. Nó được làm từ thịt heo giã nhuyễn, để nguyên hoặc trộn với một số nguyên liệu khác, sau đó bọc nilon, đem gói bằng lá chuối và hấp chín. Giò có ý nghĩa là “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà” nên thường không thể thiếu vào ngày Tết, thể hiện cho mong muốn luôn được đủ đầy, hạnh phúc của gia chủ.
Giò có ý nghĩa là “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”. Ảnh: Internet
Thịt gà luộc
Thịt gà luộc là món ngon quan trọng không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Việc dâng cúng gà luộc vào ngày đầu năm có ý nghĩa sẽ mang đến một khởi đầu may mắn, đủ đầy và thuận lợi.
Gà sẽ được lựa chọn thật kỹ, sau đó làm sạch, luộc chín với lớp da vàng ươm rồi chặt và xếp ra đĩa một cách thật đẹp mắt. Món ăn này thường được dùng cùng muối tiêu chanh để đậm đà hương vị hơn.
Thịt gà luộc là món quan trọng không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Ảnh: Internet
Nem rán
Nem rán là món ăn ngon có cách chế biến khá cầy kỳ, thể hiện cho sự chau chuốt, tỉ mỉ của người miền Bắc đối với mâm cỗ ngày Tết. Thịt sẽ được băm nhỏ cùng hành tây, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, miếng rồi trộn đều với trứng gà và gia vị. Sau đó cho phần nhân đã chuẩn bị vào bánh đa tráng mỏng, cuốn lại rồi đem rán. Chiếc nem phải cuộn thật đều tay, rán với lửa vừa phải thì mới chín đều và đẹp.
Cách chế biến nem rán khá cầu kỳ nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
Thịt nấu đông
Thịt đông là món ăn đặc biệt, mang tính truyền thống, độc đáo và tinh túy của ẩm thực miền Bắc. Nó thường được dùng nhiều vào mùa đông và Tết. Với các nguyên liệu như chân giò, tai, bì lợn, bằng phương pháp bảo quản trong tủ lạnh, thành phẩm sẽ có lớp mỡ trắng mịn trên bề mặt, tạo cảm giác béo ngậy, thanh mát, cực kỳ thú vị khi thưởng thức.
Thịt đông là món ăn đặc biệt, độc đáo và tinh túy của ẩm thực miền Bắc
Canh măng
Canh măng là món ăn rất được ưa chuộng trong ngày Tết của người miền Bắc. Khi ăn, măng có độ giòn, rất thơm, hòa quyện cùng vị ngọt dai của thịt hoặc giò heo nên vô cùng hấp dẫn. Thiếu đi canh măng, mâm cơm sẽ không còn mang nét đặc trưng của ngày Tết.
Mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc sẽ mất đi nét truyền thống nếu thiếu canh măng. Ảnh: Internet
Món ngon ngày Tết miền Trung
Miền Trung dài hẹp, có thời tiết khắc nghiệt nên thường phải gánh chịu lũ lụt, hạn hán,… Tuy cuộc sống vất vả nhưng mỗi dịp Tết, họ vẫn bày biện mâm cỗ thật thịnh soạn để tỏ lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên.
Mâm cỗ ngày Tết ở miền Trung luôn được bày biện thịnh soạn để tỏ lòng thành kính. Ảnh: Internet
Bánh tét
Bánh tét là món ăn đặc trưng nhất cho ngày Tết cổ truyền ở 2 miền Trung và Nam. Với người miền Trung, bánh tét có ý nghĩa thể hiện cho sự hội tụ của đất và trời. Tuy có nguyên liệu đơn giản, nhưng khi ăn, chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng hương vị hấp dẫn, thơm ngon đến kỳ lạ.
Bánh tét là món ăn đặc trưng nhất cho ngày Tết cổ truyền ở 2 miền Trung và Nam. Ảnh: Internet
Nem chua
Nem chua là món ăn luôn có sẵn trong nhà vào những ngày Tết của người miền Trung. Với vị chua, ngọt, mặn, cay hài hòa, món ăn sẽ giúp bạn cảm thấy vô cùng thú vị và lôi cuốn khi thưởng thức. Nem chua miền Trung có kết cấu khá mịn màng, hương vị dịu nhẹ và thường được ăn kèm với tép tỏi để tăng độ hấp dẫn.
Nem chua là món ăn luôn có sẵn trong nhà vào những ngày Tết của người miền Trung. Ảnh: Internet
Dưa món
Dưa món miền Trung được chế biến với đa dạng nguyên liệu như cà rốt, dưa leo, củ cải, củ kiệu, đu đủ,… Mặc dù trông khá đơn giản, nhưng để có được món ăn này đòi hỏi nhiều công sức, thời gian và sự tỉ mỉ. Dưa món có vị chua chua giòn giòn, mang lại cảm giác rất lạ miệng khi thưởng thức.
Dưa món miền Trung được chế biến đa dạng với nhiều nguyên liệu. Ảnh: Internet
Tôm chua
Tôm chua là món ăn đặc sản của Huế. Không chỉ được thưởng thức vào những ngày thường, mà nó còn là món ngon ngày Tết của người miền Trung. Tôm chua có vị ngọt bùi, béo ngậy thường ăn kèm với thịt, khế, các loại rau thơm,… sẽ khiến bạn phải mê mẩn.
Tôm chua là món ăn đặc sản của Huế. Ảnh: Internet
Thịt ngâm mắm
Thịt ngâm mắm là món ăn cực ngon của người miền Trung vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy là món ăn miền Trung nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi vị mặn ngọt hài hòa, vô cùng hấp dẫn và thú vị.
Đây là món ăn đặc sản của miền Trung và được người miền Nam cực kỳ thích. Ảnh: Internet
Giò bò/ giò bê
Một trong những món ăn được ưa chuộng vào ngày Tết ở miền Trung đó là giò bò, giò bê. Tuy dung dị nhưng đây là món ăn có hương vị cực kỳ hấp dẫn, vừa thơm, vừa ngon và không gây cảm giác ngán.
Giò bò, giò bê là món ngon rất được ưa chuộng ở miền Trung. Ảnh: Internet
Món ngon ngày Tết miền Nam
Tết ở miền Nam vương chút nắng ấm và mâm cỗ ở đây cũng trù phú hơn khi đủ các loại nông sản như thịt, rau, hải sản với nhiều màu sắc và hương vị đa dạng,…
Mâm cỗ miền Nam luôn trù phú các món ăn được chế biến từ nhiều loại nông sản. Ảnh: Internet
Thịt kho nước dừa
Đây là món ăn rất được yêu thích vào những ngày Tết của người miền Nam. Nó thịnh như vậy là do món ăn này có thể thưởng thức cùng với cơm, dưa giá chua tạo nên hương vị đầy hấp dẫn.
Đây là món ăn rất được yêu thích vào những ngày Tết của người miền Nam. Ảnh: Internet
Củ kiệu tôm khô
Củ kiệu tôm khô cực kỳ thông dụng ở miền Nam vì có thể ăn kèm cùng thịt kho, cuốn bánh tráng, bánh tét,… Với vị giòn, dai, mặn, ngọt, chua hài hòa, đây sẽ là món ăn khiến ai cũng phải mê mẩn khi thưởng thức.
Củ kiệu tôm khô là món ăn có thể kết hợp với nhiều món ăn khác. Ảnh: Internet
Canh khổ qua nhồi thịt
Vào những ngày Tết, người miền Nam rất thích ăn canh khổ qua nhồi thịt vì nó có ý nghĩa đẩy lùi những khó khăn đi qua. Bên cạnh đó, món này còn giúp cơ thể giải nhiệt và cung cấp nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe.
Canh khổ qua nhồi thịt vì nó có ý nghĩa đẩy lùi những khó khăn đi qua. Ảnh: Internet
Dưa giá
Dưa giá là thực phẩm tốt cho cơ thể, nó có thể kết hợp cùng cơm, thịt kho hay cuốn bánh tráng đều rất ngon và hấp dẫn. Nguyên liệu để làm dưa giá rất đơn giản, chỉ cần giá, hẹ, cà rốt là đủ. Có vị ngọt, giòn ngon thú vị nên đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.
Dưa giá là món ăn tốt cho cơ thể, nó có thể kết hợp cùng cơm, thịt kho hay cuốn bánh tráng. Ảnh: Internet
Lạp xưởng
Mỗi dịp xuân về, lạp xưởng rất được nhiều người tìm mua vì không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Có vị dai ngọt thú vị nên lạp xưởng rất được ưa chuộng dùng để ăn kèm cơm hoặc cuốn bánh tráng rất hấp dẫn.
Lạp xưởng là món ăn thường xuất hiện trên mâm cỗ của người miền Nam. Ảnh: Internet
Gà xé phay
Gà xé phay là món ăn tuyệt vời không thể thiếu vào ngày Tết của người miền Nam. Món ăn có vị chua ngọt, thịt gà được luộc chín rồi xé nhỏ trộn với nhiều nguyên liệu khác như ngó sen, bắp chuối, dưa leo,… nên cực kỳ dinh dưỡng, thanh mát và không bị ngán.
Thịt gà được xé nhỏ, trộn với nhiều nguyên liệu mang đến hương vị tuyệt vời. Ảnh: Internet
Mỗi miền đều có một phong cách ẩm thực riêng với các món ăn mang nhiều màu sắc, hương vị và ý nghĩa. Tất cả đều bổ trợ cho nhau, giúp cho mâm cỗ ngày Tết thêm trù phú, trang trọng để bày tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.
Thông qua những chia sẻ về các món ngon ngày Tết ba miền, DTBTAAu hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích để góp phần làm cho mâm cỗ ngày Tết của gia đình thêm phần đa dạng, hấp dẫn hơn. Và để học thêm nhiều bí quyết chế biến các Món Ngon Ngày Tết, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp!