Pudding là một loại bánh tráng miệng có nguồn gốc từ các nước châu Âu. Pudding có thể chia làm 2 loại: Pudding mặn và pudding ngọt. Pudding mặn là phiên bản bánh pudding ban đầu, được hình thành bằng cách trộn rượu vang, thịt bê thái nhỏ với các loại ngũ cốc hoặc chất kết dính khác như bơ, bột mì, ngũ cốc, trứng hoặc mỡ bò. Hỗn hợp này sau đó được mang đi nướng , hấp hoặc luộc . Tùy thuộc vào nguyên liệu, một chiếc bánh như vậy có thể được phục vụ như một phần của món chính hoặc như một món tráng miệng .
Tuy nhiên, ngày nay, khi nói đến Pudding, người ta sẽ nhớ ngay đến món tráng miệng làm từ sữa ngọt có độ đặc tương tự như món kem trứng sữa, trứng sữa ăn liền hoặc mousse, thường được sản xuất thương mại bằng cách sử dụng bột bắp, gelatin.
Món bánh pudding càng ngày càng được biến tấu với nhiều công thức, nguyên liệu khác nhau giúp chúng ta có thêm nhiều lựa chọn cho món tráng miệng hấp dẫn này. Tùy vào nguyên liệu sử dụng mà bánh pudding có những màu sắc khác nhau. Màu xanh từ trà xanh, màu vàng từ trứng hoặc xoài chín, màu nâu từ sô cô la, màu xanh dương từ hoa đậu biếc… Bên cạnh việc sử dụng như một món tráng miệng, bánh pudding còn được sử dụng làm topping cho một số món. Phổ biến nhất là cho vào trà sữa, dùng cùng các loại thạch hoặc ăn kèm với trái cây,…
Nào, trong bài viết này, Anny sẽ chia sẻ công thức Các món Pudding tuyệt phẩm dành cho mùa hè đến cả nhà nhé!!
1) Pudding dây tây:
a. Nguyên liệu:
– 150g dâu tươi
– 1/4 chén đường (có thể tùy chỉnh cho hợp khẩu vị)
– 1 muỗng cafe bột gelatine
– 1 muỗng nước cốt chanh
– 180ml whipping cream
– Chút xíu muối
– Khuôn hoăc ly chén (rửa sạch, để ráo)
b. Cách làm:
– Bước 1. Dâu rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng đường, muối.
– Bước 2. Cho dâu xay vào nồi, đặt lên bếp đun sôi, hạ lửa đun đến khi đặc lại thì tắt bếp.
– Bước 3. Hòa bột gelatine với 1 muỗng canh nước lọc, đặt chén gelatine vào trong chén nước ấm cho gelatine tan.
– Bước 4. Cho kem tươi, gelatine, nước cốt chanh vào nước dâu, khuấy đều để có được một hỗn hợp sánh đều, mịn mượt.
– Bước 5. Đổ hỗn hợp dâu – kem tươi vào khuôn, để lạnh ít nhất 3 giờ hoặc cho vào tủ lạnh qua đêm cho pudding đặc lại. Khi ăn bạn lấy mũi dao nhọn lách nhẹ quanh thành khuôn. Nhúng khuôn vào nước ấm vài giây. Sau đó úp khuôn bánh vào ly hay đĩa và lắc nhẹ để bánh rơi ra.
2) Pudding cà phê:
a. Nguyên liệu:
– 250ml cà phê (bạn pha 3 thìa cà phê tan trong 250ml nước lọc)
– 3 lòng đỏ trứng (để thực hiện tốt phòng tránh cúm, bạn nên chọn trứng đúng tiêu chuẩn tiệt trùng của các cơ sở sản xuất trứng, hay có ký hiệu chữ P dán hoặc in trên vỏ trứng, còn ngoài chợ thường không đảm bảo việc này)
– 150g đường
– 10g bột gelatin
– 300ml kem tươi whipping cream
b. Cách làm:
– Bước 1. Ngâm gelatin vào 100ml nước lọc khoảng 15 phút cho mềm.
– Bước 2. Trộn lòng đỏ trứng với đường rồi đun cách thủy, vừa đun vừa khuấy cho đường tan và trứng không bị vón. Khi đường tan hoàn toàn bạn đổ cà phê (đã hòa tan trong nước) và gelatin đã ngâm vào nồi khuấy đều. Đun nhỏ lửa tới khi gelatin tan thì tắt bếp, để nguội.
– Bước 3. Dùng máy đánh trứng đánh cho kem bông, không cần đánh cứng. Đổ hỗn hợp cà phê -trứng – đường đã nguội vào bát kem và khuấy đều.
– Bước 4. Sau cùng bạn rót hỗn hợp vào cốc và đặt trong ngăn mát tủ lạnh chừng 3 – 4 tiếng là món pudding cà phê đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi!
3) Pudding sữa – cacao (2 tầng)
a. Nguyên liệu:
– 2 quả trứng
– 250ml sữa tươi không đường
– 35g đường
– 2 lá gelatin
– 10g bột cacao
b. Cách làm:
– Bước 1. Đập trứng ra âu, cho đường vào và đánh bông bằng phới lồng. Cho sữa vào nồi, bắc lên bếp đun sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội đến khoảng 30 độ C.
– Bước 2. Rót sữa vào trứng, khuấy đều sau đó dùng rây lược hỗn hợp cho mịn.
– Bước 3. Rót hỗn hợp vào 1/2 ly thủy tinh hoặc khuôn nhôm sau đó đặt vào khay nướng, rót nước nóng vào khay sau cho vào lò nướng ở 160 độ C trong 30 phút. Trong lúc đó ngâm gelatin vào nước.
– Bước 4. Sau khi phần pudding trứng đã chín, lấy ra ngoài để nguội. Cho 5g đường cùng bột cacao vào khuấy tan trong 160ml nước. Tiếp đến vớt gelatin ra rồi cho vào hỗn hợp, khuấy đều. Kế đó rót hỗn hợp cacao vào khuôn rồi cho vào tủ lạnh vài giờ đồng hồ, chờ đông hẳn rồi thưởng thức!
4) Pudding chanh dây:
a. Nguyên liệu:
– Cốt bánh: ½ bát vụn bánh quy Marie + 1 thìa canh bơ
– Pudding: 4-5 quả chanh leo + 1 bát kem đặc + ½ bát sữa đặc + 2-3 thìa canh đường xay
– Lớp phủ bánh: 1 quả chanh leo + 2 thìa cà phê đường
b. Cách làm:
Cốt bánh: trộn đều vụn bánh quy marie với bơ rồi chia ra 4 cốc
Pudding:
– Bước 1. Ruột các miếng chanh leo cho vào máy xay, thêm 1 chút nước để xay cho dễ, các bạn ấn – thả nút trên máy xay chứ không chọn nút tốc độ (để tách hột), xay từ 2-3 phút. Rồi lọc phần chanh leo xay để lấy nguyên phần nước, bỏ phần hạt.
– Bước 2. Trong một bát, trộn kem đặc, sữa đặc, đường bột và nước chanh leo vừa lọc. Đánh đều cho đến khi nhuyễn mịn và có màu sáng nhạt.
– Bước 3. Rót hỗn hợp vừa đánh vào 4 cốc bánh quy, sau đó cho các cốc vào tủ lạnh khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi cần.
Lớp phủ bánh: dùng thìa trộn đường với ruột 1 quả chanh leo cho đến khi chúng hòa quyện vào nhau. Khi dùng các bạn lấy pudding ra và rưới lớp phủ lên trên là có món bánh mát lịm rồi.
5) Pudding đậu nành:
a. Nguyên liệu:
– Sữa đậu nành (750ml) – có thể dùng loại đóng hộp
– Whipping cream (250ml)
– Gelatin
– Chanh xanh
– Mứt dâu, siro gừng, trân châu đen
b. Cách làm:
– Bước 1. Cho 750ml sữa đậu nành cùng 250ml whipping cream và 250ml nước vào nồi và đun trên bếp.
– Bước 2. Hòa tan 3 muỗng cà phê gelatin trong chén nước nhỏ.
– Bước 3. Cho hỗn hợp gelatin vào nồi và đun nhỏ lửa.
– Bước 4. Bào vỏ chanh xanh.
– Bước 5. Khi hỗn hợp sắp sôi (bọt khí nổi lăn tăn) thì tắt bếp và để nguội.
– Bước 6. Đổ hỗn hợp vào khuôn, để nguội và cho vào tủ lạnh để đông lại.
– Bước 7. Khi ăn cho thêm mứt dâu, siro gừng, trân châu đen và một ít vỏ chanh đã bào nhuyễn lên trên.
6) Pudding phô mai thanh long đỏ:
a. Công thức:
– 300g kem phô mai
– 60g đường
– 150g sữa chua
– 1 chén bột gelatine
– 100g sữa tươi
– 180g wipping kem
– 1 quả thanh long đỏ
b. Cách làm:
– Bước 1. Chia đôi 1/2 số kem phô mai, đường, wipping kem, sữa tươi, bột galetin. Một nửa kem pho mát mình sẽ cho vào bát đánh bông cùng sữa chua.
– Bước 2. Sau đó cho thêm đường, sữa tươi và wipping kem vào trộn cùng. Hòa tan bột galetin trong một ít nước sôi, sau đó hòa cùng vào bát hỗn hợp. Lưu ý, mình có thể gia giảm số lượng sữa tươi sao cho hỗn hợp không bị loãng.
– Bước 3. Một nửa số nguyên liệu còn lại, mình cũng làm tương tự. Tuy nhiên lần này có trộn thêm thanh long xay nhuyễn.
– Bước 4. Đổ toàn bộ số kem ở Bước 2 vào trước, sau đó đổ số kem trộn thanh long lên trên. Để khuôn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng.
– Bước 5. Thái mỏng thanh long trang trí trên mặt bánh, có thể thay đổi bằng vị khác như táo, dâu, mít, xoài, đào… cũng rất hấp dẫn đó ạ!
7) Pudding trà xanh:
a. Nguyên liệu:
– 200g sữa tươi không đường
– 150g whipping cream
– 30g sữa đặc
– 15g bột trà xanh
– 5g bột gelatin
b. Cách làm:
– Bước 1. Cho sữa tươi, whipping cream, sữa đặc cùng gelatin vào nồi khuấy đều sau đó bắc lên bếp ở lửa nhỏ sao cho hỗn hợp chỉ giữ ở mức nhiệt từ 60-80 độ C, tầm 2-3 phút thì tắt bếp.
– Bước 2. Để sữa nguội bớt sau đó cho một nửa vào trộn đều với bột trà xanh bằng phới lồng.
– Bước 3. Lọc hỗn hợp qua rây rồi mới đổ vào khuôn để đảm bảo pudding được mịn mượt. Lưu ý rằng bạn chỉ đổ ½ khuôn thôi nhé!
– Bước 4. Tiếp đến cho khuôn vào tủ lạnh tầm 15 phút, lúc này mặt trên đã hơi đông lại thì bạn đổ hỗn hợp thạch sữa vào. Sau khoảng 2-3 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức món pudding trà xanh hấp dẫn rồi đấy!
Với 7 công thức món Pudding trên, cách làm cũng không quá phức tạp đúng không cả nhà! Chỉ vài bước đơn giản sẽ giúp bạn có ngay món bánh tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công nhé!