Những món chè thanh tao miền Bắc Chè ngọt miền Bắc có một đặc điểm là đơn giản nhưng vô cùng tinh tế. Hương thơm tự nhiên có trong chè chính là mùi thơm nguyên thủy của các nguyên liệu. Khâu nấu nướng cũng vô củng tỉ mỉ, những loại hạt như cốm, đậu được cẩn thận thả vào nồi để chúng không chìm xuống đáy.
1. Chè con ong căng tròn, vàng bóng từng hạt Chè con ong còn gọi là bánh xôi nếp dẻo, kết hợp vị ngọt của đường và mùi thơm the mát của gừng thường được dùng để uống trà trong ngày Tết. Nếp được nấu thành xôi từng hạt căng tròn, trộn cùng đường vàng và nước gừng đã nấu kẹo. Thành phẩm vừa dẻo vừa ngọt thơm sẽ khiến lòng bạn bồi hồi ngay.
2. Chè cốm nhẹ nhàng hương vị Hà Nội Khi Hà Nội vào thu, hương cốm nhẹ nhàng khắp đất trời. Người ta thường dùng cốm để chế biến ra rất nhiều món ăn như chả cốm, bánh cốm, xôi cốm…và đặc biệt là chè cốm. Chỉ bằng cốm xanh, đường và bột năng đã tạo nên một món ăn đậm chất Hà Thành. Có nơi biến tấu thêm một chút nước cốt dừa mằn mặn, beo béo để chan ăn kèm.
3. Chè sen đường phèn thanh mát Cũng đơn giản như món chè cốm, chè sen có được hương vị ngạo ngào nhưng thanh mát của đường phèn. Những hạt sen thơm bùi sẽ làm bạn chỉ muốn ăn hoài, ăn mãi. Đôi khi người ta sẽ cho thêm đậu xanh đã cà vỏ vào nấu chung để tạo cho món ăn có thêm mùi vị thơm ngon khó cưỡng.
4. Chè trôi nước vừa trắng lại vừa tròn Một cái tên khác của chè trôi nước là bánh chay, thường được dùng như một món ăn dâng lên ông bà tổ tiên tỏ lòng thành kính. Đây là một tình hoa mang dậm dấu ấn của đất nước có nền nông nghiệp truyền thông. Những viên chè tròn ủm ẩn giấu bên trong là đậu xanh thơm bùi, ăn kèm với nước đường gừng, rắc thêm chút vừng rang.
Những món chè mảnh đất ngũ vị miền Trung Người ta thường chuyền tai nhau rằng, miền Trung là một mảnh đất ngủ vị mặn – ngọt – chua – cay- đắng đậm chất Huế. Món chè Miền Trung không chỉ là món ăn tráng miệng mà còn được dùng làm món cúng trang trọng trong những dịp lễ Tết. Chè là món không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của con người Miền Trung.
1. Chè long nhãn hạt sen, một món ăn cung đình Món chè kết hợp giữa nhãn “vương giả chi quả” cùng sen “vương giả chi hoa” là một món ăn cung đình, quyền quý từ tên gọi đến món ăn. Ngày nay, vảo những ngày hè nóng nực, một chén chè long nhãn hạt sen sẽ giúp bạn giải nhiệt, ngủ ngon. Đây cũng là một món ăn được người dân miền Bắc yêu thích và nấu nhiều.
2. Chè đậu ván nức tiếng cố đô Món che đậu ván là một món chè tuy đơn giản nhưng lại nổi tiếng của cố đô Huế. Đậu ván được ngâm mềm và nấu với nước đường, khuấy thêm bột năng cho thật sệt. Chè đậu ván đúng chuẩn là khi những hạt đậu ván ngã vàng, chín vừa không quá nát, giữ được vị bùi nhưng lại sần sật khi ăn.
3. Chè bắp dân dã Chè bắp, một món ăn dân dã nhưng lại không hề tầm thường. Bắp nấu chè phải là bắp được tuyển chọn, không quá già cũng không quá non. Khi những hạ bắp còn ngậm sữa vàng ươm căng mọng. Bắp được bào mỏng và nấu cùng nước đường, thêm bột năng sền sệt. Mùi bắp thơm phải biết cùng ít nước cốt dừa tươi béo ăn kèm xua tan hết mệt mỏi.
4. Chè đậu trắng nước cốt dừa ngon khó tả Những hạt đậu trắng béo bở được kết hợp một cách khéo léo với hạt nếp trằng ngần dẻo thơm đã tạo nên một món ăn vô cùng đặc biệt. Chè đậu trắng và nếp được nấu khá đặc, múc ra chén, rưới thêm ít nước cốt dừa nữa thì ăn no căng bụng mất thôi.
Những món chè hai mùa mưa nắng miền Nam Vào đến miền Nam hai mùa mưa nắng, những món chè cũng có sự thay đổi. Người miền Nam có thói quen sử dụng những thực phẩm theo mùa để nấu chè. Khi thì những chén chè khoai mì, chè chuối bột bang nóng hổi. Lúc thì những ly chè đậu xanh phổ tai, chè bà ba, chè bưởi ăn kem đá bào nhuyễn thanh mát.
1. Chè bà ba đặc trưng Nam Bộ Tương truyền rằng sở dĩ có tên là chè bà ba là vì món chè này được chế biến lại từ chè bột khoai đường cát của bà Ba bán chè nổi tiếng ở chợ Bình Tây. Cũng có người bào rằng người ta gọi món chè này là chè bà ba là bởi món chè này ngon độc đáo, giống như người con gái đẹp miền Tây mặc chiếc áo bà ba mộc mạc. Chè thơm béo được nấu từ khoai lang, đậu xanh, phổ tai, khoai mì, nước cốt dừa.
2. Chè chuối bột báng nổi tiếng miền Tây Được chế biến từ chuối, loại trái cây rẻ vô cùng phổ biến, kết hợp cùng nước cốt dừa và bột báng. Chuối có vị ngọt nên thông thường phần nước cốt dừa cho vào chè sẽ có vị hơi mặn để trung hòa lại, tạo cho món ăn vừa vặn hơn.
3. Đậu xanh phổ tai rủng rỉnh trên những xe chè Trên những xe chè dọc thường, chúng ta dễ dàng bắt gặp những túi chè, ly chè dậu canh phổ tai xanh mát. Đây là món chè thích hợp giữa những ngày nóng bức oi ả của Sài Gòn. Cách nấu và nguyên liệu đơn giản nhưng đã làm ra một món chè mà chỉ nghĩ đến ai cũng đều muốn ăn.
4. Chè khoai mì mài mài nhuyễn mịn Từ bé, món chè này đã quen thuộc với rất nhiều người. Khoai mì được mài nhuyễn cùng nước cốt dừa, vo thành từng viên nhỏ tròn rồi nấu với nước đường sệt sệt. Cho một viên chè cho vào miệng kèm ít nước cốt dừa nấu đặc. Mùi thơm béo hào cùng cảm giác dai dẻo, ôi ăn bao chừng cho đã đây.
5. Chè bưởi dai giòn sần sật Chè bưởi là món giải nhiệt mùa hè mà ai cũng thích. Vỏ bưởi được tận dụng, sơ chế cho hết đắng, cho vào nồi chè nấu cùng đậu xanh và nước cốt dừa. Những sợi bưởi còn thơm nhẹ, vừa dai vừa giòn. Cắn một sợi như tan cả mùa hè nóng bức. Ngày nay, chè bưởi là một món ăn quen thuộc được bày bán ở nhiều nơi và được rất nhiều người yêu mến.
Theo VCCA