GiaNongSan

  • Cá tầm là cá gì?
  • Một số món ngon nấu từ cá tầm?
  • Giá cá tầm hôm nay bao nhiêu 1 Kg?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc về những câu hỏi chúng tôi đã nêu trên thì hãy cùng gianongsan.org theo dõi bài viết sau để làm rõ những vướng mắc mà các bạn đang mắc phải và đồng thời biết thêm một số thông tin liên quan bổ ích về loài cá tầm nhé.

Cá tầm là gì?

Cá tầm là tên gọi chung được dùng để chỉ 26 loài cá chung một chi với tên khoa học là Acipenser, giống cá tầm bắt nguồn từ loài cá vây tia cổ đại xuất hiện cách đây 200 triệu năm.

Cá Tầm hiện nay xuất hiện nhiều tại các vùng Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ đây cũng được xác định là nguồn gốc của loài cá Tầm ngày nay, tại Việt Nam khí hậu không phù hợp để phát triển loài cá này, hiện nay chỉ có thể nuôi tại khu vực khí hậu lạnh như Sapa và Lâm Đồng.

Cá Tầm hiện nay được chia làm 4 chủng khác nhau dựa vào đặc tính, khu vực sinh sống và các đặc tính bao gồm cá tầm trắng, cá tầm mũi ngắn, cá tầm sao, Beluga và Sterlet.

Cá Tầm là loài cá sống và đẻ trứng ở vùng nước ngọt và chúng có thể bơi ra biển để kiếm ăn, cá tầm được mệnh danh là loài cá nước ngọt lớn nhất và có thể sống lâu nhất hiện nay.

Cá tầm sinh sống ở nhiệt độ thấp từ 18 đến 27 độ C, chúng là loài sống ở tầng đáy với nguồn thức ăn chính là các loài tôm, tép, cá nhỏ và động vật giáp xác,… Cá tầm có thể sống đến 150 tuổi và đạt kích thước từ 2,5-3,5m thậm chí một số loài có thể có kích thước ngoại cỡ lên đến 5,5m.

Thân hình cá tầm nhám và không có vảy, cá tầm không có xương mà chỉ có sụn với lớp da dày, màu sắc cá tầm phụ thuộc vào loài, nguồn thức ăn và tuổi sinh thái của chúng. Đuôi cá tầm chẻ đôi và miệng cá nhỏ không có răng nên chúng thường săn bắt các sinh vật nhỏ, mũi có thậm dài và nhọn có râu cứng hình trụ.

Cá tầm thường xuyên săn mồi và tìm kiếm thức ăn bằng chòm râu nhọn ở vùng biển dưới đáy bùn mềm, khi đẻ trứng chúng bơi ngược lại các con sông lớn, tuy nhiên có một vài loài lại sống hoàn toàn trong khu vực nước ngọt tại các khu vực sông, suối lớn nơi có môi trường tự nhiên trong lành, sạch.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 5 cách luộc trứng lòng đào thơm ngon, kích thích vị giác

Dinh dưỡng từ cá tầm

Cá tầm là loài cá thịt trắng và dai có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều Vitamin A, Photpho và các axit amin khác như omega 3, omega 6 và vitamin B6, B12 dễ hấp thu và tốt cho tiêu hóa phù hợp cho cả trẻ em và người lớn tuổi.

Cá tầm rất dễ ăn vì đây là loài cá không xương nên có thể sử dụng gần như tất cả các phần của cá tầm, thịt cá tầm thanh ngọt và dai có thể chế biến được nhiều món khác nhau với mùi vị hấp dẫn.

Thịt cá tầm tốt cho não

Cứ mỗi 100g thịt cá tầm thì có chứa gần 0,5g DHA, đây là một nguồn DHA tự nhiên dồi dào tốt cho não bộ và sự phát triển của các bà mẹ đang mang thai và trẻ nhỏ, loài cá này có thể mang lại nhiều lợi ích đến sức khỏe và nên được bổ sung thường xuyên trong thực đơn hàng ngày.

Tăng chiều cao

Cá tầm là loại cá không xương chỉ sinh sống tại vùng nước lạnh nên cấu trúc sụn của chúng giòn và có thể ăn được, bên cạnh đó cấu trúc sụn còn chứa rất nhiều canxi tốt cho sự phát triển xương của trẻ nhỏ và tăng chiều cao nhanh chóng, chắc khỏe xương ở người già, chóng thoái hóa khớp và loãng xương.

Sử dụng cá tầm, trứng cá tầm 2 lần/ tuần giúp xương chắc khỏe, chắc khỏe răng và phát triển chiều cao đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai vì lúc này cơ thể cần nhiều canxi hơn thông thường.

Trứng cá tầm đẹp da

Trứng cá tầm là một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên dồi dào giúp da trở nên sáng bóng, chống lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn cũng như duy trì độ tươi trẻ của làn da, nhờ các vitamin thiết yếu cùng các chất dinh dưỡng khác hình thành nên collagen và elastin giúp trẻ hóa da.

Tốt cho tim mạch, ngừa ung thư

Trứng và thịt cá tầm chứa nhiều selenium và vitamin E là các chất giúp cơ thể chống lại chứng đột quỵ và đau tim, tắc tĩnh mạch, giúp ổn định huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch.

Sử dụng cá tầm, trứng cá tầm có thể tăng cường sức đề kháng giúp ngăn ngừa ung thư đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi và các bệnh ung thư phổ biến khác sau khi được nghiên cứu và kiểm chứng như ung thư cổ tử cung, bàng quang, thực quản, tuyến tụy và gan.

Giá cá tầm bao nhiêu 1Kg hiện nay, mua ở đâu?

Cá tầm hiện nay chỉ được nhập khẩu hoặc lấy tại nguồn nuôi từ Sapa là chính, thịt cá tầm ngoài thị trường còn có nguồn gốc xuất xứ nhiều từ Trung Quốc với giá rẻ hơn nhưng chất lượng thịt tệ hơn.

  • Cá tầm Trung Quốc đông lạnh dưới 150.000 đồng/ Kg
  • Cá tầm nuôi Sapa trên 250.000 đồng/ Kg.
Tham Khảo Thêm:  [TOP Review] Xe Hương Khuê Buôn Ma Thuột <=> Nha Trang!

Hiện nay, nguồn cung cá tầm chất lượng cá tầm ở Việt Nam chỉ có tại Sapa, khách du lịch đến đây có thể dễ dàng tìm thấy cá tầm tươi và thưởng thức chúng tại các nhà hàng địa phương, bạn có thể mua về làm quà cho người thân.

Tại khu vực thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn cũng có thể dễ dàng tìm thấy cá tầm tuy nhiên hàng nhập khẩu từ châu u thường có giá rất đắt tuy chỉ là cá đông lạnh, đối với hàng trôi nổi thì khó có thể phân biệt được cá tầm nuôi Sapa hay nhập lậu từ Trung Quốc bằng mắt thường, cá tầm Trung Quốc chất lượng thấp, thịt bở, nhiều mỡ và không thơm do bị ép cân.

Cá tầm nấu món gì ngon?

Hướng dẫn sơ chế cá tầm, khử mùi tanh

Để khử sạch nhớt của các các bạn có thể dùng dao lọc vảy sau đó chế sơ qua nước sôi đến khi cá có lớp màn trắng xuất hiện. Sau đó rửa lại bằng nước sạch là có thể dùng dao lọc ruột cá và rửa lại cho sạch.

Để khử mùi tanh từ thịt cá để trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai có thể dễ dàng sử dụng các bạn có thể làm theo các cách thức sau:

Dùng chanh và giấm

  • Cắt đôi trái chanh vắt lấy nước, ngâm thịt cá trong nước cốt chanh một vài phút trước khi chế biến sẽ giúp cá không bị tanh, có mùi thơm và loại bỏ nhớt của cá da trơn.
  • Đối với giấm, bạn pha với nước theo tỉ lệ 1:1 và ngâm bề mặt da cá một vài phút trước khi chế biến

Dùng nước vo gạo

  • Sau khi rửa sạch cá thì đem ngâm với nước vo gạo trong 15 – 20 phút trước khi chế biến giúp thịt cá mềm và không còn bị tanh, ngon hơn khi chế biến.

Dùng muối và rượu

  • Muối các bạn pha loãng với nước và ngâm cá trong 10 phút, đối với rượu các bạn có thể pha với nước và ngâm thịt cá trong 15 phút sau đó rửa lại với nước sạch giúp khử mùi tanh hiệu quả.

Dùng gừng

  • Gừng các bạn cắt lát và đập dập ngâm trong nước và cá tầm trong 5 phút, phương pháp này không những khử mùi tanh mà còn giúp thịt cá thơm và chắc hơn khi chế biến.

Cá tầm xào nấm hương hành tây

Nguyên liệu:

  • Cá tầm 300 gr
  • Nấm hương 10 gr
  • Hành tây 1 củ
  • Cà chua 1/2 trái
  • Tiêu muối, tương ớt, thì là, hành hoa, rượu nấu ăn, tỏi, dầu hào, dầu mè, hành tây, bột ngọt
Tham Khảo Thêm:  Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành từ cơm nguội ngon tuyệt.

Bước 1: Cá tầm sau khi sơ chế sạch, tiến hành lăn qua bột mì khô rồi chiên cho vàng bề mặt da cá

Bước 2: Đun sôi dầu và phi thơm tỏi, cho thêm hành, tỏi tây, nấm hương, cà chua vào đảo đều

Bước 3: Cho cá đã chiên vào xào chung với dầu hào, tương ớt và cho nước dùng vào.

Bước 4: Dọn ra dĩa cùng hành hoa, thì là và tiêu xay trên bề mặt.

Cá tầm chiên muối sả

Nguyên liệu

  • Cá tầm: 500g
  • 50g bột năng
  • Sả, hành khô, gia vị, hạt nêm, dầu ăn, rau xà lách

Bước 1: Hành khô lột vỏ thái mỏng, sả lột vỏ cắt xéo

Bước 2: Ướp cá tầm với sả, hành khô và 2 muỗng hạt nêm khoảng 15 phút cho ngấm.

Bước 3: Tẩm bột năng vào cá tầm để bột bám quanh thịt cá

Bước 4: Đun sôi dầu thả từng miếng cá tầm vào chiên vàng mặt

Bước 5: Chiên giòn phần sả ướp và dọn ra dĩa cùng rau xanh

Cá tầm hấp xì dầu

Nguyên liệu

  • Cá tầm: 300g
  • Gừng: 50g
  • Ớt: 50g
  • Hành hoa: 50g
  • Mùi tàu: 50g
  • Gia vị, xì dầu, muối, đường, tiêu và dầu ăn.

Bước 1: Sơ chế cá, chẻ đôi cải chíp, bóc vỏ gừng và thái sợi, ớt tỉa hoa bỏ hạt, mùi tàu cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp cá tầm cùng muối, xì dầu, hạt tiêu trong 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3: Làm nước sốt với xì dầu, đường và nước, đun dầu ăn phi tỏi và cho nước sốt vào đun nhỏ lửa

Bước 4: Hấp cá cùng một ít gừng trong 15 phút, hấp tiếp tục 5 phút chung với cải chíp

Bước 5: Dọn ra dĩa cho nước sốt vào, trang trí hành hoa và ớt

Cá tầm nướng muối ớt

Nguyên liệu

  • Cá tầm
  • Rượu trắng
  • Ớt, gừng, tỏi, đường, muối, bột ngọt, nước mắm
  • Dầu vừng, dầu hào
  • Rau xanh, thơm, khế, xà lách, chuối xan

Bước 1: Sơ chế cá tầm và chần sơ, gừng gọt vỏ và giã nhuyễn vắt lấy nước, tỏi ớt băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cá tầm với nước gừng, tỏi, ớt băm, 1 thìa dầu vừng, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, nữa thìa bột ngọt, đường và 1 thìa rượu trong 30 phút

Bước 3: Nướng cá tầm trên bếp than hoặc lò nướng trong 20 phút, chú ý nướng đều không để mặt cá bị khô, có thể quét thêm gia vị ướp.

Hy vọng qua bài viết trên gianongsan.org đã có thể giải đáp những câu hỏi mà các bạn đang vướng mắc đồng thời cung cấp thêm những thông tin liên quan bổ ích đến loài cá tầm để bạn tham khảo thêm để đưa ra quyết định của mình.

Xem thêm:

  • Giá Cá Kèo Bao Nhiêu 1 Kg, Mua ở đâu rẻ?
  • Cá Dưa Vàng Giá Bao Nhiêu 1kg, Mua ở đâu rẻ?
  • Cá Vược Dìa Bông Bao Nhiêu 1 Kg, Mua ở đâu rẻ?

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP