Cá rim nước mắm tỏi ớt luôn là món ăn đa năng vạn người mê. Vị cá giòn tan thơm phức. Nước mắm tỏi ớt chua ngọt đậm đà vừa giúp bữa cơm gia đình no bụng, vừa phù hợp để tụ tập lai rai ngày mưa. Cách làm món cá rim mắm cũng rất đơn giản nữa. Tham khảo cách làm dưới đây ngay các mẹ nhé!
1. Hướng dẫn cách làm cá rim nước mắm tỏi ớt
a. Chuẩn bị nguyên liệu làm cá rim nước mắm tỏi ớt cho 4 phần ăn:
– Cá để rim mắm: 500gr
– Pha nước mắm tỏi ớt với 2 muỗng canh nước mắm Nam Ngư.
– 1 muỗng canh đường trắng
– 1 muỗng canh ớt băm nhỏ
– 1 muỗng cà phê tỏi băm
– Hành tím băm 1 Muỗng canh
– 1 nhánh hành lá
– 1 muỗng cà phê dầu ăn
– 1 muỗng canh muối
b. Sơ chế nguyên liệu thực hiện món cá rim nước mắm tỏi ớt:
- Cá:
– Rửa sạch cá rồi lấy khăn giấy thấm khô phần da xung quanh. Có thể rửa sơ bằng nước muối để khử mùi và tạp chất.
– Dùng dao khứa lên mình cá vài đường nhỏ. Thao tác này giúp gia vị được thấm nhiều hơn. Rắc 1/2 muỗng cà phê muối thoa đều xung quanh vùng da cá.
– Tỏi: Lột vỏ, băm nhỏ
– Ớt: Rửa sạch, băm nhỏ
c. Chế biến cá rim nước mắm tỏi ớt:
-
Cách làm nước mắm tỏi ớt rim cá:
– Trộn đều 1 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 củ hành tím thái mỏng, 1 nhánh hành lá băm nhỏ và 1/3 muỗng cà phê tiêu vào chén nhỏ.
– Cho vào tiếp 2 muỗng canh nước mắm Nam Ngư. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn với nhau.
-
Chiên cá:
– Trước tiên, bạn đun nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo không dính.
– Đợi dầu nóng, bạn cho cá vào chiên với lửa vừa. Trong lúc chiên, nhớ chú ý trở cá để chín đều cả 2 bên. Bạn cũng nên để lửa nhỏ để tránh làm cá bị cháy.
– Khi cá chín vàng đều 2 mặt thì cho chén nước mắm pha đã chuẩn bị vào. Đậy nắp rim lửa thấp cho nước mắm ớt tỏi sánh bám xung quanh cá là tắt bếp.
-
Thành phẩm món cá rim mắm tỏi ớt:
Món ăn này phải ngấm đều gia vị và hỗn hợp nước mắm pha. Đầy đủ vị chua cay, mặn ngọt, hương thơm đậm đà. Cá không có mùi tanh nhiều, thay vào đó là mùi hấp dẫn bởi mắm tỏi ớt rất mời gọi.
-
Những lưu ý khi làm món này:
– Xem mắt cá: Mắt cá tươi trong không bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên một chút.
– Da cá: Vảy cá phải tươi sáng và có hình kim loại, không được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, nhìn giống như mái ngói. Tránh chọn những con cá nào đang thiếu các vảy, cho thấy chúng chết đã lâu và không còn tươi nữa. Da cá tươi chắc chắn không giòn và không bị rách.
– Thịt cá phải chắc: Cá tươi là thịt cá phải săn chắc và gần như cao su. Nếu thịt cá bì mềm hoặc nhợt nhạt thì có khả năng nó đã bị ươn. Bạn có thể thử ấn nhẹ, nếu thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi.
– Mang cá tươi có màu đỏ anh đào. Nếu mang có màu nâu sẫm, màu sắc của gạch đã bị mờ thì có thể cá không còn tươi.
– Mùi cá: Cá tươi nước mặn thì sẽ có mùi biển. Cá tươi nước ngọt sẽ có mùi nước ao. Nếu bạn bắt được một luồng khí amoniac cho thấy cá đã không còn tươi rồi.
– Không phải cá nào cũng thích hợp để làm cá rim mắm tỏi ớt. Bạn nên chọn những loại cá như cá chép, cá chẽm.
– Chiên miếng phi lê cá: Bạn có thể chiên miếng philê cá thay vì nguyên con. Thịt phi lê cá sẽ trông ẩm và tươi. Nếu thịt có màu xám hoặc bong da cá để đã lâu. Các phi lê nên nằm phẳng, không có bất kỳ cạnh cong và có màu hồng nhạt. Bạn nên yêu cầu chạm vào cá để chắc chắn rằng nó cứng, chắc, không mềm và bở.
– Mắm để làm sốt rim cá phải có độ mặn vừa phải để tránh át mùi vị của những nguyên liệu khác. Vì vậy nên chúng tôi khuyên bạn sử dụng Nam Ngư hoặc những dòng mắm thiên ngọt. Ví dụ như Chin-Su.
Tham khảo thêm cách làm các loại nước sốt, nước chấm từ mắm
Tìm hiểu thêm những món ăn thơm ngon cùng nước mắm