Top 1: Cá Hồi
Mỹ vị trên bàn tiệc nhất định phải kể đến Cá hồi, món cá nổi tiếng khắp thế giới bởi sắc cam nổi bật và một hương vị béo thơm khó tìm thấy ở bất cứ loài cá nào khác. Và không chỉ nổi tiếng bởi hương vị, một phần cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có công dụng cực kì tốt cho sức khỏe chúng ta đấy!
Vitamin B12 trong cá hồi giữ cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, giúp tạo DNA. Ngoài ra, cá hồi có chứa nhiều axit béo omega-3, đây là axit béo “thiết yếu”cho cơ thể, giúp giảm các tác nhân gây ra các bệnh về tim mạch (bao gồm đau tim và đột quỵ), ung thư, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer giảm viêm khớp dạng thấp.
Vì những lợi ích đó, các chuyên gia khuyến cáo, đối với người trưởng thành nên ăn ít nhất hai lần hải sản mỗi tuần, đặc biệt là các loại cá có nhiều omega-3 như cá hồi. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh cá có nhiều thủy ngân, nhưng lại nên bổ sung cá hồi vào khẩu phần ăn.
Giống như chất béo omega-3, protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể phải có từ chế độ ăn uống. Protein giúp cơ thể hồi phục sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe xương và duy trì khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân và quá trình lão hóa .
Ăn cá hồi một cách thường xuyên có thể giúp chống lại bệnh tim. Điều này phần lớn là do hàm lượng omega-3 có trong cá hồi. Nghiên cứu cho thấy rằng khi sự cân bằng của hai axit béo omega-6 và omega-3 này bị mất đi thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng.
Không thể phủ nhận là cá hồi ngon. Nó có hương vị độc đáo, tinh tế với hương vị ít “tanh” hơn nhiều loại cá khác, chẳng hạn như cá mòi và cá thu. Cá hồi cũng dễ và linh hoạt trong cách chế biến như thể hấp, xào, hun khói, nướng hoặc luộc, và cũng có thể ăn sống trong sushi và sashimi. Trong thực tế, hầu hết tất cả cá hồi đóng hộp là cá tự nhiên chứ không phải nuôi và cũng chính vì những lý do trên mà loài cá này được mệnh danh là một trong những loài cá ngon nhất thế giới và được ưa chuộng bậc nhất tại Việt Nam.
Top 2: Cá Mú
Cá mú là một loài cá thuộc họ cá Sarranids, còn được biết đến với cái tên Cherna. Cá mú là một loại cá được bảo vệ nhưng chúng cũng được cho phép đánh bắt vào những tháng có nhiều. Giống cá này có nhiều loại, màu sắc và kích cỡ. Một số loài cá trong họ này có thể phát triển đến kích cỡ đáng kinh ngạc. Nó có thể đạt chiều dài hơn 3m trọng lượng lớn hơn 454 kg. Một số cá mú có là khả năng thay đổi màu da. Thông thường loài cá này có màu nâu sô cô la với những đốm đen viền xanh.
Cá mú có rất nhiều chủng loại khác nhau được bán trên thị trường và tất cả đều có giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe của chúng ta. Không giống như cá nước lạnh béo, loại cá này không cung cấp một lượng lớn axit béo omega-3 lành mạnh. Cá mú là một loại cá bán béo. Có nghĩa là vào những thời điểm nhất định trong năm, hàm lượng chất béo của nó làm cho nó trở thành cá xanh. Trong khi những lúc khác, nó là cá trắng.
100 gam loại cá này sẽ cung cấp 6 gam chất béo và chỉ khoảng 120 calo. Do đó, chúng ta có một loại cá ngon lý tưởng trong chế độ ăn cân bằng và lành mạnh, ít chất béo và hạ canxi.
Cá mú cũng cung cấp các khoáng chất (như phốt pho, magiê và kali) và vitamin (vitamin B như B2, B3, B6, B9 và B12). Trong số các loại vitamin, chúng ta có thể làm nổi bật sự hiện diện của vitamin E, một chất dinh dưỡng rất hiếm trong cá.
Các axit amin thiết yếu của Omega 3 và Omega 6 rất hữu ích để tăng hoạt động thần kinh não để não tăng trí thông minh. Cá mú rất tốt để được mọi lứa tuổi ăn, đặc biệt là trẻ mới biết đi và người già. Hiệu suất của bộ não trong quá trình suy nghĩ, di chuyển và mọi thứ sẽ thực sự cải thiện.
Cá mú còn hỗ trợ giảm nồng độ chất béo trung tính trong máu và giúp tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bằng cách ăn cá mú, bạn sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh tim vì những con cá này có thể giúp tim có thể bơm máu trơn tru mà không gặp trở ngại.
Chúng cũng có thể làm giảm mức cholesterol trong máu. Nồng độ cholesterol sẽ bị loại bỏ với nhiều loại chất béo không bão hòa có trong thịt cá mú. Đối với người mắc bệnh cholesterol, bạn cần ăn cá này thường xuyên vì nó thực sự an toàn cho mức cholesterol của bạn.
Top 3: Cá Bơn Hàn Quốc
Cá bơn hay có tên gọi khác là cá lưỡi trâu, cá thờn bơn, là một loài cá thân bẹt. Chúng có trên 100 loài, ăn các loài động vật giáp xác nhỏ và động vật không xương sống. Cá bơn sống dưới đáy biển, cũng có 1 số loài sống ở vùng nước ngọt, hai mắt hoàn toàn ở phía trên, cùng một bên và không tuân theo quy luật đối xứng. Loài cá này sinh sống tại các vùng nước ngọt, thường ăn các loại giáp xác không có xương sống.
Loài cá bơn có đặc điểm nhận dạng là thân dẹt, hình trái xoan. Trong giai đoạn đầu phát triển, mắt chúng nằm ở hai bên khác nhau nhưng khi trưởng thành, mắt chúng tạo cặp trên cùng một bên. Bên có mắt cá hướng lên trên trong khi đó bên không có mắt thì hướng xuống dưới. Chúng thường ngụy trang bằng cách nằm ẩn trong những lớp bùn có màu sắc trùng với màu da của mình nên khó bị con mồi phát hiện.
Thịt cá bơn có vị dịu ngọt và hơi béo, đặc biệt không có xương dăm. Ngon nhất khi làm món chiên như là chiên sả ớt hoặc chiên giòn, ngoài ra có thể nướng, nấu canh, món hấp hoặc nấu cháo. Món cá bơn nướng cũng là món được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng và giữ trọn vị ngọt thịt của cá.
Cá bơn là một trong những loại cá ít béo được tiêu thụ nhiều trên thế giới. Axit béo omega-3 trong cá bơn ức chế hoạt động của các gen kích hoạt các tế bào béo phì. Loại cá này giàu protein, axit béo không bão hòa, khoáng chất và vitamin, góp phần giải quyết vấn đề mất cân bằng dinh dưỡng do chế độ ăn kiêng.
Vây cá bơn có hàm lượng chất béo cao hơn các phần khác đến 20%, nhưng nó chứa nhiều collagen và elastin góp phần tăng độ đàn hồi cho làn da và còn giúp cải thiện huyết áp, làm giảm mức cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe mạch máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch và đột quỵ.
Loài cá này giàu phốt pho, magiê và vitamin B. Magie hỗ trợ để kiểm soát áp lực của máu và đường trong máu, cho phép sản xuất năng lượng, góp phần làm giảm chuột rút và tê cứng cơ bắp, hạn chế nguy cơ loãng xương. Ngoài ra, chúng rất hữu ích trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Phốt pho góp phần vào sự hình thành xương khỏe mạnh và hàm răng chắc khỏe.
Cá bơn là một loài cá quý hiếm thường được dùng trong các nhà hàng sang trọng. Chúng có hương vị cực kỳ thơm ngon cùng với đó là hàm lượng dinh dưỡng cao chính vì thế chúng khá đắt đỏ. Cá bơn tươi sống Hàn Quốc có mức giá dao động khoảng 900.000 – 1.200.000 đồng/ 1kg tùy vào từng mùa trong năm cũng như nơi bán.
Top 4: Cá Hồng
Cá hồng biển là loài cá có xương sống thuộc họ cá hồng Lutjanidae và mang danh pháp là Lutjanus sanguineus. Giống cá này phân bố chủ yếu tại phía Tây Thái Bình Dương và vùng biển Ấn Độ (Ấn Độ Dương). Cá sở hữu giá trị kinh tế vô cùng lớn, nhất là tại Việt Nam loài cá này chiếm đến 12% sản lượng cá đáy.
Cá hồng chủ yếu chỉ ở biển nên những vùng biển nước ta đều xuất hiện loài cá này. Đúng với tên gọi cá mang màu thanh hồng, thân hình bầu dục dài và dẹt, còn viền lưng thì cong, viền bụng phẳng. Giống cá này có rất nhiều loại khác nhau như hồng đơ, hồng chuối, hồng ngác,…Đây là cá săn mồi nên chúng bơi vô cùng nhanh và khỏe, thức ăn của chúng chủ yếu là những chú cá nhỏ.
Hầu hết mọi loại hải sản đều chứa những dưỡng chất và mang giá trị dinh dưỡng khác nhau. Riêng với cá hồng biển thì ngoài phần thịt thơm ngon, chắc và ngọt thì cá còn chứa hàm lượng rất lớn các vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Có thể kể đến như vitamin A, selen, kali và axit béo omega 3. Tất cả những chất này đều rất có lợi cho sức khỏe con người. Vì thế cá hồng biển được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Nhất là những vitamin A có trong cá được biết đến với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và bảo vệ sức khỏe hệ xương, da và mắt hiệu quả. Cá hồng còn giúp hỗ trợ chức năng cho tế bào bạch cầu và tuyến giáp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Có thể nói cá hồng là món cá quen thuộc không chỉ trong bàn ăn của mỗi gia đình mà còn là món “ruột” trên bàn tiệc đối với những thực khách yêu thích hương vị “cơm nhà” bởi đây là loài cá thơm ngon, dễ ăn đối với cả người lớn và trẻ em. Cá hồng có thể chế biến đa dạng món như Lẩu cá hồng măng chua, Cá hồng nướng hay hấp ngũ liễu,… dù là món nào thì cũng sẵn có tại Ngọc Hương nhé!
Cá chìa vôi & Cá Cu
Tuy chưa thể góp mặt trong danh sách Top các loài cá ngon nhất thế giới nhưng ở Việt Nam Cá chìa vôi và Cá cu cũng được mệnh danh là đặc sắc món ngon không thể thiếu ở bất cứ nhà hàng hải sản nào đấy!
Cá chìa vôi
Loại cá chỉ có một trục xương sống ở giữa, còn lại toàn thân là thịt, rất hợp gu trong những bữa tiệc chiêu đãi khách, bạn bè.Cá chìa vôi chủ yếu sống ở vùng biển ôn đới. Cái tên chìa vôi mà ngư dân dùng để gọi loại cá này dựa trên cảm quan về hình dáng, mà chủ yếu là dựa vào cái miệng dài như cái chìa vôi, một dụng cụ mà ngày trước các bà dùng để quệt vôi ăn trầu.
Cá chìa vôi có thể chế biến khá nhiều món ăn ngon như cháo, nướng, chiên, hấp, kho…, trong đó nướng được nhiều người ưa chuộng vì vừa ngon lại đơn giản.Khi cá chín, mùi thơm theo khói bốc lên ngào ngạt. Gắp từng thớ cá trắng ngần, cuốn chung với rau thơm và bánh tráng hoặc cải xanh rồi chấm vào chén mắm nêm đậm đà hay chén muối ớt xanh cay nồng thì ngon không thể tả. Thịt cá chìa vôi nướng cuộn với cải “cay” xanh lá to, hay cuộn bánh tráng nem với một ít rau sống hỗn hợp rồi chấm với muối sống giã ớt xanh hoặc mắm nêm pha ớt tùy khẩu vị thực khách.
Thịt cá chìa vôi rất thơm ngon và là nguồn cung cấp nhiều chất đạm, ít chất béo, nhiều vitamin như niacin, B6 và khoáng chất như canxi, sắt… giúp tạo hồng cầu và kích hoạt hệ miễn nhiễm. Cá cũng chứa một lượng acid béo omega -3 đáng kể.
Cá Cu
Cá cu còn có tên gọi khác là cá bè hay cá bè cu. Cá cu có hình dáng khá giống cá ngừ, mình hơi dẹp, có vảy màu trắng bạc. Đây là một đặc sản của tỉnh Đà Nẵng
Cá cu là loài cá quen thuộc với người dân miền Trung. Loài cá này nổi tiếng với hương vị thịt thơm ngọt, được xếp vào hàng món ngon xứ biển. Đây là loài cá ăn thịt, có kích thước khá lớn. Mõm nhọn, răng nhọn mọc thành đai rộng hướng vào trong. Ở nước ta, cá cu có mặt ở các vùng biển miền Trung. Trên thế giới, loài cá này phân bố ở các vùng biển Thái Bình Dương, Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương.
Cá cu thịt nhiều, thịt trắng, dai và rất thơm ngon. Từ cá cu có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cháo cá cu, lẩu cá cu, cá cu hấp, cá cu nướng Cá cu chứa nhiều dưỡng chất, trong đó có nhiều axit béo omega – 3 nên phù hợp với trẻ em còi cọc, phụ nữ sau sinh… Cháo cá cu là món ăn quen thuộc và yêu thích của người dân Đà Nẵng, đặc biệt thích hợp cho cả thời tiết hanh khô khó chịu hay bắt đầu se se lạnh. Đây là món ăn hấp dẫn không nên bỏ qua khi du lịch ở Đà Nẵng.
Cá cu được đánh bắt quanh năm nhưng thường có nhiều vào mùa xuân, cụ thể là các tháng 2, tháng 3 và tháng 4 hằng năm. Cá cu khi nhỏ thường ăn thực vật nổi hoặc các mảnh vụn hữu cơ. Khi trưởng thành, thức ăn của chúng gồm cá sòng mắt to và động vật không xương sống.
Trên đây là Top những loài cá ngon nhất thế giới hiện đang có mặt tại Nhà hàng Hải sản Ngọc Hương. Chúng tôi luôn cập nhật những xu hướng món ngon và các loài hải sản hấp dẫn nhất ở Việt Nam và cả thế giới để giúp thực khách được trải nghiệm đa dạng và đáng nhớ nhất mỗi khi dừng chân tại Ngọc Hương. Theo dõi Ngọc Hương Seafood để cập nhật những loài hải sản quý hiếm nào đang vào mùa, những hoạt động giải trí hấp dẫn nhất tại Đà Nẵng và cả những ưu đãi món ngon đặc sắc nhất từ chúng tôi nhé!
NGOC HUONG SEAFOOD RESTAURANT – Đến Ngọc Hương vấn vương không về
Hotline: 0834396868
Fanpage: NgocHuongSeafood
Add: Lô 8-9 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Nguồn tham khảo: Sưu tầm
Tác giả: Nhung Pham
=> Xem thêm:
LÝ DO TẠI SAO CÁ MẶT QUỶ LỌT TOP HẢI SẢN ĐÀ NẴNG NGON NHẤT TẠI NGỌC HƯƠNG SEAFOOD
MỰC 1 NẮNG ĐẶC SẢN ĐÀ NẴNG KHÔNG THỂ BỎ LỠ
ĂN SẠCH HẢI SẢN ĐÀ NẴNG CÙNG NGỌC HƯƠNG, TẠI SAO KHÔNG?
TOP 5 MÓN HẢI SẢN ĐÀ NẴNG NGON NHẤT TẠI NGỌC HƯƠNG SEAFOOD RESTAURANT
Tag: Hải sản Đà Nẵng, Hải sản Ngọc Hương, Cá ngon nhất thế giới, Cá ngon Việt Nam, Cá hồi, Cá bơn Hàn Quốc