Hỗ trợ hệ tiêu hóa. Hình thành và tăng trưởng cơ bắp. Đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Cải thiện suy dinh dưỡng, giúp bồi bổ cơ thể. Tốt cho trí não, tăng cường trí nhớ, sáng mắt. Giúp an thần, chữa mất ngủ, hạn chế chứng tự kỷ ở trẻ.
3. 11 cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm không bị tanh
3.1 Cách nấu cháo cá lóc cho bé 6 – 7 tháng ăn dặm
Nguyên liệu:
- 1 nắm nhỏ gạo tẻ.
- 150g phi lê cá lóc.
- 1 lát gừng, 1 củ hành tím nhỏ.
- 1 thìa cà phê dầu ăn/dầu mè cho bé.
Cách nấu cháo cá lóc truyền thống cho bé ăn dặm:
- Bước 1: Ướp cá cùng một ít nước mắm, 1 lát gừng, 1 củ hành tím đập giập. Mang cá đi hấp cách thủy, luộc hoặc hấp lò vi sóng. Cá chín, để nguội, lấy thịt và bỏ hết xương.
- Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cùng nước luộc cá (đã lọc kỹ xương cá). Khi cháo sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu đến khi cháo nhừ. Canh lượng nước cho cháo đừng đặc quá, cũng đừng lỏng quá.
- Bước 3: Sau khi cháo nhừ, cho cá vào đảo đều, để sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Nêm nếm thêm gia vị, dầu ăn để có bát cháo thơm ngon, vừa ăn nhất.
- Bước 4: Nếu nấu cháo cho bé nhỏ, bạn cần nghiền qua rây hoặc xay nhuyễn bằng máy xay để bé dễ ăn. Cho bé ăn khi cháo còn ấm.
3.2 Cách nấu cháo cá lóc cải xoong cho bé
Nguyên liệu:
- 1 lát gừng
- 1 củ hành tím nhỏ
- 1 nắm nhỏ gạo tẻ
- 150g phi lê cá lóc
- 1 nắm cải xoong: nhặt sạch, thái nhỏ
- 1 thìa cà phê dầu ăn/dầu mè cho bé
Cách nấu cháo cá lóc cải xoong cho bé ăn dặm:
- Bước 1: Các bước sơ chế và hấp/luộc cá như phần cháo cá lóc truyền thống.
- Bước 2: Cho xíu dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho cá và rau cải xoong vào xào chung cho chín. Đem phần rau, cá này đi xay nhỏ.
- Bước 3: Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cùng nước luộc cá (đã lọc qua để tránh còn xương). Khi cháo sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu đến khi cháo nhừ. Canh lượng nước cho cháo đừng đặc quá, cũng đừng lỏng quá.
- Bước 4: Sau khi cháo nhừ, cho phần rau, cá ở trên vào đảo đều, để sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Nêm nếm thêm gia vị, dầu ăn để có bát cháo thơm ngon, vừa ăn nhất. Cho bé ăn dặm khi cháo cá lóc còn ấm.
3.3 Cách nấu cháo cá lóc bí đỏ cho bé
Nguyên liệu:
- 200g bí đỏ
- 1 lát gừng
- 1 nắm nhỏ gạo tẻ
- 150g phi lê cá lóc
- Hành tím, dầu ăn/dầu mè
Cách nấu cháo cá lóc bí đỏ cho bé ăn dặm:
- Bước 1: Cá đem đi luộc hoặc hấp, sau đó phi thơm tỏi rồi cho cá lóc sau khi hấp vào xào.
- Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Bước 3: Gạo vo sạch cho vào nồi nấu cùng bí đỏ cho nhừ.
- Bước 4: Khi cháo với bí đỏ đã được nấu nhừ, cho phần thịt cá đã xào vào, đun kỹ.
- Bước 5: Mẹ có thể rắc chút hành ngò bên trên cho bát cháo của bé thêm màu sắc.
- Bước 6: Trước khi cho bé ăn, mẹ nên cho vào bát cháo 1 thìa dầu ăn/dầu mè để tạo mùi thơm ngon, hấp dẫn. Đảo đều và cho bé ăn khi cháo còn ấm.