Cá lạc biển làm món gì ngon – Thử ngay 3 công thức món ngon từ cá lạt biển sau đây để làm đa dạng hơn bữa ăn gia đình bạn.
Cá lạt hay còn gọi là cá lạc biển, đây là loại cá khá quen thuộc với nhiều người dân vùng biển miền Trung đặc biệt là Khánh Hòa, Bình Thuận… Thịt cá lạc săn chắc, trắng phao, có chút vị mặn đặc trưng của cá biển. Món ngon từ cá lạt cũng rất đa dạng nhưng để nói về những món mà làm bao người say mê thì chắc chắn phải kể đến: cá lạc biển kho sả nghệ, cá lạc kho sả ớt, và canh chua cá lạc biển.
Hôm nay hãy cùng Sài Thành Foods vào bếp và khám phá ngay 3 công thức món ngon giải đáp cho thắc mắc cá lạc biển làm món gì ngon nhé!
1. Cách Làm Cá Lạc Kho Nghệ Thơm Ngon Chuẩn Vị
Cá lạc thịt thơm, kết hợp gia vị đậm đà cùng hương nghệ tươi nồng nàng bắt vị. Một món ngon từ cá lạc biển sẽ khiến cho thành viên gia đình bạn khen ngợi không hết lời. Thử ngay công thức dưới đây nhé!
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
500g cá lạc. Có thể dùng cá lạt cắt khúc sẵn để chế biết tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn bạn nha.
Tại Sài Thành Foods chúng tôi có cung cấp cá lạt cắt khúc giá sỉ lẻ. Hải sản đông lạnh online rất tiện lợi khi quý khách mua về chỉ cần rã đông là có thể chế biến thành những món ăn ngon yêu thích.
- 50g nghệ tươi (hoặc bột nghệ nếu không tìm được nghệ tươi)
- 5 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 100ml rượu trắng
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng khác: muối, nước mắm, tiêu xay, đường, hạt nêm…
Xem thêm các công thức món ngon từ cá nhồng tại: https://saithanhfoods.com/ca-nhong-lam-mon-gi-ngon-tong-hop-mon-ngon-tu-ca-nhong/
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá lạc biển sau khi mua về đem ngâm trước trong hỗn hợp 100ml rượu trắng cùng 200ml nước lọc. Sau khi ngâm khoảng 20 phút thì đem xả lại vài lần với nước sạch.
- Sau đó bắt đầu sơ chế cá bằng cách cắt bỏ đầu, vây, mang, đuôi và bỏ hết nội tạng cá ra. Rửa lại cá lần nữa với nước sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
- Cuối cùng dùng dao rọc bỏ phần xương giữa của cá để khi dùng sẽ tiện hơn.
- Nghệ tươi, hành tím, tỏi bạn bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Ướp Cá
- Cho cá lạc biển đã sơ chế vào tô lớn, sau đó tiến hành ướp cá với các nguyên liệu và gia vị gồm: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường.
- Dùng đũa trộn đều tay và để cá được ướp khoảng 15 phút cho thật ngấm gia vị.
Chế Biến Cá Lạc Kho Nghệ
- Bật bếp và cho lên bếp một chiếc nồi, tốt nhất là dùng nồi đất để kho cá được ngấm vị hơn. Sau đó đun nóng 1 muỗng dầu ăn, dầu sôi thì phi thơm các nguyên liệu gồm tỏi, hành, và nghệ băm nhuyễn.
- Sau khi các nguyên liệu trên đã vàng thơm thì xếp lần lượt cá lạt cắt khúc ướp sẵn gia vị vào và bắt đầu kho.
- Trở đều hai mặt cá, sau khi thấy cá bắt đầu săn thịt lại thì chỉnh bếp lại lửa vừa và đổ thêm ít nước lọc cho ngập mặt thịt cá.
- Tiếp tục kho cá lạt ở lửa nhỏ, vớt bọt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, kho đến khi thấy nước dùng cạn và thịt cá chín mềm thì rải thêm ít tiêu xay lên trên rồi tắt bếp.
Thưởng Thức
Cá lạc kho nghệ chín thì múc ra tô hoặc bắc xuống bếp. Ngoài tiêu xay thì bạn cũng có thể rải thêm hành lá cắt khúc lên để món được thơm lừng hấp dẫn hơn nhé. Thịt cá lạc săn chắc, ngọt nhẹ, đậm đà kết hợp hương nghệ tươi nồng nàng, ăn kèm cơm trắng nóng hổi và rau sống nữa là quá tuyệt vời! Nếu chưa biết cá lạc biển làm món gì ngon thì hãy thử ngay công thức này bạn nha!
2. Cách Làm Cá Lạc Biển Kho Sả Nghệ Ớt
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 1kg cá lạc biển. Có thể dùng cá lạt cắt khúc sẵn hoặc cá lạt nguyên con tùy ý.
- 1 củ nghệ tươi
- 1 cây sả
- 1 củ tỏi
- 3 trái ớt hiểm
- 5 lá nghệ tươi
- 2 muỗng đường phèn giã nhuyễn
- 100ml rượu trắng
- Dầu ăn
- Gia vị khác: nước mắm, bột canh, muối, tiêu xay…
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá lạc biển sau khi mua về đem ngâm trước trong hỗn hợp 100ml rượu trắng cùng 200ml nước lọc. Sau khi ngâm khoảng 20 phút thì đem xả lại vài lần với nước sạch.
- Sau đó bắt đầu sơ chế cá bằng cách cắt bỏ đầu, vây, mang, đuôi và bỏ hết nội tạng cá ra. Rửa lại cá lần nữa với nước sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc cắt lát.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt hiểm bỏ cuống, để nguyên trái hoặc cắt lát tùy ý.
- Sả rửa sạch, cắt nhỏ.
Ướp Cá
- Đầu tiên bạn giã nhuyên phần nghệ tươi, tỏi và ớt trước.
- Sau đó cho cá lạt đã sơ chế vào thau to, nêm vào phần hỗn hợp nghệ, tỏi, ớt giã nhuyễn cùng các gia vị 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường phèn, 1 muỗng bột canh và 1/2 muỗng tiêu xay.
- Sau đó trộn thật đều tay để từng miếng thịt các được ngấm thật ngấm gia vị. Để cá được ướp khoảng 20 phút – 30 phút sẽ kho đậm vị hơn.
Chế Biến Cá Lạc Kho Sả Nghệ Ớt
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, sau đó cho phần cá lạc đã ướp vào nồi cùng ít nước lọc và bắt đầu kho cá.
- Bước 2: Đậy nắp lại, đến khi thấy nồi cá kho sôi lên thì hạ xuống lửa nhỏ, trở mặt cá rồi tiếp tục đậy nắp lại và kho với lửa liu riu.
- Bước 3: Vớt bọt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi kho đến khi nào nước dùng sền sệt lại và phần thịt cá chín mềm, ngấm màu gia vị thì cắt thêm lá nghệ tươi rải lên trên rồi tắt bếp.
Thưởng Thức
Cá lạc kho sả ớt nghệ chín thì cho ra đĩa, trang trí thêm ít rau xanh để món trông hấp dẫn hơn nhé. Món ngày với cá lạc thì thơm ngon, gia vị ướp cay cay đậm đà. Món ngon từ cá lạc rất phù hợp để giải đáp thắc mắc cá lạc biển làm món gì ngon rồi nhé.
3. Cách Làm Canh Chua Cá Lạc Đơn Giản Ngon Miệng
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 1kg cá lạt cắt khúc làm sạch sẵn tại Sài Thành Foods để tiết kiệm tối đa thời gian chế biến bạn nhé!
- 4 củ hành tím
- 300g lá me non
- 3 tép tỏi
- 3 trái cà chua chín
- Rau nêm: húng quế, ngò gai, hành lá, ngổ…
- 100ml Giấm nuôi hoặc nước cốt me chua
- Dầu ăn
- Gia vị khác: ớt bột, nước mắm, muối, đường phèn, hạt nêm, tiêu xay…
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Tỏi, hành tím lột vỏ rồi băm nhuyễn.
- Lá me rửa sạch, để ráo rồi tuốt bỏ phần cây chỉ lấy lá
- Cà chua rửa sạch sau đó cắt múi cau.
- Cá lạc biển sau khi mua về đem ngâm trước trong hỗn hợp 100ml rượu trắng cùng 200ml nước lọc. Sau khi ngâm khoảng 20 phút thì đem xả lại vài lần với nước sạch.
- Sau đó bắt đầu sơ chế cá bằng cách cắt bỏ đầu, vây, mang, đuôi và bỏ hết nội tạng cá ra. Rửa lại cá lần nữa với nước sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
- Ướp sẵn cá lạc trước khoảng 30 phút cùng các gia vị gồm phân nửa hành tỏi băm nhuyễn và 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng ớt bột và 1/2 muỗng tiêu xay. Trộn đều và để cá được ướp cho ngấm gia vị.
Nấu Canh Chua Cá Lạc
- Đun nóng khoảng 3 muỗng dầu ăn, đến khi dầu sôi thì phi vàng thơm tỏi băm. Tỏi đã dậy mùi thì cho cà chua vào xào đều đến khi mềm và ra nước.
- Tiếp đó, đổ phần cá đã ướp vào nồi rồi xào đều tay, xào khoảng 5-7 phút cho thịt cá được săn lại.
- Sau khi cá lạc đã chín thì đổ vào nồi khoảng 1.5L nước lọc, nêm thêm 1/2 muỗng đường phèn.
- Chỉnh lại lửa vừa, nấu canh cá thêm khoảng 5 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị, tiếp đó cho nốt lá me và rau nêm vào, khuấy nhẹ rồi tắt bếp là được.
Thưởng Thức
Canh chua cá lạc biển nấu chín thì múc ra tô, có thể rải thêm ít tiêu xay hoặc ớt cắt lát lên trên cho món thêm phần hấp dẫn. Thịt cá lạc mềm, ngon tươi ngọt kết hợp nước canh chua chua cay cay đậm đà. Món ăn thanh mát này sẽ giúp gia đình bạn thêm phần hứng thú dùng bữa hơn đấy nhé! Thử ngay nếu vẫn còn thắc mắc cá lạc biển làm món gì ngon bạn nha!
Và phía trên là 3 công thức món ngon từ cá lạt biển mà Sài Thành Foods muốn chia sẻ cùng bạn, chúc bạn thực hiện thành công!
Xem thêm các loại cá giá sỉ lẻ tại Sài Thành Foods: https://saithanhfoods.com/product-category/ca/
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.com/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.