Cách làm cá hấp bia đơn giản và nhanh gọn dưới đây sẽ giúp bạn sẽ có ngay món ăn ngon để chiêu đãi cả nhà. Đặc biệt, cá hấp bia cuốn bánh tráng và rau sống, chấm nước mắm tỏi chua ngọt sẽ là món ăn thay cơm hấp dẫn vào những ngày cuối tuần.
Cá lóc hấp bia thơm ngon, kích thích vị giác. Ảnh: Internet
Khi cảm thấy chán ngán các món thịt cá chiên, xào… nhiều dầu mỡ, bạn có thể làm cá hấp bia để thay đổi khẩu vị. Cũng được làm từ cá nhưng món cá hấp bia được nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị thanh đạm nhưng lại rất thơm ngon, bổ dưỡng. Cá dùng trong món hấp bia phải là loại lớn, ít xương, nhiều thịt. Với phương pháp hấp, bạn sẽ giữ được vị ngọt đặc trưng, chưa kể cá thấm gia vị và thơm nồng của bia. Cách làm cá hấp bia khá đơn giản, có thể ăn với cơm, làm món nhậu hoặc cuốn bánh tráng cùng các loại rau sống, bún tươi, chấm nước mắm tỏi chua ngọt đậm đà, thích hợp dùng trong những ngày thời tiết se lạnh.
Nguyên liệu làm cá hấp bia
Để làm cá hấp bia, bạn nên chọn những loại cá lớn, ít xương, nhiều thịt như: cá lóc, cá chép, cá trắm … cá càng to thịt càng thơm ngon. Lưu ý, chỉ mua cá còn sống, khỏe mạnh để đảm bảo hương vị món ăn thơm ngon nhất.
- 1 con cá lóc khoảng 1kg
- 1 lon bia
- 5 nhánh sả
- 2 đầu hành
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 củ riềng già
- Hành lá, rau răm, rau ngò, thì là mỗi thứ 1 nắm nhỏ
- 1 quả ớt hiểm
- 4 tép tỏi
- ½ quả chanh
- Gia vị: bột ngọt, nước tương, sa tế, dầu màu điều, đường, nước mắm
Cách chọn cá lóc ngon cho món hấp bia
Bạn nên chọn mua cá sống, còn bơi khỏe, không bị các đốm nấm hay bong tróc trên da.
Ngoài ra, cá lóc ngon là phải có đuôi thuôn dài, sờ vào chắc. Những con có màu hơi ngả vàng, bụng sẽ ít mỡ, khi hấp thịt sẽ dẻo và thơm hơn.
Cách làm cá hấp bia
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc sau khi mua về, bạn làm sạch mang, đánh vảy, rửa sạch. Bạn có thể ngâm cá với nước có pha chanh để khử đi mùi tanh và làm sạch lớp nhớt vốn có của cá lóc. Lưu ý là bạn chỉ nên ngâm trong khoảng vài phút vì nếu ngâm quá lâu da cá sẽ bong ra làm mất đi độ tươi. Ngoài ra, để giảm bớt mùi tanh của cá, bạn có thể cạo đi lớp màng đen bên trong bụng cá. Cá sau khi sơ chế sạch, bạn khía những đường cắt sâu để cá dễ thấm gia vị hơn.
1 nửa phần sả băm nhuyễn để ướp, phần còn lại bạn để nguyên khúc đập dập.
Đầu hành, gừng băm nhuyễn.
Riềng giã nát.
Hành lá, rau răm, rau ngò, thì là rửa sạch.
Khứa cá để dễ dàng thấm gia vị hơn. Ảnh: Internet
Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị ướp cá
Bạn cho sả băm, đầu hành, gừng, riềng, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương, ½ muỗng sa tế, 1 muỗng dầu điều, ½ muỗng đường vào chén và trộn đều hỗn hợp lên.
Hỗn hợp ướp cá. Ảnh: Internet
Bước 3: Ướp cá
Cho cá vào âu lớn, đổ hỗn hợp gia vị vào. Bạn dùng tay chà xát hỗn hợp gia vị vào từng khía cá. Bạn ướp cá và gia vị trong khoảng 1 tiếng.
Ướp cá 60 phút cùng hỗn hợp gia vị. Ảnh: Internet
Bước 4: Hấp cá cùng bia
Lót hành lá, rau răm, sả đập dập, thì là bên dưới xửng hấp rồi để cá lên trên. Đổ bia vào nồi, đặt xửng hấp vào nồi, đậy nắp và cho lên bếp đun. Thời gian hấp khoảng 20 – 25 phút là cá đã chín đều và dậy mùi thơm.
Cho cá vào xửng hấp. Ảnh: Internet
Bước 5: Làm nước chấm cá hấp bia
Giã nhuyễn tỏi và ớt.
Pha 3 muỗng nước mắm loại ngon cùng với 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, cho phần tỏi ớt băm, 1 nhánh sả băm nhỏ, nước cốt của ½ trái chanh vào, khuấy đều lên. Cuối cùng, cho vào 1 nắm rau ngò băm nhỏ vào là hoàn thành phần nước chấm.
Nước mắm tỏi chua ngọt ăn kèm cá lóc hấp bia. Ảnh: Internet
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Cho cá ra dĩa, chấm cá cùng nước mắm chua ngọt đã pha. Bạn có thể cuốn bánh tráng cùng cá và các loại rau sống chấm nước mắm chua ngọt cũng rất hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá vừa chín tới, thấm đều gia vị, ngọt tự nhiên, chắc thịt.
- Món ăn thơm vị riềng, sả, có vị nồng của bia kích thích vị giác.
- Nước mắm chua ngọt hài hòa, dậy mùi tỏi.
Đây là cách hấp cá không tanh nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng, hấp dẫn của thịt cá lóc. Với các thành phần riềng và bia, bạn sẽ khử được hoàn toàn mùi tanh của cá.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thử cách làm cá hấp bia ngải cứu tương tự như trên. Nhưng, bạn dùng lá ngải cứu lót ở xửng khi hấp và băm nhỏ ướp vào từng khứa cá.
Bạn có thể biến tấu thêm với món cá hấp bia ngải cứu. Ảnh: Internet
Cách làm cá hấp bia rất đơn giản, bí quyết nằm ở phần ướp gia vị. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua công thức chi tiết này để có được món cá lóc hấp bia ngon nhé! Chúc các bạn thành công!
Nếu muốn học hỏi thêm nhiều công thức chế biến các món ăn dân dã khác, bạn đừng quên để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn nhé!