Cách làm cá đối kho rất ngon rất hấp dẫn đơn giản cho cả nhà thì mình hy vọng sẽ làm cho mọi người cảm thấy ngon miệng hơn sau một tuần làm việc rất vất vả. Hòa quyện cùng hương vị thơm ngon sẽ là vị chua ngọt của nước sốt sẽ kích thích vị giác quan của chúng ta đấy nhé, hơn thế nữa cách nấu cũng rất nhanh, không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Hãy cùng monngonchuabenh.com tìm hiểu cách làm cá đối kho thơm ngay bây giờ nhe.
Nguyên liệu cần cho cách làm cá đối kho thơm:
– Cá đối có trứng: 05 lạng.
– Thơm (dứa) chín: 1/4 trái
– Ớt hiểm (ớt Trị Thiên): 2 trái
– Ớt sừng: 2 trái.
– Dừa xiêm: 1 trái
– Hành lá: 5 nhánh.
– Tỏi khô: 1 củ.
– Gia vị: Muối, tiêu, đường, ớt bột, dầu điều, nước mắm, hạt nêm, bọt ngọt.
Các bước tiến hành cách nấu cá đối kho thơm ngon:
Bước 1: Sơ chế cá đối
– Cá đối làm sạch vảy, cắt bỏ hết vây, rửa sạch sẽ, ở cách nấu cá đối kho thơm này ta có thể để nguyên cả con cá hoặc cắt chúng ra thành các khúc ngắn chừng 4cm.
– Sau đó ta đổ cá vào cái âu rồi cho thêm ớt hiểm dầm nát, hành lá thái nhuyễn, ½ muỗng cà phê muối ăn, 1 muỗng nhỏ tiêu bột, bột ớt khô, tỏi băm, màu dầu điều, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1,5 muỗng nhỏ đường, và một chút bột ngọt đảo đều rồi ướp khoảng 30 phút nhé.
– Để có cách làm cá đối kho thơm ngon thì việc đầu tiên la ta phải chọn được những con cá đối to, khỏe, vẩy và đuôi còn nguyên vẹn, mang đỏ tươi, thịt săn chắc, thân cá ngắn, nếu cá có bụng to chứng tỏ là đang có trứng trong bụng. Trứng cá đối ăn cũng rất ngon nhưng nếu không thích thì bạn chon những con bụng nhỏ thôi.
Bước 2: Sơ chế thơm hay còn gọi là dứa
– Thơm ta mua nguyên cả trái nếu ta kho nhiều cá nếu các bạn kho ít thì có thể chọn nửa trái thôi, gọt bỏ vỏ, cắt hết mắt, bổ ra thành các miếng nhỏ dọc theo chiều dài của trái. Xắt thành các miếng nhỏ dài chừng 1cm.
– Với món cá đối kho thơm thì chính bản thân trái thơm có công dụng khử đi mùi tanh khó chịu của cá rồi nên các bạn không cần phải dùng bất kỳ công đoạn khử mùi nào khác, mặt khác thơm cũng làm cá nhanh mềm hơn.
– Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, xắt lát mỏng. Hành lá làm sạch xắt khúc chừng 1cm. Dừa xiêm bổ chắt lấy phần nước đổ ra tô.
Bước 3: Thực hiện nấu cá đối kho thơm
– Lấy một cái chảo bắc lên bếp đun nóng rồi đổ 2 muỗng dầu ăn cùng với 2 muỗng đường vào khuấy đều cho tới khi chúng nổi bong bóng to có màu nâu cánh gián thì trút thêm tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm thì đổ thêm 2 muỗng nước mắm khuấy sơ rồi thả cá vào đảo đều tay, cá ngấm nước màu thì tắt bếp.
– Gắp cá trong chảo ra xếp ngay ngắn vào nồi cùng với thơm thái lát. Cho thêm một vài trái ớt hiểm, 1muỗng nhỏ dầu điều và đổ chén nước dừa xiêm sao cho nước ngập hết phần cá và thơm là được. Giúp cho cách nấu cá đối kho thơm ngon hơn ta nên dùng nồi đất để kho nhé.
– Bật lửa bắt đầu kho cá, lúc đầu ta để lửa to một xíu khi nước trong nồi sôi già thì giảm lửa xuống còn liu riu và tiếp tục nấu cho tới khi nước kho cá cạn bớt sệt lại thì tắt lửa, mở nắp rắc hành lá vào.
Bước 4: Thưởng thức món cá đối kho thơm
– Khi chuẩn bị ăn ta nhẹ nhàng, khéo léo gắp cá ra dĩa tránh làm nát cá, rắc thêm một ít tiêu bột lên trên, ta có thể trang trí thêm rau sống xung quanh cho tăng độ hấp dẫn.
– Ăn chung với cơm trắng khi món cá đối kho thơm vẫn còn nóng để bớt mùi tanh nha.
Cá đối kho thơm thật dễ làm phải không nào? Chỉ cần vài bước cơ bản là ta có thêm một món ăn ngon để phục vụ cả nhà rồi. Nếu như các bạn chưa thực sự tự tin nấu hoặc có gì thắc mắc thì cứ trao đổi trực tiếp với chúng tôi nhé. Chúc các bạn ngon miệng với món ăn ngon này!