Cá diêu hồng là loại cá có phần thịt săn, dày mình, thơm ngon rất quen thuộc và được các chị em nội trợ ưa chuộng trong bữa ăn thường ngày. Để trả lời cho câu cá diêu hồng nấu món gì ngon? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Ngoctan khám phá ngày Top 10 các món ngon từ cá diêu hồng bạn nhé!
Cá diêu hồng chiên xù – Top các món ngon từ cá diêu hồng dễ làm
Món cá diêu hồng chiên xù với phần da cá giòn tan vàng ươm, thịt cá có vị béo ngậy, thơm ngon không tanh. Đặc biệt, khi chấm vào nước mắm chua ngọt sẽ tạo ra độ thanh mát, tươi ngon khó cưỡng.
- Chọn mua cá diêu hồng tươi, kích thước lớn một chút, bạn mang cá đi, xẻ dọc phần bụng và đánh sạch vảy, bỏ vây mang. Sau đó, xát muối hột vào cá rồi rửa lại giúp cá sạch, hết tanh và nhớt. Bạn dùng dáo khía dọc thân cá theo đường xéo 2 mặt giúp cá chiên chín đều, thành phẩm đẹp mắt hơn.
- Đặt một chảo sâu lòng, thêm vào 200ml dầu ăn và chờ sôi. Khi dầu đã nóng thật già, bạn giảm lửa nhỏ và thả vào đó 3 – 4 lát gừng tươi và 1 chút muối nhỏ, chiên khoảng 30 giây thì vớt ra. Bắt đầu thả cá vào chảo, chú ý vừa chiên cá vừa dùng vá múc dầu đang sôi đổ lên mặt, lật cá cho chín đều hai mặt.
- Khi cá đã chín đều và vàng 2 mặt, phần da giòn thì bạn gắp cá ra để lên giấy cho thấm bớt dầu. Cá chiên thơm phức, da vàng thịt trắng vô cùng ngon và hấp dẫn. Ăn với nước mắm tỏi ớt là vô cùng phù hợp.
Cá diêu hồng hấp hành gừng
Cá diêu hồng sau khi sơ chế và làm sạch, bạn đem ướp cùng 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 2 thìa nước tương, nửa thìa muối và ½ thìa tiêu để cho thấm. Tiếp theo, chuẩn bị nấm cắt sợi, hành tây bổ múi cau, gừng và ớt sừng thái sợi, nhồi một phần rau củ này vào bụng cá rồi đem cá hấp đến khi chín đều, mềm.
Phần rau củ còn lại bạn đem xào thơm cho đến khi chín tới, tắt bếp và rắc hành lá cắt khúc lên trên. Khi cá chín, bạn đem dọn ra dĩa bạn rồi múc phần rau củ này lên xung quanh phần cá là hoàn thành.
Cá diêu hồng kho nghệ
Cá diêu hồng kho nghệ đậm đà, vị thơm ngon chắc thịt, khi ăn cùng cơm nóng rất ngon miệng. Cuối tuần này, bạn hãy trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay nhé.
- Đầu tiên, chuẩn bị khoảng 750gr cá làm sạch và cắt thành từng khúc nhỏ cho vừa ăn, thấm đề cá thật ráo nước. Nghệ cạo sạch vỏ, cắt thành từng miếng đem giã nhuyễn lấy nước.
- Tiếp đến là khâu ướp cá cùng 1 thìa nước mắm, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột cà ri, ½ thìa bột gừng vào đảo đều ướp khoảng 30 phút để cá được thấm đều gia vị.
- Chuẩn bị một cái nồi đất (có thể sử dụng nồi gang hoặc nồi áp suất), cho cá vào, đổ từ từ nước cốt dừa sao cho sâm sấp mặt cá và kho đến khi cá chín mềm, có màu nâu óng ánh và tỏa ra mùi thơm lừng là hoàn thành.
Cá diêu hồng nướng
Món cá diêu hồng nướng thịt thơm lừng, vị ngọt tự nhiên của cá mang đến hương vị rất khó quên.
- Đầu tiên, bạn cho tất cả các nguyên liệu bao gồm 1-2 nhánh gừng, 2 tép tỏi, 2 quả ớt, 3 nhán sả, 1 củ hành băm nhuyễn cùng với gia vị sa tế tôm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường và 1 thìa bột ngọt tạo thành hỗn hợp ướp cá. Sau đó xoa đều cả 2 mặt và ướp cá trong 30 phút.
- Sau khi ướp, bạn đặt cá vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, set thời gian trong 20 phút ở nhiệt độ 150 – 180 độ C đến khi cá chín đều, da cá vàng ruộm với lớp thịt bên trong trắng ngần.
Cá diêu hồng sốt chanh dây
Cá diêu hồng chọn con thật tươi, mua về làm sạch, bỏ ruột vây, vẩy rồi xẻ 3 đường trên thân cá giúp cá thấm gia vị và đẹp mắt hơn.
- Đun sôi 150ml dầu ăn, thả cá vào chiên, tốt nhất là chiên ngập dầu, trong quá trình chiên để lửa nhỏ, dùng vá xối dầu thêm lên mình cá trong lúc chiên để cá chín đều, vàng giòn hơn.
- Chuẩn bị 3 trái chanh dây lấy ruột chanh dây trộn đều với 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm tạo hành hỗn hợp nước sốt. Cho hỗn hợp lên bếp đun sôi. Hòa tan 1 thìa bột bắp với 1 muỗng canh nước đổ vào chanh dây khuấy đều cho sốt được sệt lại thì tắt bếp.
Gắp ra ra đĩa, chan sốt lên trên cá chiên là có thể ăn ngay. Vị cá ngọt, nước sốt chua chua rất đưa cơm và lạ miệng.
Canh chua cá diêu hồng
Ngoài cá món kho, rán, chiên thì cá diêu hồng nấu canh chua cũng là một món ăn rất được yêu thích và phổ biến. Cùng Ngoctan khám phá ngay nhé.
- Cá diêu hồng sơ chế sạch, chia ra làm 2,3 hoặc 4 khúc vừa ăn theo khẩu vị của gia đình.
- Phi thơm hành tím với khoảng 10ml dầu ăn, sau đó thêm cà chua bổ múi cau vào đảo đều cho đến khi cà chua mềm, ra màu đỏ đẹp mắt thì nêm nếm gia vị cùng ½ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa bột ngọt và một chút nước.
- Cà chín mềm, nước sốt sệt lại thì cho cá diêu hồng vào, trở đều 2 mặt cho thịt cá chín săn lại và thấm sơ gia vị. Tiếp theo cho 400ml nước vào nấu sôi.
- Cho nước me dầm hoặc 2-3 quả sấu vào nồi nấu tiếp, khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa lại, tiến hành nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Canh diêu vừa chín tới thì tắt bếp, cho thêm hành và thì là để món ăn hấp dẫn hơn.
Cá diêu hồng chưng tương
Cá diêu hồng chưng tương là một món ăn khá lạ miệng tuy nhiên cách chế biến lại siêu đơn giản đấy nhé.
- Cá diêu hồng mua về, để làm sạch và khử mùi tanh với muối hột. Hành lá rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn khoảng 3-4cm. Nấm rơm bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc và rửa sạch. Nấm mèo bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho nở bung, rửa và cắt sợi vừa ăn.
- Tiếp đến là công đoạn ướp cá diêu hồng với 120gr tương hột, thêm 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 chút hạt tiêu xay, xoa đều và để cá thấm gia vị trong 45 phút.
- Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, cho thêm 2 muỗng canh tỏi băm và 2 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm, cho cá và phần nước ướp cá vào chảo cùng khoảng 500ml nước, bật lửa nhỏ đun liu diu. Khi cá gần chín, bạn thêm phần nấm rơm đã cắt vào om cùng.
- Bắc một chiếc chảo khác lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm hành tím cùng 2-3 tép tỏi, cho vào 30gr tương hột, nêm cùng 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu rồi om đến khi sệt lại. Cuối cùng cho thêm hành lá vào, chan lên phần cá đã om là có ngay thành phẩm om tương thơm nức mũi.
Cá diêu hồng sốt cà chua
Món cá diêu hồng sốt cà chua, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần thịt cá vừa ngọt vừa beo béo, lớp da bên ngoài vẫn giữ được độ ngậ quyện cùng phần sốt cà thơm lừng, vị rất đậm đà và hao cơm đấy nhé.
- Cá diêu hồng sau khi đã sơ chế, bạn có thể để nguyên con hoặc cắt khúc tùy theo sở thích. Chiên cá ngập dầu đến khi cá chín đều, vàng giòn là đạt. Bước tiếp theo là chuẩn bị phần nước sốt cà chua.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm 1 thìa hành tím với 10ml dầu ăn, nhanh tay cho vào 3 quả cà chua bổ múi cau, nêm cùng 1 thìa mắm, ½ thìa đường 1 thìa bột ngọt,cuối cùng cho 1 chút nước cho cà chín mềm.
- Lúc này nhanh tay cho cá đã rán vào, lật đều 2 mặt cho ngấm gia vị. Nước sốt cà chua sền sệt lại, thịt cá chín mềm tỏa ra mùi thơm thì bạn tắt bếp, thêm tiêu và hành lá tùy theo sở thích nhé.
Cá diêu hồng chiên mắm xoài
Cá diêu hồng bạn rửa sạch sẽ, dùng dao khứa chéo hai bên thân để khi ướp gia vị cho thấm đều và được đẹp mắt hơn. Chiên cá trong dầu nóng, chảo ngập dầu cho đến khi cá được chín đều, vàng giòn 2 mặt.
Xoài chọn quả còn xanh cứng, nạo vỏ và nạo sợi, sau đó bạn đem trộn với nước mắm và ít đường theo tỷ lệ 1:2, chuẩn bị 1-3 nhánh tỏi và 1 quả ớt băm nhỏ. Sau đó rưới hết phần sốt lên tô xoài.
Cá sau khi rán bóc phần thịt, trộn cùng xoài và 1 chút rau thơm cho thật đều và thưởng thức nhé.
Cháo cá diêu hồng
Làm sạch cá, bỏ nội tạng và xóc cùng muối hột để loại bỏ mùi tanh. Ngay sau đó đem cá đi luộc cùng với hẹ và một ít gừng.
Rang nửa ống gạo, sau đó cho phần nước luộc cá vào nấu cùng để cháo thơm và nở bung mềm hơn, chú ý nấu với lửa vừa bạn nhé.
Cá diêu hồng luộc chín, để nguội bớt rồi bạn tách lấy thịt, trộn cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 đường. Sau đó cho vào chảo xào săn lại cùng hành tím cho thơm.
Cháo bắt đầu chín nhừ, bạn cho hết phần cá đã xào sơ vào cháo, nhẹ nhàng khuấy đều, rồi nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Khi ăn bạn cho thêm tía tô, hành lá và một chút tiêu để dậy vị hơn nhé.
Trên đây là bài viết giới thiệu tổng hợp các món ngon từ cá diêu hồng, vừa dễ chế biến lại đậm đà hương vị, giàu dinh dưỡng. Cuối tuần này, bạn hãy vào bếp và trổ tài chiêu đãi cả gia đình nhé!