5 Món Ngon Từ Cá Bớp Đậm Đà Hấp Dẫn

Video cá bớp làm món gì ngon

5 món ngon từ cá bớp với các nguyên liệu dễ tìm, dễ làm, công thức đơn giản và cũng mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Hôm nay cùng Sài Thành Foods học cách làm một số món ngon từ cá bớp qua những công thức đơn giản bên dưới nhé.

Cá bớp là cá có phần thịt trắng, ít xương đặc biệt chúng có phần da dầy, ăn rất béo và phần đầu cá lại có nhiều sụn rất ngon. Không chỉ vậy, cá bớp còn rất lành, mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Chính những đặc điểm trên mà cá bớp được sử dụng làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn trong bữa cơm hàng ngày

1. Cá Bớp Sốt Cà Chua

Cá bớp sốt cà chua là món ngon từ cá bớp dễ làm với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản, thịt cá bớp mềm ngon, sốt cà chua chua ngọt ngọt, nhất là ăn cùng với chén cơm trắng thì thơm ngon không gì sánh bằng đấy.

Bước 1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • Cá bớp
  • Cà chua
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Hành lá
  • Chanh
  • Gia vị: muối, đường , hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Bước 2. Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Cá bớp bạn ngâm qua với nước cốt canh và muối trong 3 phút cho cá sạch và không còn mùi tanh. Rửa lại cá với nước, cắt cá theo từng khoanh rồi ướp cá với chút muối và hạt nêm
  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt hạt lựu nhỏ, hành lá rửa sạch cắt nhỏ
  • Hành, tỏi lột vỏ thái nhỏ, ớt xắt lát

Bước 3. Chiên Cá

  • Bắt chảo đổ 1 chút dầu sau đó đun nóng, cho cá bớp vào chiên cho đến khi thấy cá hơi ngả vàng thì tắt bếp gắp cá ra ngoài đĩa.
  • Dùng phần dầu chiên cá hồi nãy để làm sốt cà chua, thả hành và tỏi đã chuẩn bị ở trên vào đảo đều. Khi hành tỏi bắt đầu vàng và thơm thì cho tất cả cà chua bên trên vào chảo, Xào cà chua khoảng 5 phút đến khi cà chua nhìn tơi ra thì đổ 1 ít nước vào. Nêm muối, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm vào.
  • Khi sốt cà chua đã sôi, bốc mùi thơm thì ta gắp mấy khoanh cá bớp đã chiên hồi nãy vào trong chảo. Đun đến khi nước sốt cà sệt lại là hoàn thành.

Thưởng Thức

  • Trang trí thêm một tí hành lá cắt nhuyễn và ớt cắt lát, vậy là bạn đã hoàn thành món cá bớp sốt cà chua và thưởng thức
Tham Khảo Thêm:  Rong đông nấu xu xoa

2. Cá Bớp Kho Tộ

Cá bớp kho tộ đã là món ngon từ cáp bớp khá quen thuộc với nhiều gia đình, cá có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà nhưng không gây ngán, lại cực bắt cơm chắc chắn sẽ rất phù hợp vào những ngày mưa đấy.

Bước 1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • Cá bớp
  • Thịt ba rọi
  • Nước dừa
  • Hành tím, tỏi
  • Hành lá, ớt
  • Gia vị: mắm, muối, đường , hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Bước 2. Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Cá bớp làm sạch.
  • Thịt ba rọi cắt lát mỏng, ướp với chút nước mắm.
  • Hành tỏi lột vỏ, giã nhuyễn

Bước 3. Ướp Cá

  • Ướp cá bớp với muối, tiêu, đường, bột ngọt, hành tỏi đã giã để khoảng 2 giờ cho thấm

Bước 4. Kho Cá

  • Đặt nồi lên bếp, đợi nồi nóng, cho 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước mắm. Nấu cho đường và nước mắm tan ra, đổi thành màu nâu đậm, đun sôi.
  • Cho thịt ba rọi vào xào săn, rồi xếp cá vào trong nồi. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn vừa đủ. Khi cá chín châm thêm 1/2 chén nước dừa vào, nước dừa sẽ khiên nồi cá kho thêm đậm đà, thơm béo hơn.
  • Kho cá khoảng 30 phút, khi nước trong nồi gần cạn, thêm ớt, rắc hành lá, và chút dầu ăn cho cá được bóng đẹp, tắt bếp.

3. Cá Bớp Nướng

3.1. Nướng Với Sa Tế

Cá bớp nướng sa tế là món ngon từ cá bớp tiếp theo trong danh sách các món ngon của gia đình, các tín đồ yêu thích món nướng không thể bỏ qua. Món ngon dẫn dã nhưng vô cùng lôi cuốn này vừa có thể làm món nhậu khoái khẩu, vừa có thể làm món ăn ngon cho những dịp sum họp gia đình, bạn bè đều rất phù hợp.

Bước 1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • Cá bớp
  • Sa tế
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Gia vị thường dùng : đường, nước mắm, muối , dầu ăn, hạt nêm.
  • Rau sống ăn kèm.

Bước 2. Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Cá bớp sau khi mua về , làm sạch , rửa qua nước muối pha loãng. Sau đó chần cá qua một ít nước sôi để loại bỏ phần nhớt trên da cá. Khùng khăn giấy thấm khô nước rồi cho ra rổ.
  • Dùng dao bén thái cá ra hành từng lát mỏng vừa ăn. Bạn cũng có thể để nguyên con để nướng nhưng gia vị sẽ không thấm đều vào bên trong, thịt cá không còn đậm đà nữa.
  • Rửa sạch rau sống, để ráo nước.
  • Hành tỏi ớt băm nhuyễn

Bước 3. Nướng Cá

  • Cho vào thau cá bớp đã sơ chế một ít muối, sa tế, đường, bột nêm, dầu ăn, hành tỏi ớt đã băm và nước mắm sao cho vừa đủ rồi đảo đều lên. Để ướp trong vòng 30 – 40 phút cho thịt cá ngấm đều gia vi.
  • Để món ăn được thơm ngon đúng vị thì bạn nên dùng lò than để nướng thay vì nướng bằng lò vi sóng hay bếp gas. Sau khi đã chuẩn bị xong dụng cụ nướng thì bạn quét một lớp dầu lên vỉ rồi đặt từng lát cá lên, nướng chín một mặt rồi sau đó trở mặt còn lại nướng cho chín đều.
  • Trong quá trình nướng, bạn dùng muỗng hay một chiếc cọ phết thêm gia vị lên bề mặt miếng cá để cá không bị khô trong lúc nướng và giúp cho món ăn thêm phần đậm đà hơn.
Tham Khảo Thêm:  Hạt Chanh: 5 tác dụng đối với sức khỏe và bài thuốc chữa bệnh

Thưởng Thức

  • Gắp cá đã nướng chín cho ra dĩa, ăn cùng với rau sống, pha nước mắm chua ngọt hoặc ăn với muối ớt chanh đều rất ngon

3.2. Nướng Với Mayo Khoai Tây

Cá bớp nướng sốt mayo khoai tây vẫn giữ được hương vị tươi ngon và vị béo vốn có của thịt cá. Đồng thời khi được kết hợp với nước sốt có thành phần mayonnaise và khoai tây, càng làm tăng hương vị béo thơm ngon của món ăn và đâu đó còn thoảng hương rất đặc biệt của lá oregano. Cùng Sài Thành Foods tìm hiểu ngay các bạn nhé !

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

  • Cá bớp fillet 250g
  • Khoai tây 2 củ
  • Sữa tươi có đường, nước cốt chanh
  • Ớt khô 1m
  • Gừng băm
  • Lá oregano khô, ớt bột paprika
  • Muối, đường, nước mắm, rượu trắng, dầu điều, dầu ăn
  • Bột ngọt, hạt nêm, xốt Mayonnaise

Cách lựa cá bớp ngon

  • Muốn mua được cá bớp ngon hãy tìm những con cá có lớp nhớt vàng bao quanh. Ngay cả khi đã đánh sạch vảy, rửa sạch nhớt thì lớp da bụng của cá tươi sống vẫn còn màu hơi vàng.
  • Nếu bạn mua cá phi lê sẵn thì lát cá có màu tươi sáng, vân trắng xen lẫn giữa các sớ thịt.

Cách lựa khoai tây ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ khoai tây có màu vàng thì sẽ ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn những củ có màu trắng.
  • Không nên chọn những củ khoai tây đã mọc mầm hay vỏ chuyển sang màu xanh vì hàm lượng glycoalkaloid của nó bắt đầu tăng lên, chúng có thể gây ra huyết áp thấp, mạch nhanh, sốt, đau đầu và thậm chí trong một số trường hợp có thể dẫn tới tử vong.

Cách Mua Lá Khô Oregano

Lá oregano là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà. Bạn có thể mua lá khô oregano ở các siêu thị hoặc tại những cửa hàng tạp hoá.

Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Cá mua về rửa lại với nước sạch, sau đó bạn dùng dao rạch thẳng một đường từ phần đầu đến phần đuôi dọc theo bên phải vây lưng cá và làm tương tự với phần bên trái nhé.
  • Tiếp theo bạn dùng dao cắt nhẹ phần thịt hai bên từ trên xuống theo đường xương sống cho đến khi phần xương tách hoàn toàn ra khỏi phần thịt.
  • Dùng kéo cắt hai đầu xương sống để lấy phần xương ra, sau đó bạn vị lại đầu cá và kéo phần ruột cá ra rồi dùng kéo cắt bỏ đi phần ruột là hoàn tất. Vậy là bạn đã có phần thịt cá bớp phi lê tươi sạch rồi.
  • Ướp cá: ướp với hạt nêm, bột ngọt , ớt khô, gừng băm, rượu trắng, nước mắm, dầu điều, nước cốt chanh, để thấm 15 phút.
  • Khoai tây gọt vỏ rửa sạch, luộc chín, lấy 1/2 củ khoai tây nghiền nhuyễn, còn lại cắt múi cau.

Thực Hiện

  • Pha sốt nướng: đường, ớt bột paprica, oregano, khoai tây nghiền, sữa tươi, xốt Mayonnaise, cho hỗn hợp vào xay nhuyễn, rồi cho vào túi tam giác. Múc xốt nướng cho cá bớp, trộn đều.
  • Xếp giấy bạc hình chữ nhật, xếp một lớp cá, một lớp khoai tây cắt múi cau, cho vào lò, nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 10 phút, lấy ra bắt sốt lên mặt, rắc ít lá oregano lên trên, nướng thêm 5 phút cho màu đẹp hơn.
  • Lấy cá ra khỏi lò, rắc ớt bột paprika lên trên, dùng nóng.

4. Cá Bớp Kho Dưa Cải Chua

Cá bớp kho dưa cải chua là món ngon từ cá bớp với thịt cá bớp bùi béo, ngấm đều gia vị mặn ngọt, cùng dưa cải chua giòn sần sật hấp dẫn sẽ là hương vị không thể quên cho những ai đã từng nếm qua món ăn này. Cùng bắt tay vào thực hiện cho gia đình nào.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí 4 cách làm nước sốt mì trộn ăn suốt ngày không chán

Bước 1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • Cá bớp
  • Dưa cải chua
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu
  • Nước mắm, nước tương, dầu ăn

Bước 2. Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Cá bớp làm sạch, cắt miếng vừa ăn rồi để ráo
  • Dưa cải chua nên chọn phần cọng nhiều, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch vắt cho bớt nước
  • Hành tím, tỏi, ớt giã nhuyễn

Bước 3. Kho Cá

  • Ướp cá bớp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, hành tím, tỏi, ớt đã giã nhuyễn. Sau cùng là cho dầu ăn vào rồi trộn đều. Để cá thấm gia vị khoảng 30-45 phút
  • Đặt chảo lên bếp, cho cá vào đun với lửa lớn. Đợi khi nước sôi thì cho 1/2 chén nước lọc vào. Lại đun cho nồi cá sôi lại lần nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn. Để lửa riu riu và đậy nắp nồi cá đun khoảng 15 phút.
  • Cho dưa cải chua vào nồi cá. Tiếp tục đun khoảng 20 phút với lửa nhỏ cho cá và dưa cải thật thấm và nước đã cạn bớt.

Thưởng Thức

  • Cá chín thì cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều, tắt bếp và dùng nóng với cơm.

5. Lẩu Cá Bớp Nấu Xoài

Lẩu cá bớp nấu xoài là món ngon từ cá bớp có nước dùng được nêm nếm đậm đà mang vị ngòn ngọt, chua chua mà cay cay đặc trưng cùng với từng miếng cá trắng phau, dai dai ngọt ngọt sẽ làm cho bạn có cảm giác khó tả khi thưởng thức món ăn này.

Bước 1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu Là Cá Bớp Sốt Cà

  • Cá bớp
  • Nấm rơm, cà chua, bắp chuối, rau nhút, rau muống
  • Xoài xanh
  • Bún tươi
  • Nước cốt me
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tương ớt, nước mắm, dầu ăn

Bước 2. Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Cá bớp được sơ chế, rửa sơ qua với nước muối pha loãng để khử mùi tanh và cắt miếng vừa ăn.
  • Nước dùng cho món lẩu này có thể sử dụng nước hầm xương ống hoặc nước hầm gà
  • Nấm rơm, bắp chuối, rau nhút, rau muống tất cả đem đi rửa sạch với nước muối, thái khúc vừa ăn, rồi để ráo, cà chua bổ múi cau
  • Xoài xanh gọt vỏ, băm sợi
  • Hành tím và tỏi lột vỏ rồi giã nhuyễn

Bước 3. Nấu Lẩu

  • Cá bớp đem đi ướp với chút muối, đường, hạt nêm, mắm và tiêu trong 15 phút
  • Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi với một ít dầu cho vàng, cho cá đã ướp vào xào sơ cho thịt cá săn lại. Sau đó cho nước hầm xương vào đun sôi, bạn lưu ý khi đun nước hầm khi thấy bọt khí nổi lên trên thì lấy vá vớt bỏ đi
  • Tiếp theo cho nấm vào đợi nước sôi trở lại rồi nêm nếm gia vị vừa dùng, cuối cùng là cho xoài xanh đã được gọt vỏ, bào sợi vào.

Thưởng Thức

  • Rắc một ít ngò gai lên trên món ăn trông thật hấp dẫn. Món lẩu ăn kèm với bún hoặc mì cùng các loại rau xanh đã chuẩn bị.

Chúc các bạn thành công

Xem thêm các loại cá giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.com/product-category/ca/

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP