(SGTT) – Vào những ngày trưa hè, thưởng thức một tô bún cà ri nóng hổi, béo ngậy mùi nước cốt dừa có lẽ là trải nghiệm thú vị trong ẩm thực. Phần nước đậm đà, thịt vịt thơm mềm và các loại củ quả giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.
- Trưa nay ăn gì: du lịch Hà Tiên với bún nhâm độc đáo
- Trưa nay ăn gì: bún gạo chiên giòn sốt nấm thanh đạm
- Trưa nay ăn gì: Đầu tuần đổi vị với bún sườn bê vừa ngon vừa lạ
Cà ri là món nổi tiếng của các nước châu Á, chỉ các món hầm được pha trộn từ nhiều gia vị khác nhau, tưởng chừng đối lập mà rất hài hòa. Cũng vì sự phức tạp này mà gia vị cà ri được chế biến thành dạng bột hoặc sốt sẵn thuận tiện hơn, bao gồm quế, hồi, nghệ, ớt, tiêu, màu điều…
Và vì thế, mỗi nước có khẩu vị riêng nên việc nêm nếm cũng khác biệt, chẳng hạn cà ri Thái Lan luôn cho nhiều ớt để tạo màu đỏ và vị cay, ở Ấn Độ thì chuộng bột nghệ, tiêu, nước cốt dừa. Tất cả cách nấu đó đều có thể áp dụng cho món cà ri vịt đậm đà, ăn kèm bún tươi.
Để làm cà ri vịt nguyên liệu đầu tiên phải có là vịt, thường chọn vịt xiêm sẽ ngon hơn. Nhưng nên lưu ý lựa vịt không quá non cũng không quá già, vịt béo chắc thịt, mọc đủ lông và chọn vịt màu vàng nhạt, thịt săn chắc đối với loại làm sẵn. Khi mua về cũng cần sơ chế vịt thật kỹ để không còn mùi hôi. Cách đơn giản nhất là dùng chanh, gừng, muối chà xát, nếu có thể dùng rượu trắng, giấm thì thịt sẽ càng thơm hơn.
Thịt vịt có tính hàn, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, gồm sắt, canxi, photpho và đạm, thích hợp cho những người có ý định tăng cân.
Tiếp đến các loại rau củ nấu kèm, chủ yếu vẫn là cà rốt, khoai, hành tây, bắp ngọt. Riêng với vịt thì ngoài khoai tây, cà ri còn có thể kết hợp cùng khoai lang, khoai môn cho vị bùi ngọt. Nhưng nên chiên sơ khoai trước khi cho vào hầm, chiên để khoai tạo được lớp vỏ vàng giòn bên ngoài, tránh bị nát nếu hầm lâu.
Phần nước dùng cũng rất quan trọng bởi nước ngon chứng tỏ cà ri đã được nấu đúng cách, kết hợp gia vị hài hòa. Để thuận tiện thì dùng bột gia vị bán sẵn ở các chợ, siêu thị. Đặc biệt, cà ri vịt phải cho thêm nước cốt dừa, vừa tạo độ sệt vừa mang lại vị béo thơm, hấp dẫn mà không hề ngán. Có thể thay cốt dừa bằng sữa tươi không đường, hương vị cũng không quá khác biệt.
Cà ri ngon có mùi thơm của các nguyên liệu, nước dùng sánh vàng, thịt vịt chín mềm, thấm vị đậm đà. Cho bún tươi, giá ra tô và chan cà ri còn nóng lên, mọi hương vị sẽ ngấm ngay vào bún, tạo thành phiên bản khác với cà ri chấm bánh mì. Nước dùng và vịt được nêm hơi nhạt để khi ăn chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt chấm vịt cho ngon hơn.
Thịt vịt có mặt trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến tại các mục chợ/siêu thị/thực phẩm với giá bán khoảng 300.000 đồng/con trọng lượng 2,5kg. Mọi người nên hạn chế ra đường mua sắm để cùng chung tay với Nhà nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Bún cà ri vịt sẽ khiến bữa trưa những ngày giãn cách xã hội thú vị, cũng như tăng cường sức khỏe cho mọi người.
Anh Quỳnh tổng hợp