Bột sắn dây và bột sắn là hai loại bột phần lớn mọi người đều rất dễ nhầm lẫn khi gọi tên. Đây là 2 loại bột hoàn toàn khác nhau, công dụng và cách sử dụng của khác nhau.Trong bài viết này, Starch In Food Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt 2 loại bột này nhé
BỘT SẮN DÂY VÀ BỘT SẮN KHÁC NHAU TỪ CỦ
Bột sắn dây là dạng tinh bột được chiết xuất từ củ sắn dây hay còn gọi là cát căn. Đây là một loại cây Họ Đậu – Fabaceae hay trong dân gian vẫn gọi sắn dây là Cát căn,Cam cát căn, Phấn cát, củ Sắn dây.
Sắn dây là loại cây leo, dài tới 10m phân bố chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới và ôn hòa Trong củ sắn dây chứa các thành phần isoflavone như: Puerarin, daidzein C21H20O9, daidzein C15H10O4 và tinh bột. Lá của cây sắn dây lại có các acid amin như adenin, asparagine. Chính vì vậy, sắn dây rất có lợi cho sức khỏe và được mọi người sử dụng như là một vị thuốc làm mát cơ thể.
Còn Bột sắn hay còn gọi là bột năng, bột khoai mì là dạng tinh bột được chiết xuất từ củ sắn. Đây là loại cây thân đứng có rễ phình tạo thành củ. Tuy không được dùng pha nước để uống giúp thanh nhiệt như bột sắn dây, nhưng tinh bột sắn được sử dụng nhiều trong các ngành thực phẩm hằng ngày của chúng ta và có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe.
>>> BẠN CÓ BIẾT: Về Loại Bột Báng, xem ngay bài viết: Bột Báng Là Gì? Bột Báng Được Sử Dụng Làm Gì?
BỘT SẮN DÂY VÀ BỘT SẮN KHÁC NHAU VỀ ĐẶC TÍNH
Về đặc tính, tinh bột sắn được chiết từ củ sắn, lọc tinh bột ra và được xay mịn với size bột cực kì nhỏ, nên độ dính, độ gel, độ nhớt, độ dẻo, của tinh bột sắn rất cao. Tinh bột sắn không thể tạo hồ với nước lạnh
- Trong khi đó, bột sắn dây cũng được lọc tinh bột ra nhưng không được xay mịn mà đập vỡ ra thành từng mảnh nhỏ và có một vài đặc tính sau:
- Khi nếm, bột tan mịn nhanh và sau vài phút, đầu lưỡi có vị ngọt nhẹ.
- Sắn dây có thể tan trong nước lạnh. Sau khi khuấy lên, bột tan đều, nước bột hơi keo sít và không có cặn, khi đổ sang một cốc nước khác thì cốc nước bột ban đầu không có bột đọng ở đáy.
- Nếu tồn tại ở dạng quánh đặc, nó rất khó dùng tay để miết (khi miết có cảm giác rất sít).
Thành phần dinh dưỡng trong 100g bột sắn dây
Thành phần dinh dưỡng
Hàm lượng
Nước
14 g
Năng lượng
340 KCal
1423 KJ
Chất đạm
0.7 g
Chất đường bột
84.3 g
Chất xơ
0.8 g
Canxi
18 mg
Sắt
1.5 mg
Photpho
20 mg
BỘT SẮN DÂY VÀ BỘT SẮN KHÁC NHAU VỀ ỨNG DỤNG
Công dụng
Bột sắn dây phần lớn được dùng để pha trực tiếp với nước hoặc kết hợp với một vài vị thuốc đông y giúp cho cơ thể
- Thanh hạ nhiệt.
- Cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim, hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim.
- Chống lão hóa.
- Làm giảm đường huyết.
- Điều hòa rối loạn lipid máu.
- Giải độc, bảo vệ tế bào gan.
- Ngừa ung thư.
- Ngoài ra, nó còn được dùng làm bánh, pha chế một số loại thức uống và chè ăn.
Công dụng của bột sắn
Tinh bột sắn được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp giấy – được sử dụng làm chất độn, ngành công nghiệp thực phẩm như Mì ăn liền, bún phở, bánh tráng, … Ngoài ra, tinh bột sắn còn là nguyên liệu chính để sản xuất tinh bột biến tính, loại tinh bột được tạo thành này có rất nhiều ứng dụng trong hầu hết tất cả các sản phẩm chúng ta đang dùng hiện nay
>> >TÔI CHẮC RẰNG: Bạn chưa biết về nó, hay xem ngay tại đây: Tinh Bột Biến Tính Là Gì? Và Ứng Dụng Của Nó
>>> GÓC THÔNG TIN: Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về tinh bột sắn thì tham khảo tại đây nha: Tinh Bột Sắn – Starch In Food Việt Nam
Vậy là các bạn đã hiểu rõ về tinh bột sắn và bột sắn dây rồi nha. Tinh bột sắn không thể khuấy lên mà uống như bột sắn dây được mà phải qua chế biến và gia nhiệt lên. Mỗi loại có một đặc tính và công dụng riêng, mọi người nắm rõ nha.
Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết, mọi ý kiến góp ý xin gửi lại để chúng tôi hoàn thiện các thông tin một cách tốt nhất.