Bột năng là loại nguyên liệu quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Bột năng có giá thành rẻ nhưng lại có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vậy bột năng làm bánh gì thì ngon? Cùng Digifood khám phá 8 món bánh vừa ngon, vừa dễ làm trong bài viết dưới đây bạn nhé
1. Bột năng làm bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng là món ngon hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng. Bánh dẻo dai, mềm thơm ăn cùng nước mắm mặn ngọt và nhân thịt xào bùi béo.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột gạo: 200gr
- Bột năng: 200gr
- Bột nếp: 50gr
- Thịt lợn băm: 200gr
- Nấm hương: 20gr
- Nấm mèo: 20gr
- Tỏi ớt băm
- Rau mùi
- Hành tím băm nhuyễn: 2 củ
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Giấm: 1 thìa canh
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu
Hướng dẫn cách làm bánh đúc nóng
Bước 1: Xào thịt
- Nấm hương, nấm mèo rửa sạch sau đó ngâm trong nước lạnh 30 phút cho nở mềm. Cắt bỏ phần chân nấm sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
- Phi thơm hành tím tới khi ngả vàng sau đó vớt ½ phần hành đã phi ra bát để riêng. Cho tiếp thịt lợn băm và nấm vào. Đảo hỗn hợp trên lửa vừa đến khi chín tái thì nêm thêm gia vị và xào thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 2: Pha nước mắm
- Pha nước mắm theo tỉ lệ 2 thìa canh nước ấm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm và 1 thìa canh nước mắm.
- Dũng thìa sạch khuấy đều nước mắm rồi thêm 1 ít tỏi ớt băm.
Bước 3: Nấu bánh đúc
- Cho vào nồi bột gạo, bột năng, bột nếp cùng 1 lít nước rồi khuấy đều cho bột tan.
- Bắc nồi bột lên bếp và dùng đũa khuấy đều trên lửa vừa đến khi bột mịn và sánh đặc lại thì cho thêm 1 thìa dầu ăn, đun khoảng 2 phút nữa và tắt bếp.
Thành phẩm
Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, bạn múc bánh đúc ra bát rồi cho thịt xào lên trên. Thêm hành phi, rau mùi, chan nước mắm, trộn đều và thưởng thức khi nóng. Bánh đúc nóng hổi, dẻo mịn với hương vị chua cay, ngọt bùi hấp dẫn.
2. Bánh phu thê
Bột năng làm bánh gì ngon tiếp theo mà Digifood muốn gợi ý đến bạn đọc chính là bánh phu thuê. Đây là món bánh cổ truyền của Việt Nam, thường xuất hiện trong lễ ăn hỏi và đám cưới. Bánh được làm từ bột gạo trộn thêm bột năng cùng lá dứa tạo nên kết cấu dẻo dai, mịn màng cùng màu xanh bắt mắt. Phần nhân bánh làm từ đậu xanh nghiền mịn, trộn thêm đường và cơm dừa ngọt dịu, ăn không bị ngán.
Ảnh: Sưu tầm
- Xem thêm: Cách làm bánh phu thê
3. Bột năng làm bánh bột lọc nhân tôm thịt
Bánh bột lọc tôm thịt là một trong những món bánh thơm ngon, dễ làm từ bột năng. Bánh hấp dẫn với lớp vỏ dai trong cùng phần nhân tôm thịt đậm đà. Tùy theo khẩu vị người ăn, bánh bột lọc tôm thịt có thể được chấm cùng nước mắm cay ngọt hoặc tương ớt.
Ảnh: Sưu tầm
Digifood gợi ý: Cách làm bánh bột lọc bằng bột năng
4. Bột năng làm bánh da lợn
Bánh da lợn cũng là một trong những gợi ý mà bạn nên tham khảo khi đắn đo không biết nên dùng bột năng làm bánh gì. Đây là một trong những thức quà tuổi thơ của nhiều người, với đặc trưng là các lớp chồng lên nhau, được chia tầng đẹp mắt. Nguyên liệu chế biến bánh gồm bột năng, bột nếp, đường, cốt dừa và tạo màu tự nhiên từ lá dứa, gấc hoặc lá cẩm. Một số nơi, bánh da lợn có thêm lớp đậu xanh giữa các tầng bột cho vị ngọt bùi bùi khiến bao người mê mẩn.
Ảnh: Sưu tầm
5. Bột năng làm bánh bột lọc nhân đậu xanh
Bên cạnh bánh bột lọc tôm thịt (nhân mặn) thì bánh bột lọc nhân đậu xanh (nhân ngọt) cũng là loại bánh ngon từ bột năng bạn không nên bỏ lỡ. Đây là một trong những biến tấu tuyệt vời của người dân miền Trung khi kết hợp phần bột lọc cùng nhân đậu xanh cho hương vị hài hòa, nhẹ nhàng. Bánh phù hợp cho cả người ăn chay hoặc ăn kiêng, phần vỏ dai giòn kết hợp cùng nhân đậu bùi béo, thêm chút mỡ hành và chấm cùng nước chấm chua ngọt cho hương vị khó quên. Nếu không biết bột năng làm bánh gì ngon thì hãy tham khảo ngay công thức cách làm bánh bột lọc đậu xanh này nhé!
Ảnh: Sưu tầm
6. Bột năng làm bánh khoai mỡ
Những chiếc bánh khoai mỡ giòn rụm, thơm nức mũi là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Bánh được làm từ nguyên liệu đơn giản nhưng chinh phục vị giác của mọi lứa tuổi bởi hương vị thơm ngon, bùi béo. Không còn phải băn khoăn xem bột năng làm bánh gì ngon nữa nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai mỡ: 350gr
- Bột năng: 140gr
- Bột ngô: 100gr
- Đường: 50gr
- Sữa đặc: 60gr
- Sữa tươi không đường: 40ml
- Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế khoai mỡ
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ sau đó cho vào nồi luộc/ hấp khoảng 20 phút.
- Khoai chín vớt ra bát rồi dùng thìa tán nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột
- Thêm bột năng, bột ngô cùng đường và sữa đặc vào phần khoai đã nghiền nhuyễn. Sử dụng găng tay nilon trộn đều tới khi bột mịn.
- Dùng màng bọc thực phẩm sạch bọc kín bát bột, ủ trong 30 phút.
Bước 3: Nặn bánh và chiên bánh
- Mở phần bột đã ủ, chia bột và dùng tay nặn bánh thành hình theo ý muốn với kích thước vừa ăn. Lưu ý, bạn nên xoa tay với một ít bột năng để chống dính trước khi nặn bánh.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo sau đó cho từng phần bánh đã nặn vào, dùng đũa/ muôi lỗ đảo đều để bánh được vàng đều.
- Chiên bánh với lửa vừa để bánh chín đều. Bánh rán xong gắp ra đĩa lót giấy thấm dầu để tránh ngấy khi ăn.
Thành phẩm
Bánh khoai mỡ rán hấp dẫn với lớp vỏ vàng giòn, bên trong mềm dẻo, thơm ngọt. Bánh có vị béo ngọt, chấm cùng tương ớt thì tuyệt vô cùng.
7. Bột năng làm bánh bèo
Thêm một gợi ý bột năng làm bánh gì ngon để chị em đầu bếp có thể tham khảo chính bánh bèo. Món bánh này chinh phục vị giác người thưởng thức nhờ hương vị thơm ngon, ăn hoài không ngán. Kết cấu bánh bèo mềm dẻo, hòa quyện cùng nhân tôm thịt, chan nước chấm chua, cay, ngọt rất vừa miệng.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột năng: 400gr
- Tôm đồng: 100gr
- Thịt lợn xay: 100gr
- Hành phi: 1 bát nhỏ
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, chanh, ớt
- Rau sống ăn kèm
Cách làm
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Bạn chia phần bột làm 2 phần, 250gr và 150gr.
- Với phần bột nhiều hơn, bạn thêm vào bát ½ thìa canh muối và 1 thìa canh dầu ăn sau đó trộn đều. Trong lúc đó, bạn rót từ từ nước nóng vào, dùng đũa hoặc phới khuấy đều cho bột và nước hòa tan.
- Thêm 150 grams bột năng còn lại vào, chờ khoảng 10 – 15 phút tới khi bột nguội thì đeo găng tay nilon và nhào bột tới khi thành khối mịn dẻo, không dính tay.
- Bọc màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 30 phút.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Ướp thịt băm cùng mắm, muối, hạt nêm và hạt tiêu.
- Phi thơm hành, cho thịt vào xào săn rồi thêm tôm đồng (đã sơ chế) vào xào cùng.
- Khi tôm khô ráo, bạn thêm một chút dầu điều, nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp.
Bước 3: Nặn bánh
- Bột sau khi ủ thì vê dài và chia nhỏ thành các khối bằng nhau. Vê tròn các phần bột thành hình cầu đường kính 5 – 6cm sau đó cán mỏng.
- Thêm nhân vào nửa vỏ bánh, gấp đôi và miết mép để tạo thành chiếc bánh có hình bán nguyệt.
Bước 4: Luộc bánh
- Đun sôi khoảng 1 – 1,5 lít nước, thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi để tránh bánh dính vào nhau.
- Cho bánh vào luộc tới khi bánh nổi và chuyển màu trắng trong thì vớt ra. Bỏ bánh ngay vào bát nước sôi để nguội cho bớt dính.
Bước 5: Pha nước chấm
- Cho khoảng 200ml nước vào nồi, thêm nước mắm, đường (tùy khẩu vị) rồi khuấy tan. Thêm giấm và ớt băm là hoàn tất.
Thành phẩm
Bạn vớt bánh bèo đã chín chia vào từng bát rồi thơm hành phi, rau mùi, rau húng sau đó rưới nước mắm đã pha lên trên. Thành phẩm bánh bèo ngon có phần vỏ dẻo dai, trong veo, phần nhân bên trong thơm ngọt với sự hài hòa của các nguyên liệu.
8. Bánh mochi nhân khoai lang tím
Bánh mochi khoai lang ghi điểm nhờ lớp vỏ dai mềm, phần nhân béo ngậy cùng hương cốt dừa thơm dịu. Chiếc bánh mochi nhân khoai lang tím nhỏ xinh, mềm mại và sở hữu màu sắc bắt mắt. Chỉ cần cắn một miếng, vị ngọt, hương thơm hòa quyện hoàn hảo trong bánh sẽ ngay lập tức kích thích mọi giác quan Bánh phù hợp dành cho mọi lứa tuổi, nhất là với các bạn nhỏ. Xem thêm: 5 cách làm bánh khoai lang tím
Ảnh: Sưu tầm
Với những gợi ý trên, Blog Digifood tin chắc rằng bạn đã có đáp án cho câu hỏi bột năng làm bánh gì rồi đúng không? Đừng chần chừ nữa, lựa chọn món bánh yêu thích và vào bếp ngay thôi nào!
Có thể bạn quan tâm:
- Bột mì làm bánh gì?
- Bột gạo tẻ làm bánh gì?