Bột Đao Là Bột Gì ? Công Dụng & Cách Phân Biệt Bột Năng Bột Đao Là Bột Gì, Làm Từ Gì

Bột năng là loại bột khá thông dụng và được sử dụng rất nhiều trong công thức chế biến thực phẩm, món ăn, làm bánh,… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại bột này làm từ gì, công dụng cũng như điểm khác biệt so với các loại bột khác. Để hiểu rõ hơn về bột năng, VinID đã tổng hợp chi tiết qua bài viết!

1. Giải đáp: Bột năng là bột gì?

Bột năng (Tapioca starch) là loại bột được làm từ củ sắn (củ khoai mì). Loại bột này còn có một số tên gọi khác theo vùng miền như bột sắn, bột lọc,… Bột năng có đặc điểm là mịn, tơi, màu trắng tinh. Khi nấu, loại bột này chuyển sang màu trong, đặc, có độ sánh và kết dính cao. Bột năng được làm từ củ sắn (củ khoai mì)

Thành phần chính của bột năng là tinh bột (Chiếm 95%), gần như không chứa chất xơ và protein. Độ trắng tự nhiên của bột năng lên đến 92%, độ ẩm khoảng 13%. Bột năng là loại bột an toàn, sử dụng nhiều trong nấu ăn, không chứa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

2. Công dụng của bột năng

Bột năng “góp mặt” trong nhiều món ăn cần độ kết dính. Tiêu biểu có thể kể đến như:

2.1. Công dụng làm bánh của bột năng

Bột năng là thành phần không thể thiếu trong một số loại bánh như: bánh da lợn, bánh bột lọc, bánh phu thê, bánh đúc, bánh bò, bánh cuốn,… vì bột năng giúp tạo độ dai, dẻo, tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.

Bạn đang xem: Bột đao là bột gì

Bột năng được sử dụng trong làm nhiều loại bánh khác nhau

2.2. Bột năng dùng trong chế biến món ăn

Bột năng được dùng nhiều trong chế biến các món ăn phổ biến khác như hủ tiếu, miến, nui,bún, bánh canh… Bột năng góp mặt trong quá trình chế biến các món ăn đông lạnh như cá viên, chả cá, nem, xúc xích… Làm món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn. Bột năng còn mang lại công dụng làm gia vị cho các món súp và món xào để giúp tạo độ sánh đặc cho nước sốt.

2.3. Bột năng dùng trong nấu chè, nguyên liệu chè

Rất nhiều món chè cần đến bột năng để tạo độ đặc, sánh. Ngoài ra, loại bột này còn được dùng trong làm các loại hạt trân châu, thạch có trong chè và trà sữa.

3. Phân biệt bột năng với các loại bột khác

Mỗi loại bột lại có một đặc điểm và công dụng riêng. Do đó, việc phân biệt bột năng với các loại bột khác sẽ giúp người dùng biết sử dụng các loại bột đúng cách, tránh sử dụng sai. Dưới đây là những hướng dẫn phân loại bột năng so với một số loại bột thông dụng khác:

Bột năng có những điểm khác biệt so với các loại bột khác

Bột năng với bột mì

So với bột mì, bột năng có những điểm khác biệt như:

Bột năng nhìn thô hơn bột mì, độ mịn không bằng bột mì.Bột năng khi hòa vào nước có độ sánh cao còn bột mì thì rất xốp và giãn nở. Màu sắc bột năng trắng hơn bột mì.Bột năng ứng dụng nhiều trong chất tạo độ sánh để nấu chè, làm bánh… còn bột mì ứng dụng nhiều trong làm các loại bánh như cupcake, bánh ngọt, bánh mì,…

Bột năng với bột sắn dây

Nhiều người cho rằng bột năng và bột sắn dây là một. Thực tế, bột sắn dây được làm từ củ sắn dây trong khi bột năng được làm từ củ sắn (củ khoai mì).

Tham Khảo Thêm:  TOP CÁC LOẠI MÌ HÀN QUỐC ĐƯỢC YÊU THÍCH TẠI VIỆT NAM

Về hình dáng bên ngoài, bột sắn dây to hơn so với bột năng. Về tính ứng dụng, bột sắn dây có vị lạt, tính mát thường được ứng dụng trong nấu nước uống làm mát cơ thể, thải độc. Bột sắn dây là loại bột khác hoàn toàn so với bột năng

Bột năng với bột bắp

Bột bắp có tính mịn, nhẹ tơi và thường được dùng để tạo độ kết dính, làm đặc trong các món ăn, món bánh. Loại bột này thường được cho vào ở công đoạn cuối cùng khi thức ăn đã chín. Bột bắp không kết dính được ở các dung dịch có tính axit như nước chanh, nước cam, giấm,…

Khi so sánh bột năng và bột bắp, ta nhận thấy:

Bột năng có tính kết dính và khả năng tạo độ đặc cao hơn bột bắp.Một số món bột bắp và bột năng có thể thay cho nhau. Tuy nhiên, ứng dụng của bột bắp ít thông dụng hơn so với bột năng. Bột bắp để tạo hương vị đặc trưng và độ xốp hơn bột năng cho các món như: Cheesecake, Chiffon,…Bột bắp sử dụng nhiều trong nấu ăn

Bột năng với bột nếp

Bột nếp được chế biến trực tiếp từ gạo nếp nên có các đặc tính rõ ràng như dẻo, dai hơn bột năng. Do đó, loại bột này thường được dùng trong làm bánh dày, bánh gai, bánh trôi,…

Bột năng với bột gạo

Bột gạo có một màu trắng đục đặc trưng. Xét về đặc tính, bột gạo không dẻo và dai bằng bột năng. Ứng dụng của bột gạo cũng khá phong phú trong chế biến món ăn như: bánh canh, ướt, bánh đúc,bánh xèo, bánh khoái…

4. Cách sử dụng bột năng

Bột năng có tính ứng dụng cao nên tùy vào mỗi loại món ăn mà bột năng lại có cách sử dụng khác nhau.

Đối với các món bánh: Cho bột năng kết hợp với các nguyên liệu, điều chỉnh lượng nước để đảm bảo việc nhào nặn bột luôn có sự cân bằng, không quá nhão hay quá cứng. Đối với các món chè, súp, nước sốt: Người dùng nên pha loãng bột năng với nước sau đó đổ vào món ăn đang nấu để tạo độ sánh cho món ăn. Lưu ý, không cho trực tiếp bột năng vào các món canh nóng, súp nóng để tránh bột bị vón cục. Đối với bột năng làm trân châu: Cần trộn bột năng với lượng nước phù hợp, nhào nặn lâu để hỗn hợp dẻo mịn, có thể kết hợp với các loại bột khác như cacao, milo để tạo nên các món trân châu khác nhau. Bột năng giúp tạo độ sệt cho món ăn

5. Cách tự làm bột năng tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

5kg củ sắn (củ khoai mì).1 chiếc bàn mài củ sắn mini (bạn có thể mua tại cửa hàng bán dụng cụ làm bánh, cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị).1 tấm vải dày sạch màu trắng.1 cái chậu hoặc xô lớn.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Rửa sạch vỏ củ sắn (khoai mì), dùng dao lột vỏ rồi ngâm nước lạnh có pha một chút muối trong 2 tiếng. Rửa lại sắn thật sạch với nước. Làm sạch và ngâm sắn trước khi làm bột năng

Bước 2:

Sử dụng bàn mài để mài củ sắn cho nát ra.Tiếp tục, cho 10 lít nước sạch vào chậu đựng sắn đã mài, sau đó dùng tấm vải đã chuẩn bị để lọc lấy bột.Để bột sắn lắng hết xuống đáy chậu, sau đó đổ phần nước đi và lấy phần bột mang đi phơi khô dưới nắng khoảng 2-3 ngày.

Bước 3:

Sau 2-3 ngày phơi, bạn sẽ có được bột năng dưới dạng cục.Cho bột năng đã phơi vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn cục bột năng thành bột mịn rồi dùng dây lọc qua một lượt. Cho bột năng vào hũ hoặc hộp đậy nắp kín và bảo quản nơi khô ráo. Như vậy bạn đã hoàn thành xong nguyên liệu bột năng tại nhà dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Thành phẩm bột năng thu được

6. Bột năng giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Bột năng có tính ứng dụng cao, phổ biến ở nhiều địa điểm bán hàng khác nhau. Bạn có thể mua loại bột này ở chợ, tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm, bán đồ làm bánh, siêu thị,…

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý 6 món ngon, rẻ tiền, không ăn ngày mát trời quá phí

Thậm chí, bạn có thể đặt mua bột năng chất lượng, online thông qua app VinID để tiện lợi hơn trong quá trình chế biến, tiết kiệm thời gian.

Hiện nay, giá bán bột năng khá rẻ, dao động từ 6-10 nghìn đồng/ gói 100g, 12-15 nghìn đồng/ gói 400g, 15 – 17 nghìn đồng/ gói 500g, 28 – 35.000 đồng/ gói 1kg… Do đó, người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi chọn mua bột năng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bột năng, công dụng và cách phân biệt bột năng so với các loại bột khác. Bột năng có tính ứng dụng cao, do đó, hãy mua sẵn các gói bột năng để trong gian bếp gia đình và sẵn sàng chế biến những món ăn hấp dẫn ngay thôi nào!

Với những ai quan tâm đến công việc bếp núc chắc hẳn đã rất quen với hai loại nguyên liệu bột năng và bột đao. Nhiều người vẫn còn đang mông lung trong việc phân biệt hai loại bột này. Hãy cùng Thực Phẩm Khô tìm hiểu ngay về chủ đề này với bài viết dưới đây nhé.

Bột năng là gì?

Nhiều người sẽ nghĩ bột năng là loại bột được làm từ củ năng. Nhưng thực tế, bột năng là nguyên liệu được làm chủ yếu từ củ sắn. Sau khi được thu hoạch, củ sắn được đem làm sạch, gọt vỏ và chế biến thành bột khô, mịn.

Bột năng được làm từ nguyên liệu chủ yếu là củ sắn

Sự nhầm lẫn này là do nhiều người nghĩ củ sắn và củ sắn dây là một. Thực chất, đây là hai loại củ khác biệt nhau. Củ sắn là tên gọi phổ biến của miền Bắc, nó còn được gọi với cái tên khác là củ khoai mì.

Bột năng có màu sắc trắng đục. Khi pha với nước có độ kết dính cao, khác xa so với bột mì hay bột gạo. Do vậy, khi nhào bột năng nặn bánh, các bạn phải dùng nước nóng để nhào nặn. Nếu dùng nước lạnh sẽ rất khó tạo hình.

Khi nấu ăn, nếu thiếu bột bắp, bạn có thể sử dụng bột năng để thay thế. Vì hai loại bột này ngoài khác nhau về mùi hương thì độ kết dính khá tương đồng nhau. Bạn nên sử dụng kết hợp với các loại bột khác để tạo ra nguyên liệu phù hợp. Vì bột năng sẽ dai và dẻo hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thay thế 2 loại bột này khi thiếu nguyên liệu thôi nhé.

Công dụng của bột năng

Bột năng được sử dụng để làm ra nhiều loại bánh như: bánh xu xê, bánh giò, bánh da lợn,… Bên cạnh đó, loại bột này còn được dùng để làm sợi phở, mì sợi, miến,… Đó là do bột năng có độ kết dính cao, tạo cho món ăn có độ dẻo dai nhất định. Nhờ vậy, hương vị sẽ hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Ngoài ra, bột năng là nguyên liệu để làm ra nhiều món ăn theo phong cách Á-Âu. Một số món ăn như chè, súp, món xào hay các loại nước sốt khi có bột năng sẽ tăng độ sánh mịn. Điều này sẽ giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn dù chỉ là thưởng thức bữa ăn nhẹ.

Bột năng là nguyên liệu thông dụng và phổ biến được sử dụng trong nhiều món ăn

Với các món như cá viên, chả lụa, nem, xúc xích,… thì bột năng cũng là nguyên liệu không thể thiếu. Loại bột này sẽ giúp món ăn được dai hơn và giòn hơn, kích thích vị giác khi chế thưởng thức.

Với các bạn ưa thích các món chè, trà sữa thì trân châu là topping không thể thiếu. Bột năng là nguyên liệu chính để làm hạt trân châu, các loại thạch giòn và dai.

Xem thêm: Top 97+ ảnh bóng đá đẹp làm hình nền mới nhất thế giới, 25 hình nền bóng đá đẹp nhất thế giới full hd

Video + Công thức cách nấu chè bưởi đậu xanh không bị đắng ngon dễ làm

Bột năng và bột đao khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bột năng và bột đao là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người. Nhưng thực chất, hai loại bột này là một.

Tên tiếng Anh của bột năng là Tapioca flour. Loại bột này được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn và món bánh của người Việt. Tuy theo từng địa phương, vùng miền, bột năng được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  Đặc sản thịt trâu xào rau răm thơm ngon giàu dinh dưỡng

Ở miền Bắc, người dân thường gọi là bột sắn, bột đao. Tại miền Trung, bột năng lại có một cái tên khác là bột lọc. Cái tên bột năng thì được người miền Nam ưa chuộng nhất.

Bột năng và bột đao là tên của cùng một loại bột

Do ngôn ngữ địa phương ở nước ta khá đa dạng và phong phú nên các loại bột thường có nhiều tên gọi khác nhau. Điều này đôi khi khiến người dùng nhầm lẫn và sử dụng sai nguyên liệu khi chế biến.

Có một số loại bột tên khá giống nhau nhưng thực chất lại là 2 loại bột khác nhau. Ví dụ điển hình là bột sắn dây và bột sắn như đã nói ở trên. Ngược lại, một số loại bột tên khác nhau nhưng lại là cùng một loại. Bột năng và bột đao là hai cái tên gây nhầm lẫn nhiều nhất.

Như vậy với những lý giải trên, bạn đã rõ hơn về bột năng và bột đao rồi đúng không? Bột đao chỉ là tên gọi khác của bột năng. Đây là tên gọi mà người dân miền Bắc hay sử dụng thôi nhé.

Phân biệt bột năng với các loại bột khác

– Bột mì

So với bột năng, bột mì mịn và đỡ bị khô hơn nhiều. Một mẹo để phân biệt hai loại bột này là: bột mì khi hòa cùng nước sẽ giãn nở và có độ xốp nhất định. Còn bột năng khi hòa với nước có độ kết dính khá cao, đặc sánh hơn.

So với bột năng, bột mì mịn và đỡ khô hơn

– Bột ngô (Bột bắp)

Bột ngô được chế biến từ phần tâm trắng của hạt ngô. Vì vậy, so với bột mì, loại bột này có màu trắng sáng hơn, nhẹ hơn và khá tơi. Xét về độ kết dính, bột năng vẫn có độ kết dính cao hơn bột bắp khi pha cùng nước.

Mùa sắc của bột ngô sáng hơn

– Bột nếp

Đây là loại bột được làm từ nếp nên có đầy đủ các đặc điểm từ nếp. Bột nếp dẻo và dai hơn rất nhiều so với bột năng. Đây cũng là nguyên liệu chính được dùng để làm các loại bánh như bánh dày, bánh rán, bánh ít, bánh khúc, bánh gai, bánh trôi,…

– Bột gạo

Điểm khác biệt giữa bột gạo và bột năng cũng rất dễ nhận biết. Bằng mắt thường, bạn sẽ thấy bột gạo có màu sẫm đục hơn, khá khô và thô hơn. Bột năng khi sờ sẽ thấy mềm và mịn hơn nhiều.

Tham khảo thêm cách bảo bột sắn dây tốt nhất TẠI ĐÂY

Bột nếp và bột gạo

Cách sử dụng bột năng hiệu quả giúp món ăn thơm ngon hơn

Tùy vào mục đích sử dụng, bạn sẽ cần chế biến bột năng theo từng cách khác nhau.

Đối với các món ăn như bánh, chả, miến,… bạn có thể xem kỹ hướng dẫn cách chế biến món ăn. Từ đó, bạn pha bột năng và nước với tỷ lệ phù hợp để bột có độ mềm dẻo nhất định. Khi chế biến sẽ không thấy bột quá cứng hay nhão. Nhào bột phải đúng tỷ lệ thì món ăn mới ngon và việc chế biến cũng sẽ đơn giản hơn.

Đối với các món súp, nước sốt, chè,… Đây là các món ăn ở dạng sệt. Vì thế, để chế biến các món này, các bạn sẽ không nhào bột năng mà sẽ pha loãng với nước lạnh. Bạn hãy khuấy đều để bột năng tan hết. Sau đó, bạn đổ nước bột năng vào món ăn đang nấu, khuấy cho chín đều là được. Bước này thường được thực hiện khi món ăn đã gần hoàn thiện.

Mặc dù bột năng có nhiều lợi ích nhưng người già, trẻ nhỏ, người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường,… không nên sử dụng nhiều. Nguyên nhân là bột năng có hàm lượng chất xơ rất ít, lượng tinh bột lại quá cao.

Bài viết trên đây là những thông tin về bột năng và giúp bạn giải đáp thắc mắc về sự khác nhau của bột năng và bột đao. Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về 2 loại bột này. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin tức để cập nhật các thông tin bổ ích khác.

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP