Sự tăng cường miễn dịch đó có thể là do hàm lượng flavanones đáng kể trong chanh bao gồm eriocitrin và hesperetin. Bài báo nghiên cứu này lưu ý rằng chanh có khả năng chống nhiễm trùng mạnh mẽ từ vi khuẩn, vi rút và nấm, cũng như có đặc tính chống tiểu đường và chống ung thư. Hơn nữa, chanh cũng có thể giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.
Một chất dinh dưỡng quan trọng khác trong chanh chẳng hạn như folate-một chất rất quan trọng đối với thai kỳ. Các bài báo nghiên cứu đã xác nhận khả năng của folate trong việc giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của thai nhi, chẳng hạn như tật nứt đốt sống và chứng thiếu não. Những dị tật nghiêm trọng này ảnh hưởng đến não, cột sống hoặc tủy sống và có thể phát triển trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Về lý thuyết, tiêu thụ nhiều chanh hơn trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ có thể tăng cường khả năng bảo vệ.
2.2. Chanh có tác dụng giúp giảm buồn nôn
Nếu bạn bị ốm nghén buổi sáng hoặc cả ngày, khi đó bạn tìm kiếm bất cứ thứ gì an toàn để giúp bạn giảm bớt tình trạng khó chịu này và có thể đã dẫn bạn đến việc sử dụng một số biện pháp như sử dụng thuốc, hoặc một số viên kẹo ngậm, kẹo cao su, trà, kẹo mút, dầu hoặc cồn khác có chứa chanh như một khắc phục tình trạng buồn nôn tự nhiên.
Nhưng bạn hãy thận trọng với việc tiêu thụ chanh như một liều thuốc giải độc của bạn. Vì có rất ít hoặc chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng tiêu thụ chanh có hiệu quả giảm buồn nôn khi mang thai. Nhưng có dữ liệu cho thấy rằng việc khuếch tán tinh dầu chanh có thể mang lại sự nhẹ nhõm.
Một nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên về phụ nữ mang thai được đã kết luận rằng hít hoặc sử dụng tinh dầu chanh là an toàn và hiệu quả trong việc giảm buồn nôn và nôn liên quan đến thai kỳ.
2.3. Chanh giúp tăng cường hydrat hóa
Nước rất cần thiết đặc biệt là trong thời kỳ mang thai vì nó phục vụ nhiều chức năng quan trọng, chẳng hạn như:
- Tạo hình dạng và cấu trúc cho tế bào
- Điều hòa nhiệt độ cơ thể
- Hỗ trợ tiêu hóa
- Hấp thụ và vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào
- Hỗ trợ các phản ứng hóa học của cơ thể
- Loại bỏ chất thải của cơ thể
- Tạo thành chất nhờn và các chất lỏng bôi trơn khác
Theo bài báo nghiên cứu về nhu cầu hydrat hóa trong thai kỳ, người ta tính toán rằng – dựa trên chế độ ăn uống 2.300 calo – một phụ nữ mang thai cần tới 3.300 ml nước mỗi ngày.
Đôi khi, uống nhiều nước như vậy sẽ làm cho bạn cảm thấy vị giác trở nên nhàm chán. Vì vậy, bạn có thể cho một ít chanh vào nước xem như một cách lành mạnh để thay đổi mọi thứ đồng thời thêm một số hứng thú vào nước của bạn.