Mẹ bầu ăn na được không? Ăn thế nào cho đúng cách?

Mẹ bầu ăn na được không? Ăn thế nào cho đúng cách?

Quả na là loại quả có nguồn gốc từ châu Mỹ, hiện nay được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Rất nhiều mẹ bầu thích ăn na nhưng vẫn rất lo lắng, băn khoăn về giá trị dinh dưỡng của loại quả này. Vậy mẹ bầu ăn na được không và nên ăn như thế nào cho đúng cách? Hãy tham khảo thông tin trong bài viết sau đây của Doppelherz nhé.

Chuyên gia giải đáp: Bà bầu ăn na được không?

Để giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn na được không? Chuyên gia dinh dưỡng khẳng định bầu 3 tháng đầu có thể ăn na vì đây là loại trái cây có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho thai phụ trong suốt thai kỳ. Trong quả na chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng cần thiết có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn na thường xuyên còn là giải pháp giúp mẹ giảm thiểu triệu chứng ốm nghén và tăng cân nặng đúng chuẩn theo tháng thai kỳ.

Có thể nói rằng, na là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng cao. Một số chất dinh dưỡng trong na có thể kể đến như: vitamin B, C, K… các loại khoáng chất khác như: Canxi, Sắt, Kali, Đồng, Phospho… Ước tính, nếu mẹ bầu ăn 100g thịt quả na, thì mẹ đã có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 70 đến 80 calo.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, na có hàm lượng dưỡng chất còn giúp giảm nguy cơ sảy thai, hỗ trợ phát triển não bộ, hệ thần kinh cho thai nhi ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ.

Do đó, với thắc mắc “bà bầu ăn na được không”, câu trả lời là “có” nhưng mẹ bầu cần lưu ý nên ăn khoa học và đúng cách.

Bà bầu ăn na được không? Câu trả lời là “có” nhưng mẹ bầu cần lưu ý nên ăn khoa học và đúng cách
Bà bầu ăn na được không? Câu trả lời là “có” nhưng mẹ bầu cần lưu ý nên ăn khoa học và đúng cách

Những lợi ích của na với sức khỏe của mẹ bầu

Ăn na có tốt cho bà bầu không? Dưới đây là một số lợi ích của na đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi mà mẹ bầu có thể tham khảo:

Ăn na giúp giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả

Trong na có hàm lượng vitamin C dồi dào cùng những khoáng chất có trong quả na có tác dụng giảm ốm nghén, buồn nôn cho mẹ bầu. Ngoài ra, vitamin C cũng là thành phần không thể thiếu để giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc một số bệnh như cảm lạnh, cảm cúm,…

Tham Khảo Thêm:  Cách cài mật khẩu máy tính Windows 7, 8, 10 và 11 ĐƠN GIẢN

Bên cạnh đó, quả na là loại quả chứa lượng vitamin B6 cao, giúp hỗ trợ mẹ bầu vượt qua tình trạng ốm nghén, ngăn chặn cơn buồn nôn hiệu quả.

Mẹ bầu ăn na giúp ổn định hệ tim mạch

Hàm lượng Kali và Natri có trong quả nó giúp điều chỉnh lượng huyết áp và nhịp tim ổn định. Hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C cũng hỗ trợ ngăn ngừa những gốc tự do tấn công cơ thể và tăng sức đề kháng, cải thiện chức năng tim mạch ở mẹ bầu.

Hỗ trợ giảm tình trạng táo bón thai kỳ

Hàm lượng chất xơ thực vật và pectin có trong quả na cao giúp thúc đẩy nhu động ruột làm việc từ đó giúp hỗ trợ mẹ bầu nhuận tràng, giảm táo bón hiệu quả cũng như các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

Tốt cho não bộ, giảm tình trạng căng thẳng

Nguồn vitamin B6 dồi dào sẽ rất có lợi cho hoạt động não bộ của mẹ bầu, giúp loại bỏ căng thẳng, làm dịu thần kinh và hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm trong thai kỳ hiệu quả. Sự thay đổi về hormone trong quá trình mang thai cũng gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý mẹ bầu kèm theo cảm giác khó chịu, mệt mỏi, căng thẳng khi ốm nghén.

Hỗ trợ tốt cho tóc và mắt của thai nhi

Hàm lượng vitamin A và C dồi dào có trong quả na rất cần cho sự phát triển của thai nhi. Cụ thể, vitamin C có tác dụng hỗ trợ chống lại các gốc tự do trong cơ thể, có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn có hại. Đồng thời, vitamin A còn giúp kích thích sự phát triển của tóc và mắt của thai nhi.

Hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào có trong quả na tốt sẽ cho làn da của mẹ bầu, giúp giảm thiểu tình trạng thâm nám và mụn ẩn trong quá trình mang thai, từ đó giúp mẹ bầu sở hữu làn da sáng và khỏe mạnh.

Mẹ bầu ăn nó giúp hỗ trợ tốt cho tóc và mắt của thai nhi
Mẹ bầu ăn nó giúp hỗ trợ tốt cho tóc và mắt của thai nhi

Mẹ bầu ăn na như thế nào để lợi mẹ khoẻ con?

Sau khi giải đáp được thắc mắc “bầu ăn quả na được không” thì việc ăn na như thế nào cho đúng, cho hiệu quả để có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Dưới đây là một số lưu ý trong cách chọn na và ăn na để phát huy tác dụng tốt nhất:

  • Bà bầu ăn na nên chọn mua na ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng, tươi sạch và tốt nhất là được trồng bằng phương pháp hữu cơ.
  • Khi ăn na, mẹ bầu lọc hạt, không nên cắn vỡ hạt, bởi vì trong hạt na có độc tính khá cao. Tuy nhiên, nếu các mẹ trong quá trình ăn na không may nuốt phải hạt cũng không nên quá lo lắng vì hạt na có lớp vỏ cứng dày, đủ để ngăn chặn tình trạng chất độc phát ra ngoài.
  • Quả na có rất nhiều hạt, do đó, khi ăn mẹ bầu nên ăn chậm rãi, tránh nuốt hạt gây sặc, hóc, nghẹn…
  • Khi ăn na nên lưu ý ăn với mức độ vừa phải, mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 1 quả na trong ngày. Nếu ăn quá nhiều na, mẹ bầu có thể gặp phải một số vấn đề như: táo bón, tăng đường huyết trong thai kỳ, nóng trong người. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn na với số lượng 1 quả/ngày, tức là khoảng 300g. Khi ăn các mẹ cần quan sát thật kỹ để tránh trong các múi quả na có giòi vì loại quả này rất dễ thu hút các loại côn trùng tới đẻ trứng.
  • Thời điểm để mẹ bầu ăn na tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 1 đến 2 tiếng hoặc có thể ăn na như bữa phụ giữa hai bữa chính. Mẹ bầu không nên ăn na khi đói bởi nó có thể gây tác động xấu đến dạ dày, cũng như không nên ăn buổi tối vì dễ gây tăng cân.
Tham Khảo Thêm:  Cách thay đổi độ nhạy của chuột trên Windows

Một số lưu ý khác mẹ bầu cần quan tâm khi ăn na để tránh gây tác dụng phụ đó là:

  • Lưu ý không cắn vỡ hạt na: Trong hạt na có hàm lượng độc tố cao, do đó nếu cắn vỡ hạt na độc tố trong nhân hạt sẽ ra ngoài và gây hại cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
  • Không nên ăn loại na quá chín, hỏng: Những quả na nếu chín quá thường có vỏ vảy trắng, xuất hiện nhiều vết nứt nẻ. Nếu quan sát kĩ, mẹ bầu sẽ thấy na có dấu hiệu chảy nước, mắt na thâm đen, mẹ bầu không nên ăn vì na đã bị úng.
Nên chọn mua na ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng, tươi sạch
Nên chọn mua na ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng, tươi sạch

Mẹ bầu ăn không đúng cách gây hậu quả gì?

Na khi chín có mùi thơm, ngon, hấp dẫn, thịt quả mềm, vị ngọt và nhiều dưỡng chất tốt nên trở thành loại quả khoái khẩu của nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, ăn nhiều na có thể dẫn đến những hệ quả không mong muốn như:

  • Ăn na làm tăng hàm lượng đường trong máu: Hàm lượng đường trong máu tăng sẽ dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ trở nên ngày càng trầm trọng. Vì vậy, với mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không nên ăn na hoặc chỉ ăn với một lượng rất ít.
  • Gây ra tình trạng chóng mặt: Na có vị ngọt vì chứa hàm lượng đường tương đối lớn. Do đó, nếu mẹ bầu ăn khi đói sẽ khiến cơ thể không hấp thu kịp lượng đường quá lớn này cùng một lúc dẫn đến tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, nôn…
Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều na sẽ khiến cho cơ thể bị nóng trong
Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều na sẽ khiến cho cơ thể bị nóng trong

Mách bạn cách chọn na cho mẹ bầu an toàn, đảm bảo

Mẹ bầu khi chọn na cần lưu ý chọn những quả chín vừa, có mắt to, kẻ mắt na trắng, cuống nhỏ, vỏ không nứt. Mẹ bầu nên chọn na dai vì loại na này ít hạt, múi dày, dễ bóc, vỏ na bở dày khi chín thường sẽ mềm thơm hơn. Để chọn những quả na ưng ý, đảm bảo chất lượng, bạn cần lưu ý những điểm dưới đây:

  • Quan sát vỏ ngoài của quả na: Những quả na khi chín dù là na bở hay loại na dai thì khi ấn nhẹ tay cũng dễ dàng nhận thấy thịt na mềm và vỏ mỏng. Thường thì loại na dai vỏ sẽ mềm hơn trong khi đó na bở sẽ cứng hơn đôi chút. Mẹ bầu chỉ nên chọn loại na có vỏ mỏng, mùi thơm, còn nguyên cuống, mắt na mở vì đây là na chín cây ăn rất ngọt và có vị thơm đặc trưng.
  • Chú ý quan sát mắt na: Những quả na chín ngon thông thường sẽ có mắt to và đều, cuống nhỏ, phần vỏ của quả na sẽ chuyển sang màu trắng ngà, không có hiện tượng thâm đen hay nứt nẻ.
  • Kiểm tra mùi vị na: Na chín thường sẽ có mùi thơm dịu và khi ăn có vị ngọt mát, thanh. Na ngâm hóa chất thường bị chín ép nên khi ăn sẽ có mùi vị nhạt, bị sượng.
  • Khi mua na, mẹ bầu nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nếu mẹ bầu mua na còn xanh, chưa chín mềm thì có thể dấm na theo cách dân gian bằng cách cho na vào thùng gạo, sau đó vùi na xuống chìm trong gạo. Bằng cách này na sẽ chín nhanh hơn bình thường trong khoảng từ 1 đến 2 ngày.
Tham Khảo Thêm:  Cùng nhìn lại ngày ra mắt của tất cả các dòng iPhone của Apple
Na chín thường sẽ có mùi thơm dịu và khi ăn có vị ngọt mát, thanh
Na chín thường sẽ có mùi thơm dịu và khi ăn có vị ngọt mát, thanh

Song song với việc bổ sung dinh dưỡng từ các loại hoa quả thì mẹ bầu cũng cần chú ý bổ sung thêm vitamin tổng hợp để giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ.

Mẹ bầu có thể tham khảo bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna đến từ thương hiệu 120 năm của Doppelherz. Sản phẩm chứa 18 vitamin cần thiết cho thai kỳ như: Acid Folic, Vitamin B, Vitamin C, E, Sắt, DHA… giúp tăng cường sức khỏe cho phụ nữ giai đoạn: trước khi có thai, có thai và sau khi sinh. Liều dùng tiện lợi, chỉ 1 viên duy nhất mỗi ngày là mẹ bầu đã có thể yên tâm cung cấp đủ các dưỡng chất, giúp mẹ khỏe, con phát triển vượt trội.

Vital Pregna chứa 18 vitamin và khoáng chất thiết yếu cho thai kỳ
Vital Pregna chứa 18 vitamin và khoáng chất thiết yếu cho thai kỳ

Trên đây là những thông tin giúp chị em giải đáp thắc mắc “bà bầu ăn na được không” cũng như những lưu ý trong cách chọn na. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chủ đề này hoặc có bất cứ vấn đề gì liên quan đến chăm sóc sức khỏe thai kỳ, mời quý khách hàng liên hệ đến tổng đài 1800 1770 của Doppelherz, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn cụ thể cho bạn.

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP