Bà bầu ăn lá giang được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu đặt ra cho các chuyên gia khi bắt đầu lên thực đơn cho thai kỳ của mình. Lá giang còn có thể chế biến thành món gì ngon, bổ dưỡng cho cả mẹ bầu và em bé? Hãy cùng chuyên mục Thai Kỳ của ACC tìm hiểu nhé.
1Thành phần dinh dưỡng của lá giang
Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn lá giang được không, hãy cùng ACC tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của lá giang nhé.
Lá giang thường mọc nhiều nơi ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Trung. Còn ở Nam Bộ, cây lá giang hay mọc ven sông rạch, trong vườn và thường được người dân nơi đây sử dụng làm rau và thuốc. Lá giang là loại dây leo dài khoảng 1,5- 4m, trơn nhẵn và có nhựa màu trắng.
Ngoài việc được chế biến thành rất nhiều món ngon, loại cây này còn được sử dụng như một loại thảo dược tự nhiên vì chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, trong 100g lá giang sẽ chứa:
- 85,3g nước
- 3,5g protein
- 0,6mg carotein
- 26mg vitamin c
- 3,5g glucid
2Bà bầu ăn lá giang được không?
Để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn lá giang được không, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn lá giang trong suốt thai kỳ. Không những thế, việc ăn lá giang với lượng hợp lý còn là cách để cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.
Trong suốt thời gian thai kỳ, có khá nhiều mẹ bầu sẽ có cảm giác thèm ăn chua. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đồ chua cũng sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Vì vậy, mẹ bầu phải lựa chọn đa dạng các món ăn có vị chua để tránh sự nhàm chán cũng như đảm bảo sức khỏe an toàn.
Những lúc như thế, lá giang chính là một lựa chọn hợp lý để mẹ bầu thêm vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Bởi đây là loại cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe mẹ bầu cũng như đem lại nhiều lợi ích cho quá trình phát triển của thai nhi.
3Lợi ích khi bà bầu ăn lá giang
Sau khi đã được giải đáp thắc mắc bà bầu ăn lá giang được không, các mẹ hãy cùng tìm hiểu lợi ích khi ăn lá giang trong thời kỳ mang thai.
Các lợi ích nổi bật có thể kể đến gồm:
Giúp giảm cảm giác thèm ăn, kích thích vị giác cho bà bầu
Trong suốt thời gian thai kỳ, hầu hết các mẹ bầu thường xuyên gặp phải tình trạng ốm nghén, chán ăn. Trùng hợp là lá giang lại có vị chua, rất dễ ăn và giải ngán tốt nên khi mẹ bầu ăn các món từ lá giang sẽ phần nào ăn ngon miệng hơn và hạn chế được tình trạng nghén khi mang thai.
Giúp mẹ bầu thanh nhiệt, sát khuẩn, tiêu viêm
Theo Đông y, lá giang là loại cây rất lành tính và mát. Không chỉ vậy, lá giang còn chứa một lượng lớn chất saponin – chất kháng sinh tự nhiên, có thể chống lại các chủng khuẩn Salmonella typhi và Klebsiella.
Ngoài ra, lá giang còn chứa rất nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Giúp giải độc, lợi tiểu
Ngoài những lợi ích trên, lá giang còn có công dụng như một loại thực phẩm giúp mẹ bầu giải độc cơ thể, lợi tiểu.
Từ đó hạn chế được những biến chứng thường gặp trong thai kỳ như: tiểu đường thai kỳ, sỏi tiết niệu, viêm thận mãn tính,… Bà bầu ăn lá giang cũng sẽ giảm bớt tình trạng đầy bụng, đau dạ dày, ăn không tiêu và đau nhức xương khớp.
4Lưu ý khi bà bầu ăn lá giang
Mặc dù đã biết được câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn lá giang được không, các mẹ vẫn cần lưu ý những điểm sau đây để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng:
- Mẹ nên dùng nồi inox không gỉ hoặc nồi tráng men khi chế biến hoặc nấu lá giang để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Bởi lá giang có chất chua, sẽ ăn mòn nhôm và làm tăng nồng độ nhôm trong canh. Vậy nên nếu mẹ bầu dùng nồi nhôm để nấu lá giang sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc.
- Mẹ bầu nên ưu tiên chọn những lá giang tươi non, tránh mua những lá có màu vàng úng để có thể nấu được những món ăn ngon, hấp dẫn.
- Để phòng tránh việc ngộ độc bởi thuốc trừ sâu, trước khi chế biến, mẹ nên rửa lá giang kỹ càng cho sạch.