Bầu ăn đào được không, thai nhi có bị dị tật?

Bầu ăn đào được không, mẹ bầu ăn đào sẽ bị sảy thai hoặc sinh con bị dị tật, câm, điếc… Thực hư điều này có chính xác không? Trong khi loại hoa quả này có chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất tốt cho sự phát triển của cả thai nhi và mẹ bẩu? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm:

  • Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không? Ăn thế nào tốt cho bé?
  • Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không?
  • Bầu 3 tháng đầu uống nước đá được không?

Ăn đào khi mang thai 3 tháng đầu được không?

Quả đào còn có tên gọi khác đào tử, mao đào, đào thực, hồng đào… Tên khoa học: Prunus persica Stokes. Trong đào có chứa nhiều dinh dưỡng đặc biệt hàm lượng sắt cao, cần thiết cho phụ nữ và trẻ em thiếu máu do thiếu sắt.

Đặc biệt trong đào chín lượng acid hữu cơ và chất xơ rất dồi dào, ăn đào chín có tác dụng kích thích tiết dịch tiêu hóa, làm tăng nhu động dạ dày ruột, thuận lợi cho tiêu hóa.

Thành phần dinh dưỡng và hàm lượng trong quả đào được đã được nghiên cứu và thể hiện thông qua bảng dưới đây:

Thành phần dinh dưỡng Hàm Lượng Calo 39 Protein 0.91 g Carbohydrate 9.54 g Chất xơ 1.5 g Vitamin A 326 IU Vitamin C 6.6 mg Vitamin E 0.73 mg Vitamin K 2.6 μg Vitamin B1 0.024 mg Vitamin B2 0.031 mg Vitamin B3 0.806 mg Folate 4 μg Canxi 6 mg Sắt 0.25 mg Magie 9 mg Phốt pho 11 mg Kali 190 mg Kẽm 0.17 mg Đồng 0.086 mg Mangan 0.61 mg

Cẩn thận hơn nữa, bạn tránh ăn đào trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhằm bảo đảm cao nhất việc bạn tiêu thụ loại đào sạch ở mức độ nào. Do ở tam cá nguyệt đầu tiên thai nhi đang hình thành và phát triển, nên mọi tác động ảnh hưởng dù là nhỏ nhất liên quan tới thuốc trừ sâu, đều làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở em bé.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết hấp bánh bao trong bao lâu: Kỹ thuật để bánh thơm ngon và mềm mịn

Lợi ích của quả đào đối với thai kỳ

Một số lợi ích mà quả đào đem lại nếu mẹ bầu bổ sung trong thời kỳ mang thai bao gồm:

Bổ sung vitamin C

Quả đào cung cấp hàm lượng vitamin C tối đa lên đến 7mg/100g. Hầu hết phụ nữ mang thai thường có nguy cơ thiếu sắt. Tuy nhiên việc cung cấp đủ vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Hơn nữa, vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng đối với quá trình hình thành mô, hỗ trợ phát triển xương, mạch máu, cơ bắp và sụn cho thai nhi.

Đồng thời, vitamin C giúp giảm nguy cơ sinh non, bệnh lý tiểu đường thai kỳ của mẹ bầu.

Bổ sung kali

Kali là khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ mẹ bầu chống lại những vấn đề mệt mỏi, chuột rút và phù trong thai kỳ. Đồng thời, quả đào cũng có tác dụng giảm lo âu, trầm cảm và giúp thay đổi tâm trạng cho phụ nữ mang thai.

Bổ sung chất xơ

Phụ nữ có thai thường gặp tình trạng táo bón, khó tiêu. Vì vậy, bổ sung chất xơ cho thai kỳ là vô cùng cần thiết. Trong 100g đào tươi cung cấp 1,5g chất xơ đáp ứng được nhu cầu cho mẹ bầu.

Bổ sung axit folic

Axit folic (hay vitamin B9) rất cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu. Vitamin này giúp ngăn ngừa những dị tật ở thai nhi cũng như hiện tượng sảy thai ở mẹ bầu. Trong quả đào có chứa hàm lượng acid folic đáng kể nên được xếp vào loại quả bà bầu có thể bổ sung khi mang thai.

Cung cấp beta carotene

Beta carotene là chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ mô và tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Đồng thời phối hợp với các chất chống oxy hóa khác như vitamin E, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Tham Khảo Thêm:  8 tác dụng của chanh: Dùng đúng để tránh rủi ro sức khỏe

Ngoài ra, beta carotene còn có khả năng giúp tăng cường thị giác, giảm thiểu những bệnh lý tim mạch.

Ổn định cân nặng

Thông thường trong giai đoạn mang thai mẹ bầu thường ăn rất nhiều để con được phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu ăn uống không đúng cách có thể khiến cho mẹ bầu tăng cân nhiều dễ dẫn đến biến chứng thai kỳ.

Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhưng ít calo như đào vào thực đơn hàng ngày nhé!

Cải thiện tình trạng buồn nôn

Bầu 3 tháng đầu thường gặp phải triệu chứng buồn nôn, nôn, nghén khiến cho các mẹ bầu mệt mỏi, suy nhược. Nhờ có vị chua dịu nhẹ, quả đào đã trở thành vị cứu tinh cho bà bầu thoát khỏi những cơn ốm nghén. Mẹ bầu có thể ăn quả tươi hoặc sử dụng trà đào, nước ép đào đều được.

3. Mẹ bầu ăn đào như thế nào mới tốt

Quả đào tốt là vậy nhưng tất nhiên không phải ăn nhiều là tốt, mà ngược lại có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt trong 3 tháng đầu khi mang thai, cơ thể thai phụ thường rất nhạy cảm. Vậy ăn đào sao cho hợp lý và đúng cách, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia sau đây:

  • Mặc dù trong quả đào có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng chỉ nên bổ sung một lượng vừa đủ.
  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai không nên ăn quá 500g đào cho mỗi lần và nên ăn kèm cùng với các loại quả khác như: lê, táo, cam,…
  • Bà bầu cần hạn chế ăn đào trong các trường hợp như: xuất huyết, có tình trạng nhiệt, nóng trong, táo bón, bầu 3 tháng đầu có dấu hiệu xuất huyết, đối tượng bị tiểu đường thai kỳ.

4. Cách chọn đào và lưu ý cho mẹ bầu khi ăn

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi thì cần lưu ý:

  • Lựa chọn những trái đào có độ chắc vừa phải, không bị dập nát.
  • Lựa chọn những quả đã chín, có màu vàng kem, không ăn những quả đã chuyển sang màu nâu.
  • Mua ở cửa hàng uy tín, chất lượng.
Tham Khảo Thêm:  8 cách làm hàu hấp thơm ngon mọng nước, ngọt béo tự nhiên

Một số lưu ý dành cho mẹ bầu khi bổ sung đào vào thực đơn hàng ngày:

  • Theo đông y, quả đào có tính nóng, dễ làm tăng nhiệt độ trong cơ thể. Điều này có thể gây xuất huyết nếu ăn quá nhiều.
  • Những quả đào có lông khi ăn vào cổ họng có thể bị kích thích gây ngứa rát cổ họng hoặc dị ứng. Vì thế, khi ăn đào mẹ bầu nên gọt vỏ trước khi ăn để không bị ho.
  • Hàm lượng đường có trong quả đào cao. Chính vì vậy, nếu mẹ bầu đã được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ hoặc nguy cơ tiểu đường thai kỳ cần hạn chế ăn đào.
  • Các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn 2 – 3 quả mỗi tuần, đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và thai nhi được phát triển tốt.

Giai đoạn mang thai cực kỳ nhạy cảm nên các mẹ bầu cần thận trọng khi bổ sung các dưỡng chất vào cơ thể. Chính vì thế, việc tham khảo ý kiến của các bác sĩ sản phụ khoa trong thời kỳ mang thai là vô cùng cần thiết. Khám thai định kỳ không những giúp theo dõi được quá trình phát triển của thai nhi mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu.

Hy vọng thông qua bài viết này, các mẹ bầu đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Bầu ăn đào được không?” Không chỉ riêng đào, mà với các loại thực phẩm và hoa quả khác mẹ bầu cần lựa chọn cơ sở uy tín đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu mẹ bầu cần tư vấn về sức khỏe trong thai kỳ, vui lòng gọi đến số Hotline 19003366 để được hỗ trợ chi tiết.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP