Thay vì lo lắng bà bầu có ăn được cá lăng không thì chị em nên lên thực đơn ngay kẻo lỡ món ăn hấp dẫn này. Món lẩu cá lăng măng chua ăn kèm rau, bún là lựa chọn hoàn hảo cho một ngày mát trời đấy.
Nguyên liệu:
– Cá lăng: 500g
– Măng chua: 300g
– Cà chua: 2 quả
– Dứa (thơm): 1 quả
– Bún: 500g
– Rau mùi
– Ớt, gừng, sả, hành, tỏi, đường, nước mắm, hạt nêm.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn cá rô phi có tốt không? 4 lợi ích cho mẹ và bé
Cách chế biến:
– Cá lăng rửa sạch, cắt thành khúc dày khoảng 1,5cm. Măng, thơm và cà chua cũng đem rửa sạch, cắt nhỏ. Riêng măng bạn luộc bỏ mấy nước cho bớt độc hại.
– Cho cá lăng vào nồi nước đun sôi với gừng để sơ chế, giảm bớt mùi tanh của cá.
– Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Tiếp theo cho hành tỏi đã đập nhỏ vào, đảo đều. Sau đó cho cá lăng đã sơ chế vào trong nồi, xóc đều đến khi thịt cá săn lại thì cho ra đĩa.
– Dùng luôn chiếc nồi đó cho măng, dứa, cà chua vào đảo đều. Tiếp theo cho khoảng 1,5 lít rưỡi nước vào đun sôi, thả lại cá lăng vào nồi lẩu rồi đun thêm 10 phút. Bạn thêm gia vị cho vừa ăn. Rau ngò và ớt cho vào sau cùng rồi tắt bếp.
– Bạn có thể đun lại nồi trên lửa nhỏ khi ăn lẩu, chuẩn bị thêm 1 bát (chén) nước mắm chấm ớt sẽ làm món ăn càng trở nên đậm đà hơn.
Lưu ý: Do măng không tốt cho bà bầu nên bạn cần hạn chế ăn món này nhé. Có thể thay thế măng bằng dưa cải chua.
2. Cách làm chả cá lăng
Bà bầu ăn cá lăng không nên bỏ qua công thức chế biến chả cá lăng (chả cá Lã Vọng) thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội sau đây.
Nguyên liệu:
– Thịt cá lăng phi lê: 400g
– Rau thì là
– Hành lá có củ
– Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn
– 4 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, 2 thìa đường, 1/4 thìa bột nghệ, 40g riềng giã nhỏ.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn cá ngừ được không và ăn bao nhiêu thì tốt?
Cách chế biến:
– Mẻ đem xay mịn và lọc lấy nước.
– Rửa hỗn hợp rượu và nước cốt gừng lên để khử mùi tanh của cá. Nếu có mỡ cá hãy để riêng cho phần rán cá.
– Ướp cá với gia vị đã chuẩn bị, trộn đều rồi cho cá ướp vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng cho cá thấm đều, săn chắc.
– Chẻ hành củ thành từng lát mỏng, cắt khúc thì là.
– Cá lăng ướp xong đem nướng trên than hồng, trở đều 2 mặt, thấy cháy xém có màu vàng đẹp mắt là được. Bạn có thể quét ít dầu trong quá trình nướng để miếng cá không bị khô.
– Bắc chảo lên bếp, cho mỡ cá vào rán, sau đó cho cá vào đảo đều, cuối cùng cho rau và hành vào là xong.
– Thưởng thức chả cá Lã Vọng chấm mắm tôm pha chanh đường đánh sủi bọt, ăn kèm với bún và rau sống sẽ rất ngon miệng, hợp vị.
3. Cách nấu cháo cá lăng
Bà bầu có nên ăn cá lăng không? Món cháo cá lăng là gợi ý tuyệt vời cho mẹ bầu khi muốn thay đổi khẩu vị ăn uống đấy.
Nguyên liệu:
– Cá lăng: 500g
– Nấm kim châm: 100g
– Gạo tẻ: 50g
– Gừng: 1 củ
– Gia vị
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn cá đuối được không? Mẹ đừng bỏ qua kẻo hại thai nhi nhé!
Cách chế biến:
– Rửa cá với gừng và rượu để khử tanh, sau đó cho cá vào nồi, thêm nhánh gừng đập giập, luộc chín rồi vớt ra gỡ lấy thịt.
– Lọc nước luộc cá qua rây để loại bỏ xương còn sót lại.
– Xào thịt cá với hành phi thơm, thêm gia vị cho đậm đà.
– Bắc nồi nước, cho gạo vào nấu thành cháo. Khi cháo gần chín, cho thịt cá lăng và nấm kim châm vô chung. Nêm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.