Nguyên liệu:
- Hoa chuối 1 cái
- Ốc đồng 1 kg
- Rau thơm 1 ít(tía tô/ rau thơm/ húng quế)
- Hành lá 3 nhánh
- Ngò gai 1 cây
- Tắc 2 trái
- Tỏi 2 củ
- Ớt 3 quả
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Giấm 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm)
Cách chế biến:
Sơ chế ốc đồng
- Ốc đồng mua về bạn rửa sạch vỏ, ngâm với nước muối pha loãng, có cắt vài quả ớt trong 1 đêm cho nhả hết nhớt và chất bẩn. Ngâm xong rửa lại ốc một lần nữa, vò kĩ ốc cho thật sạch.
- Bắc một nồi nước lên bếp cùng chút muối, luộc chín ốc, có thể cho thêm vào nước luộc ốc một chút nước giấm hoặc mẻ để khử mùi tanh của ốc. Sau khi ốc đã được luộc chín, bạn vớt ốc ra rổ, dùng tăm khều lấy thịt ốc.
- Sau khi đã khều hết thịt ốc, bóp thịt ốc với chút muối, giấm trắng rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Cách sơ chế ốc sạch, nhả hết cát
- Để làm sạch nhớt và bùn đất trong ốc, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ cho nhả hết bùn đất.
- Để khử mùi tanh, bạn có thể cho ít ớt bột, ớt trái đã giã vào trong nước ngâm ốc.
- Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc cũng là một cách giúp làm sạch chúng..
Sơ chế hoa chuối
- Hoa chuối mua về bạn tước bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì dùng dao để thái mỏng sợi hoa chuối theo chiều ngang.
- Thái hoa chuối tới đâu bạn cho hoa chuối vào ngâm nước muối pha loãng với 2 trái tắc tới đó, ngâm hoa chuối ít nhất 15 phút.
- Cuối cùng bạn rửa sạch hoa chuối với nước lạnh và cho ra rổ để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tỏi bạn cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi dập dập, sau đó băm nhỏ.
- Hành lá, ngò gai và rau thơm nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Xào ốc
- Bạn bắc chảo lên bếp để lửa lớn cho chảo thật nóng, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng và nổi bong bóng khí, bạn cho tỏi vào phi thật nhanh cho tỏi chuyển vàng và toả mùi thơm thì cho ốc vào xào.
- Nêm vào ốc: 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê đường, xào đều tay cho ốc thấm gia vị.
- Sau khoảng 10 phút, thấy ốc đã thơm, bạn cho hoa chuối vào xào nhanh tay để các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau. Sau 5 phút xào thấy hoa chuối đã chín, bạn cho rau thơm đã cắt nhỏ vào đảo đều thêm 2 phút.
- Thấy tất cả các nguyên liệu đã chín, bạn nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp, món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi!
Thành phẩm
- Hoa chuối xào ốc được dọn ra toả mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Hoa chuối được xào vừa chín tới, giòn thơm, ngấm gia vị ăn cùng ốc xào đậm đà, giòn ngọt. Món ăn còn được tăng độ thơm ngon nhờ sự kết hợp của các loại rau thơm cắt nhỏ, khiến món ăn vừa thêm phần đẹp mắt vừa bắt vị, đưa cơm.
- Đây chắc chắn sẽ là món ăn độc đáo, mới lạ, góp phần làm đa dạng thực đơn bữa cơm thường ngày của gia đình bạn.