Bao tử ếch hay con gọi là dạ dày ếch (hay cũng có nơi gọi là tù và ếch) là một đặc sản ngon mới lạ trong thực đơn bữa nhậu. Ngoài những món thông thường từ thịt ếch, đùi ếch có một món làm từ “thứ phẩm” của ếch mà ít người biết chính là món bao tử ếch. Chỉ cần một chút công sức là cái bao tử bé xíu tưởng như bỏ đi ấy trở thành một món ăn khá độc đáo, thú vị. Nhâm nhi hay ăn giải trí cũng ngon lắm ạ… Đây là nguyên liệu được coi quý hiếm sang trọng, hấp dẫn, đậm đà mà bạn nên thử. Nếu bạn đang thắc mắc bao tử ếch làm gì ngon thì đừng bỏ qua bài viết sau đây.
Món ngon từ bao từ ếch
1. Bao tử ếch xào sa tế 2. Bao tử ếch xào bông hẹ 3. Bao tử ếch xào hành 4. Bao từ ếch khìa nước dừa 5. Bao tử ếch chiên nước mắm 6. Bao tử ếch hấp tiêu xanh
Cách chế biến bao từ ếch
Để các bạn nội trợ áp dụng luôn những món ngon từ bao tử ếch, NGONAZ sẽ đưa luôn cho các bạn công thức chế biến nhanh từng món nhé.
Bao tử ếch xào sả ớt
Thịt ếch hay đùi ếch là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho nhiều đối tượng ở mọi độ tuổi khác nhau, do đó, bao tử ếch cũng không ngoại lệ. Bao tử xào sả ớt sẽ là món ăn đầu tiên trong danh sách bao tử ếch làm gì ngon đấy.
Hướng dẫn nhanh:
– Bước 1: Khi mua bao tử ếch về thì rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo. Đồng thời rửa sạch sả và ớt tươi sau đó băm nhuyễn. – Bước 2: Bật bếp chờ chảo nóng rồi cho 1 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho tiếp tỏi, ớt, gừng và sả vào xào cho thơm. Cho bao tử ếch vào rồi dùng đũa đảo nhanh, thấy bao tử ếch săn lại thì cho một ít nước mắm, bột nêm và màu để món ăn thêm phần hấp dẫn. – Bước 3: Đậy nắp vào và chờ món ăn chín, nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bao tử ếch xào sa tế
Món ăn này thích hợp với những ai ăn được cay. Bao tử ếch xào với sa tế bạn sẽ cảm nhận rõ được vị ngọt dai của bao tử ếch kết hợp với cay nồng của sa tế làm cho món này được rất nhiều người chọn lựa. Cách nấu ếch xào sa tế chính là một cách khử mùi tanh của ếch hiệu quả, giúp thịt ếch thơm hơn và cũng đậm đà hơn.
Hướng dẫn làm nhanh
– Bước 1: Cũng phải rửa sạch bao tử ếch khi mua về, hành tây lột vỏ thái múi cau. – Bước 2: Phi thơm tỏi, cho ớt và sa tế vào đảo cùng. Tiếp đến là cho bao tử ếch xào săn, rồi cho một ít bột nêm, đường và nước mắm. – Bước 3: Xào cho đến khi bao tử ếch chín và có màu cánh ván, cho hành tây vào trộn, bạn chỉ cần nêm lại gia vị tùy theo khẩu vị của mình.
Bao tử ếch xào hành
Tiếp theo trong danh sách bao tử ếch làm gì ngon. Bao tử ếch xào hành là một món ngon từ bao tử ếch không ai có thể cưỡng lại. Mùi vị thơm đặc trưng của hành sẽ làm mất đi mùi tanh của bao tử ếch. Cách làm bao tử ếch xào hành cũng khá đơn giản, mà ai cũng có thể làm luôn được.
– Bước 1: Bao tử ếch rửa sạch và rửa lại cùng rượu trắng rồi lau khô. Hành tây lột vỏ, thái vừa ăn. – Bước 2: Cho một ít dầu, khi dầu nóng cho thêm tỏi băm phi cho thơm, sau đó cho bao tử ếch vào xào săn, nêm một ít nước mắm, đường, bột ngọt. – Bước 3: Xào đến khi bao tử ếch săn chín, có màu cánh ván đẹp mắt thì cho hành tây trộn đều, nêm lại sao cho vừa khẩu vị ăn.
Bao tử ếch xào bông hẹ
Khi bạn đã làm hết những món ngon bên trên thì món ăn này xứng đáng cho bạn lựa chọn bao tử ếch xào lá hẹ. Bao tử ếch dai dai xào cùng bông hẹ tươi ngon chính là món ăn cực kỳ hấp dẫn đối với những người đam mê ẩm thực. Nguyên liệu món này bao gồm: bao tử ếch, hẹ, dầu ăn, tiêu và một số gia vị nêm nếm.
Hướng dẫn nhanh:
Bước 1: Rửa sạch bao tử ếch và hẹ. Bước 2: Cho tỏi vào chảo phi cho thêm, sau đó cho bao tử ếch vào đảo đều. Tiếp đến cho bông hẹ xào tầm 2 phút. Bước 3: Nêm nếm tùy theo khẩu vị, bạn nên nhớ rắc một ít tiêu xay và thêm một chén nước mắm chanh, tỏi ớt.
Bao tử ếch chiên nước mắm
Những món chiên với nước mắm luôn được đông đảo người ưa thích bởi tính đơn giản, dễ ăn với cơm. Bao tử ếch chiên nước mắm cũng là một trong những món ngon từ bao tử ếch. Đây luôn là lựa chọn ưu tiên trên các bàn nhậu. Vị nước mắm đậm đà kết hợp cùng hương tỏi phi thơm lừng giúp tạo nên một món ăn khó quên.
Hướng dẫn nhanh:
– Bước 1: Bao tử ếch rửa sạch rồi để ráo. Ướp bao tử ếch cùng với 4 muỗng súp mật ong, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ⅙ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng súp dầu ăn. – Bước 2: Cho 100gr bơ lên chảo nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho bao tử ếch, một tí ngò, chiên cho đến khi bao tử chín vàng thì vớt ra. – Bước 3: Pha tỷ lệ nước dựa vào muỗng cà phê: 1 nước mắm + 1 đường + ¼ tiêu. Cho nước mắm vừa pha và bao tử ếch vào lắc đều để cho bao tử thắm đều.
Nguồn gốc bao tử ếch
Giá bao tử ếch trên thị trường giao động đâu đó 60-70k/kg. Bao tử ếch được xem là thứ phẩm nên được bán với giá rẻ, nhưng ở đâu lại nhiều bao tử ếch như vậy?
Qua tìm hiểu, bao tử ếch được nhiều nơi bán trên thị trường là nhờ các công ty lớn thu mua ếch nguyên liệu, sau đó lột da, tách lòng, ruột, bao tử bỏ đi, còn lại đem đi xuất khẩu. Sau đó được công tu tận dụng, làm sạch rồi bỏ lại cho các cửa hàng cấp ra thị trường. Theo dân nhậu đây là món thời trân quý hiếm sang trọng, hấp dẫn, đậm đà mà trong thực đơn đồng quê dân dã lại có thêm món ăn mới.
Giá bao tử ếch hiện nay
Qua thông tin cập nhật được thì: 1kg bao tử ếch giá 100.000 – 200.000 đồng, loại tẩm ướp gia vị sẵn hay vào mùa ếch hiếm giá lên đến 250.000-300.000 đồng.
Lời kết
Vậy qua bài bao tử ếch là phần nào? Bao tử ếch làm gì ngon nhất để thưởng thức rồi chứ? Chúc các bạn thực hiện các món ăn thành công!