Bạn tiếc “đứt ruột” khi phải bỏ đi những chiếc bánh mì cũ đã để qua đêm? Bạn khóc ròng khi phải cố ăn chúng? Bánh mì lúc thì mềm dai lúc lại khô cứng khiến bạn đau đầu không biết nên bỏ đi hay tiếp tục dùng tiếp. Đừng lo vì đã có 10 công thức sau đây “cứu cánh” vừa cực dễ làm, vừa ngon thần sầu. Bánh mì Má Hải đảm bảo bạn sẽ mê mẩn cho mà xem!
+ Xem thêm: Bánh mì Má Hải – Câu chuyện biển cả
1. Bánh mì bơ tỏi thơm nức mũi
Những chiếc bánh mì để lâu sẽ bị ỉu và dai, không còn được ngon như ban đầu nữa. Chỉ với 3 bước, công thức làm bánh mì bơ tỏi sẽ làm mới hoàn toàn chiếc bánh mì cũ của bạn.
Bước 1:
Cắt xéo miếng bánh mì từ 1 – 2cm. Sau đó cho vào lò nướng 1 – 2 phút cho nóng. Nếu không có lò nướng, bạn có thể đảo bánh trên mặt chảo nóng.
Bước 2:
Rắc đều tỏi băm nhuyễn lên mặt những miếng bánh mì cũ vừa nướng xong. Tiếp tục phết bơ và rắc ít lá ngò tây lên mặt. Bạn có thể thêm chút muối hoặc tiêu để tăng vị ngon.
Bước 3:
Cho bánh vào lò nướng khoảng 3 – 5 phút cho bơ chảy đều mặt. Nếu không dùng lò nướng bạn vẫn có thể đảo bánh trên chảo nóng như bước 1 trong khoảng 2-3 phút. Sau đó thì thưởng thức thôi.
Vậy là chiếc bánh mì cũ của bạn đã biến hóa thành món bánh mì bơ tỏi thơm lừng rồi. Mùi bơ tỏi quyến rũ, bánh giòn đều, chấm ít tương ớt cay cay thì còn gì bằng. Bạn có thể ăn kèm salad hoặc ăn không.
2. Bánh mì hấp thịt heo mỡ hành từ bánh mì cũ
Bánh mì hấp là món ăn quen thuộc của người Việt khi biến hóa chiếc bánh mì cũ không còn độ giòn. Món bánh mì cho bữa sáng tuy đơn giản nhưng rất ngon và giàu năng lượng cho ngày mới.
3 bước đơn giản sau đây sẽ khiến bạn muốn bắt tay vào làm ngay món bánh mì hấp đầy hấp dẫn này:
Bước 1:
Bánh mì sau khi cắt thành khoanh vừa ăn thì được phết 1 lớp nước cho mềm. Xếp bánh mì vào xửng hấp khoảng 3 phút cho bánh hơi mềm là được. Ở bước này bạn nên nấu nước sôi trước đặt bánh, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
Bước 2:
Phi thơm đầu hành lá với dầu ăn. Sau đó cho thịt heo đã xắt nhuyễn vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bước này bạn cũng có thể thay thịt heo bằng thịt bò tùy khẩu vị
Bước 3:
Lấy bánh mì đã hấp ra và rắc thịt heo và mỡ hành lên trên. Pha chút nước mắm chua ngọt là đã có thể thưởng thức rồi.
Thêm một chút đậu phộng giã nhuyễn lên trên cũng là một cách làm tăng độ hấp dẫn của món ăn. Thưởng thức bữa sáng mới món bánh mì hấp làm tại nhà. Vừa tiết kiệm, vừa ngon lại vừa dễ làm. Sẵn sàng ngày mới với món bánh mì hấp thịt heo mỡ hành tràn đầy năng lượng thôi nào!
3. Bánh mì cuộn thịt xông khói
Sẽ là một công thức dành riêng cho tín đồ ưa thích món Tây. Món ăn được chế biến theo cách Tây nhưng mang đậm nét Ta từ nguyên liệu bánh mì cũ quen thuộc.
Công thức để làm món này vô cùng đơn giản. Nguyên liệu cần có cho món này gồm thịt xông khói, tôm, khoai tây nghiền hoặc cắt nhỏ (nếu thích). Nước chấm đơn giản chỉ cần 1 ít sốt tương ớt, tương cà và mayonnaise cho bạn nào ưa vị béo.
Bước 1:
Cắt và cán mỏng miếng bánh mì, sau đó cuộn chặt với thịt xông khói, đặt con tôm ở giữa, một ít khoai tây.
Bước 2:
Chiên vàng đều trong chảo ngập dầu hoặc đem nướng nếu bạn không thích nhiều dầu mỡ.
Chỉ vài bước biến hóa nhẹ nhẹ mà những chiếc bánh mì cũ đã trở thành một món ăn vặt cực ngon. Trời mưa se lạnh, nhâm nhi ít bánh mì cuộn thị xông khói, chấm sốt tương trộn mayonaise, thêm chai nước ngọt thì còn đâu sướng hơn nữa.
4. Bánh mì chuối thơm ngọt khó cưỡng từ bánh mì cũ
Món bánh mì cũ lại một lần nữa được biến hóa ngon lành thành món bánh chuối hấp dẫn. Vị thơm, béo của món bánh chuối nướng luôn khiến các tín đồ của chuối phải nuốt nước miếng ừng ực khi nhắc đến.
Để làm món này bạn phải chọn loại chuối sứ thơm, ngọt vừa chín tới. Chuối cắt thành khoanh nhỏ, ướp với đường và một chút muối trong 6 tiếng. Bánh mì cũ đem xé nhỏ và ngâm với sữa, nước cốt dừa, bơ, đường và ít muối.
Quét 1 lớp bơ dưới đáy khay để chuối không bị cháy. Xếp chuối và bánh mì vào khay, cứ 1 lớp chuối rồi 1 lớp bánh mì, sao cho lớp chuối là lớp trên cùng. Sau đó đem nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 60 phút. Hạ nhiệt độ còn 130 độ C và nướng tiếp trong 30 phút nữa đến khi bánh chuyển sang màu vàng đẹp mắt.
Nhâm nhi tách trà, đọc vài trang sách, cắn miếng bánh mì chuối nướng thì ngon hết sẩy.
5. Salad bánh mì
Món này dành cho các nàng muốn ăn kiêng mà lại không nỡ bỏ mấy miếng bánh mì cũ nè. Salad với thành phần chủ yếu là rau củ nên giàu chất xơ và vitamin.
Salad bánh mì với dưa leo, cà chưa là một món khai vị quen thuộc rất được yêu thích bởi cách làm khá đơn giản, tốt cho sức khỏe mà lại tiết kiệm được nhiều thời gian chuẩn bị.
Cách làm món này như sau, cắt bánh mì thành khối nhỏ khoảng 2.5 cm. Cho bánh lên khay nướng, nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 15 – 20 phút. Các loại rau củ như ớt chuông, dưa leo, cà chua rửa sạch cắt miếng nhỏ sau đó trộn thêm dầu oliu, giấm đỏ, nêm nếm thêm đường muối theo ý thích. Lá húng quế rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào tô bánh mì trộn đều là có thể thưởng thức rồi.
6. Nguyên liệu làm Pa – tê gan heo
Nếu đã ngán với việc hàng sáng phải xuống bếp nấu ăn, hãy thử làm một mẻ pa – tê gan heo trong tủ lạnh. Mỗi sáng chỉ cần hâm nóng, phết đều lên bánh mì hoặc trộn đều với cơm là đã có bữa sáng ngon lành đầy năng lượng. Những chiếc bánh mì cũ là một nguyên liệu không thể thiếu cho món pa – tê gan heo ngon đặc biệt này.
Nguyên liệu cho pa – tê gồm gan, thịt heo xay, bánh mì, sữa tươi, hành tây, tỏi, gia vị gồm đường, hạt nêm và tiêu.
Chia sữa làm 2 phần, 1 phần ngâm gan và phần còn lại ngâm bánh mì trong 1 – 2 phút.
Gan sau khi ngâm với sữa, vớt ra sửa sạch và để ráo nước. Xay nhuyễn hỗn hợp gan, thịt heo, bánh mì đã ngâm với sữa, hành tây, tỏi và gia vị.
Sau đó đem hấp chín trong 30 phút, sản phẩm pa – tê hoàn thiện phải có màu tim tím của gan, hương thơm của hành, tỏi và tiêu thì mới chuẩn vị.
7. Bánh mì cũ chiên tôm cực hấp dẫn
Tưởng chừng bánh mì cũ là chỉ để hấp lại hoặc làm nguyên liệu chế biến nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để chiên lên vẫn cực ngon đấy nha. Bắt tay ngay vào làm bánh mì chiên tôm ghiền hết biết thôi nào!
Nguyên liệu cần có: bánh mì cũ cắt lát xéo, tôm sú bóc vỏ, bột mì, bột năng, trứng gà, gia vị và một ít rau thơm
Bước 1:
Cho vào 100g bột mì, 50g bột năng, 50g bột gạo, 2 quả trứng gà hòa tan cùng 200ml nước lọc. Cho thêm một ít gia vị khuấy đều và để bột nghỉ
Bước 2:
Nhúng từng lát bánh mì vào bột pha sẵn sao cho lớp bột phủ đầy lớp bánh mì, sau đó nhúng tôm vào bột để ở phía trên bánh mì.
Bước 3:
Làm nóng chảo dầu rồi lần lượt cho từng lát bánh mì đã phủ bột và tôm vào, chiên cho đến khi chín vàng giòn 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 4:
Món này bạn có thể thưởng thức khi chấm cùng tương ớt hoặc bạn có thể làm sốt me chấm cùng cũng cực ngon đó!
8. Bánh mì bơ ngào đường
Một món ăn vặt cho các tín đồ đam mê những món giòn giòn, rộp rộp lai rai trong những buổi xem phim thú vị. Đó chính là món bánh mì ngào đường thơm ngon mà còn có thể bảo quản lâu được. Cùng Bánh Mì Má Hải bắt tay vào làm nha!
Bước 1:
Bánh mì xẻ theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy vào sự yêu thích của bạn. Một ổ bạn có thể cắt thành 2- 3 lát dài
Bước 2:
Cho bơ vào chảo đun lửa nhỏ cho tan ra và tắt bếp
Bước 3:
Lấy từng miếng bánh mì ấn vào chảo bơ sao cho bánh mì thấm hết bơ 2 mặt. Sau đó lăn qua một lớp đường
Bước 4:
Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng ( không bỏ dầu). Khi chảo nóng bỏ từng lớp bánh mì vào nướng cho đến khi bánh vàng giòn. Vậy là bạn đã có ngay một món ăn vặt cực ngon và hấp dẫn rồi. Muốn bảo quản lâu bạn có thể bỏ vào trong bịch cột chặt lại để bánh mì luôn giữ được độ giòn.
9. Bánh mì nướng muối ớt
Tưởng làm bánh mì nướng muối ớt sẽ khó nhưng thật ra lại rất dễ cho những bạn nào yêu thích các món ăn vặt tại nhà. Với một ổ bánh mì cũ thêm chút trứng, xúc xích và dăm bông bạn đã có một món ăn ngon lí tưởng cho cuối tuần. Cùng vào bếp với bánh mì Má Hải triển ngay món ngon ăn xế cực đã nào!
Bước 1:
Bánh mì ép dẹp chỉ còn 1cm, sau đó bỏ vào lò nướng cho giòn
Bước 2:
Cho 30gram bơ vào một cái nồi đun chảy rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Cho tôm khô vừa giã vào xào chín, Cho tiếp 2 muỗng tương ớt, 30ml nước lọc và 2 muỗng sa tế tôm vào nồi. Khuấy đều đến khi thấy xốt hơi sệt thì tắt bếp.
Bước 3:
Phết sốt lên bánh mì rồi bạn lật úp ổ bánh xuống phết mỡ hành lên mặt bánh mì, sau đó phét xốt sa tế tôm. Nướng cho bánh giòn, khi bánh vừa đủ giòn thì lấy ra dùng cọ phết đều sốt muối ớt và mỡ hành lên đều khắp bánh mì.
Bước 4:
Để bánh ngon hơn bạn cho phô mai, tương ớt, chà bông, sốt mayonnaise, xúc xích cắt lát lên trên bánh mì đã cắt. Thưởng thức bánh mì ngay khi còn nóng.
10. Bánh mì cuộn phô mai chiên giòn
Mlem mlem quá chừng khi bánh mì cũ nay còn được biến tấu mới lạ với món bánh mì cuộn phô mai chiên giòn. Cắn miếng bánh giòn tan, bên trong béo béo sợi phô mai, ăn vặt là đúng chuẩn luôn. Cùng tìm hiểu công thức ngay sau đây
Bước 1:
Bánh mì ỉu cắt miếng tròn, cuộn phô mai
Bước 2:
Phủ bên ngoài 1 lớp bột chiên xù. Bánh mì sẽ được đem chiên ngập dầu cho đến khi nào bánh có màu vàng giòn
Bước 3:
Để ráo dầu, chấm cùng với tương ớt ăn ngon và hấp dẫn
Trên đây là 10 công thức “thần thánh” giúp bạn thoát khỏi nỗi lo phải bỏ bánh mì khi dùng không hết. Hãy chia sẻ cho Bánh mì Má Hải nếu bạn biết thêm những công thức đặc biệt nào nữa nhé!
+ Xem thêm: Bí mật “Làm bánh mì chả cá ngon như Má Hải”.
+ Xem thêm: Kinh nghiệm cho người mới trong kinh doanh
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.
Hotline: 0981 051 510 – 0988 335 261
Email: [email protected]
Fanpage: Bánh mì Má Hải