Rau xanh là thực phẩm giàu chất xơ và nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, với mẹ sau sinh cần biết những loại rau bà đẻ không nên ăn vì chúng có nguy cơ gây mất sữa, ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!
- Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì để tránh bệnh hậu sản, tốt sữa?
- 11 kiêng cữ sau sinh mẹ cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe
Tình trạng mất sữa là gì?
Phụ nữ sau sinh nếu nhận thấy lượng sữa tiết ra ngày càng giảm, không đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé thì rất có thể đó là dấu hiệu của mất sữa sau sinh.
Tình trạng mất sữa ở phụ nữ sau sinh có thể xảy ra do các nguyên nhân sau:
- Mẹ sinh bé thiếu tháng, sinh mổ, gặp tình trạng căng thẳng trong và sau khi sinh hoặc cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc.
- Sốt nhau thai
- Xuất huyết nặng sau sinh
- Mẹ mắc tiểu đường hoặc béo phì sau sinh
- Tình trạng tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang
- Đã từng phẫu thuật cắt mô tạo sữa, dây thần kinh hoặc ống dẫn sữa
- Không có đủ mô tuyến vũ
- Chế độ dinh dưỡng sau sinh không đúng cách
Dinh dưỡng – một trong những tác nhân gây mất sữa, là vấn đề có thể dễ dàng nhận biết và điều chỉnh. Một số loại thực phẩm có thể làm giảm nguồn sữa của mẹ phải kể đến như rượu, bia, thuốc lá, gia vị cay và một số loại rau. Để tránh tình trạng này, mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống, kiêng cữ hợp lý sau khi sinh bé. Đồng thời có thói quen sinh hoạt khoa học để cơ thể trở thành môi trường tối ưu cho việc tiết sữa.
Những loại rau bà đẻ không nên ăn
Phụ nữ sau sinh không nên ăn rau gì? Dưới đây là một số loại rau mẹ cần kiêng trong giai đoạn cho con bú:
Lá lốt
Lá lốt là một trong những thực phẩm mà bà đẻ cần tránh xa. Loại rau này thường được dùng khi mẹ cai sữa cho bé. Sử dụng lá lốt sẽ làm sữa tự tiêu, không gây khó chịu, căng nhức. Vì vậy, với chị em đang cho con bú mẹ không nên ăn các món có lá lốt vì nó gây ra tình trạng tắc sữa.
Bạc hà
Một trong những loại rau bà đẻ không nên ăn đó là bạc hà. Loại rau này được biết đến công dụng làm giảm đau đầu, tăng thư giãn cơ thể. Tuy nhiên, mẹ ăn bạc hà có thể làm thay đổi mùi vị sữa khiến trẻ khó chịu, dẫn đến lười bú. Bên cạnh đó, việc sử dụng lá bạc hà trong thời gian dài cũng khiến lượng sữa bị giảm dần. Vì vậy, phụ nữ sau sinh nên hạn chế sử dụng loại rau này.
Bắp cải
Trong danh sách những loại rau không nên ăn khi cho con bú không thể thiếu bắp cải. Loại rau này có tính hàn, gây ức chế quá trình tiết sữa, khiến mẹ không có đủ sữa cho bé bú. Vì vậy, mẹ nên hạn chế ăn bắp cải, chỉ nên ăn một lượng nhỏ để đảm bảo lượng sữa cho con.
Măng
Trong măng có chứa hàm lượng cyanide rất cao. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ chuyển hóa thành cyanhydric (HCN), đây là một chất cực độc, có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Bên cạnh đó, mẹ ăn măng còn làm thay đổi mùi vị sữa, khiến bé bú khó chịu. Để đảm bảo nguồn sữa cho bé, mẹ nên loại bỏ thực phẩm này khỏi khẩu phần ăn của mình nhé!
Rau muống
Rau muống là một trong những loại rau bà đẻ không nên ăn mà Fitobimbi muốn khuyến cáo. Loại rau này có tính hàn, trong khi đó mẹ mới sinh cơ địa còn yếu, vì vậy ăn rau muống có thể gây đau bụng hoặc lạnh bụng. Mặc khác, với những mẹ sinh mổ, ăn rau muống còn khiến vết thương lâu lành, gây sẹo lồi.
Mướp đắng
Mướp đắng được coi là thực phẩm giàu vitamin C thuộc top đầu. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giải độc, thanh nhiệt cực tốt. Song, trong mướp đắng có chứa thành phần vicine, gây co thắt bụng, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp sữa.
Mặt khác, mẹ ăn nhiều mướp đắng có thể gây tác động đến dạ dày, dẫn đến nguy cơ tiêu chảy. Vì vậy, mẹ hạn chế ăn mướp đắng để tránh những ảnh hưởng không mong muốn.
Rau mùi tây
Rau mùi tây là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn. Tuy nhiên, đây lại là một trong những loại rau bà đẻ không nên ăn. Theo chuyên gia, tiêu thụt nhiều rau mùi tây trong bữa ăn có thể khiến mẹ bị mất sữa. Bên cạnh đó, mùi vị lạ của rau mùi tây còn khiến bé bỏ bú, chán bú.
Rau răm
Rau răm được biết đến với tác dụng bổ huyết, điều kinh, chữa rong huyết, sản dịch. Tuy nhiên, ăn quá nhiều rau răm cũng khiến mẹ bị mất sữa. Vì vậy, mẹ cần ăn uống một cách hợp lý, tránh lạm dụng, gây ảnh hưởng không tốt tới bé.
Cần tây
Cần tây cũng nằm trong top những loại rau bà đẻ không nên ăn. Tương tự như các loại rau trên, mẹ ăn nhiều cần tây cũng gây mất sữa. Mặc dù sở hữu nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng nếu mẹ đang cho con bú thì hãy hạn chế sử dụng cần tây nhé!
Vậy: Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì để lợi sữa, dáng thon gọn?
Một số thực phẩm khác bà đẻ không nên ăn uống
Bên cạnh những loại rau phụ nữ sau sinh không nên ăn, bạn cũng cần tránh một số đồ ăn, thức uống không tốt sau:
Cà phê
Đứng đầu danh sách đồ uống mẹ sau sinh không nên sử dụng đó chính là cà phê. Vì cơ thể bé không thể đào thải caffeine trong cà phê nên có thể gây bứt rứt, khó ngủ.
Nước ngọt, đồ uống có ga
Sử dụng nhiều các loại nước giải khát chứa đường, hương liệu công nghiệp có thể làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim, Alzheimer, tiểu đường, tăng tốc độ lão hóa. Vì vậy, những loại đồ uống này không được khuyến khích dùng cho đối tượng phụ nữ sau sinh.
Thực phẩm chiên rán
Sau sinh, dạ dày mẹ còn yếu, vì vậy nên hạn chế ăn thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ. Mặt khác, những thực phẩm này còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa, bé bú vào gây nên các vấn đề tiêu hóa.
Xúc xích, thịt nguội, pate
Xúc xích, thịt nguội, pate là những thực phẩm chứa nhiều phụ gia, dầu mỡ có hại cho đường ruột. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, bạn nhớ loại bỏ các thực phẩm này khỏi thực đơn nhé!
Trên đây là top những loại rau bà đẻ không nên ăn. Hy vọng với gợi ý này, mẹ sẽ biết mình cần tránh thực phẩm nào để đảm bảo sức khỏe của bản thân và em bé.