Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối được không? Dưa cải muối không những là món ăn kèm hấp dẫn mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho đường tiêu hóa. Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn mẹ nhé!
1. Bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối được không?
Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu thường có cảm giác khó chịu của giai đoạn thai nghén. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý cần cung cấp nhiều dưỡng chất trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo thai nhi được phát triển toàn diện.
Mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dưa cải muối trong bữa ăn của mẹ. Vì trong dưa cải muối chứa nhiều dưỡng chất, vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ đang mang thai.
Giá trị dinh dưỡng khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối:
- Probiotic: Cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, ngừa tiêu chảy, tránh tình trạng ợ hơi, táo bón.
- Enzyme: Phân tách dưỡng chất, tăng cường hấp thụ dinh dưỡng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
- Vitamin C và Sắt: Tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể có khả năng miễn dịch tốt hơn, nhất là với những triệu chứng của bệnh cảm.
- Probiotic kết hợp với Vitamin C: Giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, giảm 33% lượng kháng sinh phải nạp vào cơ thể khi bệnh.
- Chất xơ: Tạo cảm giác no lâu, hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ của cơ thể trong ngày.
- Lợi khuẩn: Giảm lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể đồng thời, đốt cháy mỡ thừa, giúp bạn kiểm soát cân nặng.
- Magie và kẽm: Cải thiện trí nhớ, xoa dịu lo lắng trầm cảm, đặc biệt là chứng tự kỷ, rối loạn cảm xúc, duy trì sức khỏe não bộ.
- Monoamine oxidase (MAOIs): Nhóm hợp chất giúp tăng tác dụng điều trị trầm cảm và bệnh Parkinson.
2. Bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối được không? 4 lợi ích không ngờ của dưa cải muối với mẹ bầu
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2.1. Cân bằng các chất điện giải trong cơ thể
Rau củ muối chứa nhiều kali và natri. Đây là 2 chất điện giải quan trọng mà mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối có được, giúp duy trì hiệu điện thế giữa các màng tế bào và cân bằng nước trong cơ thể. Đặc biệt khi mang thai, nhu cầu chất điện giải trong cơ thể mẹ cần nhiều hơn. Để đáp ứng nhu cầu cầu của thai nhi trong bụng. Do đó, bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối có thể giúp bổ sung kali và natri cho cơ thể.
2.2. Hỗ trợ tích cực hệ tiêu hoá
Đây là món ăn thường cung cấp nhiều loại vi khuẩn có lợi rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối. Ngoài ra, mẹ còn được tăng cường chức năng của hệ miễn dịch đường ruột. Do đó, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối sẽ không lo gặp phải những vấn đề tiêu hóa trong suốt quá trình mang thai.
2.3. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Vì trong dưa chua có chứa nhiều vitamin thiết yếu như Vitamin A, vitamin C, vitamin K, cùng các khoáng chất như: sắt, Kali, canxi. Vì vậy, khi bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối, ăn canh dưa chua sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm sốt thông thường.
2.4. Giảm thiểu những cơn ốm nghén
Do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai, mẹ thường cảm thấy chán ăn, người mệt mỏi và hay buồn nôn. Nếu mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối như món ăn kèm trong bữa ăn, nó sẽ giúp mẹ cảm thấy ngon miệng hơn và không còn ốm nghén nữa.
3. Mách mẹ bầu 3 tháng đầu cách ăn dưa cải muối cho đúng
- Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối không nên ăn hàng ngày. Nếu mẹ ăn dưa cải muối quá thường xuyên, acid trong món này sẽ khiến dạ dày mẹ bị ảnh hưởng ít, nhiều.
- Tránh ăn dưa muối xổi, vì lúc này dưa muối chứa hàm lượng nitrat dư thừa, không tốt cho sức khỏe của mẹ.
- Tránh ăn dưa muối đã quá chua, nổi váng đen, trắng. Điều này vô cùng nguy hại đối với mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy, hơn nữa còn có thể gây sinh non, sảy thai.
- Mẹ viêm dạ dày không nên ăn dưa cải muối vì đây là món ăn chua, chứa nhiều acid, tuy có lợi cho hệ tiêu hoá nhưng không phải là sự lựa chọn lý tưởng cho me bị viêm dạ dày.
- Mẹ bị thận hoặc cao huyết áp không nên ăn dưa cải muối. Trong món ăn này thường có hàm lượng muối khá cao, không tốt cho những bà bầu có tiền sử bị huyết áp hoặc bệnh thận. Đặc biệt, mẹ có sử dụng đường hoặc mì chính để làm ngọt dưa, thói quen này cũng không thích hợp với bà bầu bị tiểu đường và huyết áp cao.
4. Tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn quá nhiều dưa cải muối
4.1. Gây mất nước
Rau củ muối chua có thể làm tăng nồng độ natri trong cơ thể, dẫn đến mất nước. Nếu mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối, mẹ nên chú ý đến việc bổ sung nước và chất lỏng để đảm bảo cân bằng natri trong cơ thể.
4.2. Các vấn đề về dạ dày
Nếu mẹ đã từng mắc phải các bệnh dạ dày trước khi mang thai, mẹ nên tránh xa món ăn này vì rau cải muối chua có thể gây đầy hơi và các vấn đề dạ dày khác. Ngoài ra, nó cũng có thể gây bệnh lỵ và rối loạn tiêu hóa nếu bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối quá nhiều.
4.3. Tăng nồng độ Natri trong máu
Dưa cải muối chua có hàm lượng natri cực cao, có thể gây tác động tiêu cực đến sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 tại Mỹ đã khẳng định rằng tiêu thụ quá nhiều natri trong thời gian mang thai có thể làm ảnh hưởng đến thận của thai nhi. Ngoài ra, mẹ đang bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối nhiều sẽ khiến bé dễ bị cao huyết áp khi trưởng thành.
4.4. Biến chứng cao huyết áp thai kỳ
Với các mẹ bầu có tiền sử về bệnh huyết áp không nên sử dụng dưa muối khi mang thai. Bởi khi sử dụng loại thực phẩm quá nhiều có thể khiến huyết áp mẹ tăng cao gây ảnh hưởng cho thai nhi. Ngoài ra, bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối quá nhiều cũng có thể làm tăng huyết áp, mẹ hãy lưu ý kỹ nhé. Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý khi sử dụng thực phẩm này.
Bên cạnh việc tìm hiểu về chế độ ăn của mẹ thì ở tháng thứ 3 của thai kỳ, nhiều bố mẹ cũng đã bắt đầu cân nhắc đến việc đặt tên cho con. Nhiều bố mẹ còn đặt biệt danh cho bé trai, bé gái nhà mình trước cả tên chính. Đây cũng là cái tên được bố mẹ dùng nhiều nhất để gọi và nói chuyện với bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Ngoài ra, để chọn được tên theo họ cho bé, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con họ Nguyễn 2022 từ Góc của mẹ nhé!
5. Hướng dẫn cách muối dưa cải tại nhà cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- 1kg cải bẹ xanh, không non không già
- 1 lít nước đun sôi để nguội
- 20g đường
- 60g muối hạt
- 3 thìa cà phê giấm
- Hành củ, hành lá, ớt (nếu bạn ăn được cay)
- 1 hũ đựng dưa muối
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ rửa sạch cải, loại bỏ các lá sâu, úa rồi phơi dưới nắng to khoảng 2 – 3 tiếng. Khi lá rau cải héo lại, bẹ lá hơi co, sờ vào cảm giác mềm và dai là được.
- Mẹ cắt rau thành từng khúc 3 – 5cm, rửa sạch lại với nước và để rau khô ráo.
- Pha nước đun sôi để nguội với muối và đường theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường). Mẹ dùng đũa khuấy đều xem hỗn hợp đã vừa vị chua, có thể thêm vào chút giấm để quá trình lên men nhanh hơn.
- Xếp dưa vào hũ đựng: Mẹ nên xếp cho cọng ở dưới, lá phủ lên trên bởi vì cọng cứng hơn nên cần nhiều thời gian để chín. Cứ xếp một lớp dưa lại rải hành củ thái lát, hành lá cắt khúc + ít muối + ớt (để nguyên quả hoặc thái lát). Làm vậy cho đến khi hết rau.
- Dùng miếng chèn nặng đè lên dưa tầm 1-2 tiếng. Sau đó mẹ lấy nước muối dưa đã nấu ở trên đổ ngập dưa để tránh bị thâm, không chín đều. Mẹ tiếp tục dùng vật nặng (như túi nước) đè xuống. Đến ngày thứ ba dưa vàng là có thể ăn. Nếu dưa chua mẹ vớt ra lọ thủy tinh, để vào tủ lạnh ăn dần.
Lưu ý nho nhỏ: Cải muối dưa cần rửa sạch trước sẽ trước khi tiến hành muối để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn còn sót lại. Thay vì phải đợi 1 khoảng thời gian ngâm đi ngâm lại có khi còn chưa sạch, hay tốn một khoản chi phí mua máy sục ozon, lích kích chuẩn bị, Góc của mẹ gợi ý mẹ giải pháp hiện đại thay thế tiện hơn: Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy hoàn toàn lành tính với chiết xuất từ thiên nhiên, thành phần cao cấp được nghiên cứu từ các bệnh viện Nhật Bản, rửa sạch các hóa chất, chất bẩn còn tồn tại ở rau quả. Chỉ cần 1 lượng nhỏ, rửa 1 lần là đảm bảo sạch sẽ, chế biến luôn mà không phải lo lắng gì rồi! Ngoài ra, đây cũng là sản phẩm chuyên dùng để rửa bình sữa và các đồ dùng cho bé yêu sắp chào đời đó mẹ! Mamamy đang có những ưu đãi gIảm tới 50% với số lượng có hạn trên website, nhanh tay đặt hàng TẠI ĐÂY mẹ ơi!
6. Món ngon từ dưa cải muối cho mẹ bầu 3 tháng đầu
6.1. Cá kho dưa cải chua
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- Cá trắm cắt khúc tươi ngon
- Thịt ba chỉ thái miếng to
- Dưa chua
- Ớt chỉ thiên,
- Hành khô đập dập
- Gia vị kèm theo (dầu ăn, đường, mắm, hạt nêm, tiêu bắc).
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Cá trắm chọn con tươi ngon, làm sạch vẩy và cạo sạch màng đen trong bụng cá. Sau đó ngâm 2 phút trong nước muối pha loãng
- 1 muỗng canh dầu ăn được làm nóng trong niêu đất, cho thêm 1 thìa nhỏ đường hoa mai để chưng nước hàng, khi thấy có khói bốc lên thì tắt bếp, cho thịt ba chỉ và dưa vào xào sơ. Sau đó xếp cá lên trên, có bổ sung thêm ớt chỉ thiên và hành khô đập dập
- Sau khi xếp cá vào nồi đất, bạn sẽ nấu cá thêm 5 phút với 1 thìa canh nước mắm thì bổ sung thêm nước nóng đến ngập cá, nêm gia vị cho vừa miệng
- Đậy vung và nấu nhỏ lửa, khi nào cá gần cạn thì mở vung và nấu thêm 5 phút nữa cho thịt cá cứng lại. Khi thịt cá đã săn lại, bạn để một chút nước để giữ cá không bị khô quá.
6.2. Bò xào dưa cải muối
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- Thịt bò
- Dưa chua
- Cà chua
- Hành tím
- Tỏi
- Hành lá
- Nước mắm, tiêu, muối,…
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ cho thịt bò đã thái vào tô rồi cho thêm hành tỏi băm nhuyễn cùng gia vị đã chuẩn bị ướp trong vòng 15 phút
- Bắt chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun sôi lên, sau đó cho hành và tỏi vào phi thơm
- Tiếp theo cho cà chua vào xào đều
- Bỏ phần thịt bò đã ướp vào đảo đều tay đến khi thịt bò chín thì tắt bếp
- Tiếp theo, mẹ sử dụng lại chảo đó rồi cho dưa chua vào xào đều sau đó cho lại phần thịt bò vào đảo và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
- Cuối cùng, cho thịt bò xào dưa chua ra dĩa và trang trí tùy ý thích
6.3. Giò heo hầm dưa cải muối
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- 400 gram chân giò heo
- 200 gram cải chua
- 1 củ gừng tươi
- 100 gram hành tím
- Các loại rau thơm, rau ngò om, ngò gai, quế, ớt,…
- Gia vị cơ bản trong bếp: muối, đường, bột ngọt, nước mắm,…
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Chân giò đem đi rửa sạch và để ráo. Cho vào nồi luộc chút muối và gừng cắt lát. Giò heo đã được luộc chín vớt ra để nguội rồi róc phần thịt giò thành từng miếng vừa ăn.
- Dưa cải chua cắt ngắn từng khúc rồi rửa sạch và để ráo.
- Các loại rau thơm cắt khúc nhỏ và rửa sạch.
- Ớt xéo mỏng.
- Hành tím bóc vỏ, bào mỏng rồi phi vàng. Băm nhuyễn gừng rồi bắc chảo nóng phi thơm cùng với tỏi.
- Cho cải chua vào xào sơ qua rồi cho khoảng 2 lít nước lạnh vào nồi. Tiếp theo cho thịt giò heo vào nấu cùng, để lửa riu riu để giò heo thấm vị chua. Khi chân giò chín, nêm nếm lại cho vừa ăn, canh chua ngọt ngọt vừa đã được.
6.4. Canh cá dưa chua
Canh cá dưa chua là món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- 500g cá chép. 2 trái cà chua chín
- 400g dưa cải muối chua
- 1 mớ thì là, hành lá
- Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, 1 củ hành khô.
Lưu ý: Nên chọn mua cá chép to, được xắt khúc sẽ nạc thịt hơn, không có nhiều xương dăm.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Làm nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm thì thêm 1/2 lượng cà chua vào xào chín. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối (hoặc bột canh) vào đảo đều.
- Khi cà chua đã mềm, mẹ cho dưa chua vào xào, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm. Xào kĩ trong khoảng 5 – 10 phút để dưa thấm gia vị.
- Xào xong, mẹ thêm nước vào nồi dưa, lượng nước nên tương đối nhiều vì khi đun lâu nước sẽ cạn bớt đi là vừa.
- Khi thấy dưa chua đã đủ độ giòn hoặc mềm, mẹ cho cá chiên vào, nhấn chìm xuống dưới nồi dưa chua, đun thêm khoảng 10 phút.
- Nêm nếm lại nồi canh cá dưa chua cho vừa ăn, thả chỗ cà chua còn lại vào đun thêm 5 phút nữa để cà chua chín mà vẫn còn nguyên miếng.
- Sau đó rắc rau thì là, hành lá lên trên rồi tắt bếp.
6.5. Bò kho dưa cải muối
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 500 g
- Dưa cải muối chua: 300 gam
- 2 quả cà chua
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành tím: 3 củ
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá: 2 cây
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- Các gia vị: nước mắm, muối ăn, dầu ăn
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Rửa thịt bò qua nước muối pha loãng để sạch sẽ, và rửa lại với nước sạch sau đó vớt ra để ráo nước
- Xắt thịt bò thành những khối hình vuông vừa phải ăn
- Ướp thịt bò với một nửa muỗng nhỏ muối, một nửa muỗng nhỏ nước mắm, một thìa cà phê bột nêm, ½ muỗng nhỏ tiêu bột, hành khô băm nhỏ, gừng tươi thái từng sợi
- Trộn cho thật đều cho toàn bộ các loại nguyên liệu hòa quyện với nhau
- Ướp độ mười lăm phút thì tiến hành nấu bò kho cải được rồi đấy. hình 3
- Cho nồi lên trên bếp đun nóng lên, và cho dầu ăn vào nấu cho đến khi sôi, đổ hành tím băm nhỏ vào phi thơm
- Bỏ thịt bò đã ướp vào xào với lửa vừa phải cho tới khi thịt bò chín mềm
- Đặt một cái chảo khác lên trên bếp còn lại, cho một ít dầu vào đun sôi rồi cho dưa cải với cà chua vô xào cho chín thì tắt bếp
- Trút dưa cải với cà chua đã xào khi nãy vào đun chung với thịt bò, đảo đều tay cho nguyên liệu chín đều. Thêm ít nước vào vừa ngập thịt bò.
- Cứ vậy đun cho tới khi bò chín mềm
- Cho tiếp tục hành hoa và gừng đã được thái sợi vào đảo đều một lượt nữa
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa thưởng thức
- Cho bò kho dưa cải ra bát rắc thêm tí tiêu để tăng hương vị
Như vậy, bài viết đã giải tỏa những băn khoăn xung quanh vấn đề bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối được không. Hy vọng mẹ sẽ tìm được câu trả lời cho riêng mình và yên tâm thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé!
Các bài viết liên quan mé có thể quan tâm:
Bầu 3 tháng đầu có được ăn na không?
Bầu 3 tháng đầu ăn rau cải cúc được không?