Hoa chuối vốn là loại rau dùng để làm gỏi, nấu canh, ăn kèm với bún rất ngon. Không những vậy, loại rau này còn được xem như thực vàng cho phụ nữ nói chung, đặc biệt là bà bầu.
Đối với nhiều người nội trợ, món hoa chuối trộn làm gỏi, ăn sống đã rất quen thuộc và được yêu thích trong bữa cơm hàng ngày. Theo Đông y, hoa chuối có tính lạnh, công dụng hoá đàm nhuyễn kiên, bình can tiêu ứ, thông kinh hoạt lạc. Bởi vậy, phụ nữ thường có kinh nguyệt không đều, ăn hoa chuối thường xuyên giúp điều hoà kinh nguyệt hữu hiệu.
Xét về thành phần dinh dưỡng, trong 100 g hoa chuối cung cấp khoảng 51 calo, 1,6 protein, 0,5 chất béo cùng các chất khác như canxi, phốt pho, sắt, đồng, kali, magie, vitamin E … Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại hoa này còn đem lại công dụng cho bà bầu sau khi sinh con, giúp nguồn sữa về đậm đặc, dồi dào hơn. Sau đây là một số công dụng khác của hoa chuối đối với bà bầu:
Giảm thiểu chứng ốm nghén và giảm chảy máu
Hoa chuối luộc giúp mẹ bầu kiểm soát được việc sản xuất hormone và progesterone trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Vị chát của thực phẩm này cũng làm cho mẹ bầu hạn chế được chứng nôn oẹ, ợ nóng thời gian đầu khi mang thai. Hàm lượng magie dồi dào trong hoa chuối làm ngăn ngừa tình trạng chảy máu đồng thời cải thiện tâm trọng cho chị em bầu bí.
Điều trị nhiễm trùng, phục hồi nhanh sau sinh nở
Chất ethanol có trong hoa chuối có tác dụng điều trị nhiễm trùng, gây ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh. Thêm nữa, hàm lượng vitamin đặc biệt là vitamin A,C,E trong hoa chuối giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Nhờ ăn hoa chuối, chị em mang thai có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, giúp vết thương sau sinh không bị nhiễm trùng, nhanh chóng lành miệng.
Để đạt được lợi ích tốt nhất, bà bầu nên chế biến các món liên quan đến hoa chuối trong giai đoạn sắp chuẩn bị sinh nở.
Ngăn ngừa thiếu máu
Trong thời gian mang bầu, nhu cầu sản sinh máu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi tăng gấp đôi so với bình thường. Sự gia tăng thể tích máu trong thai kỳ thường khiến cho nồng độ huyết sắc tốt bị giảm do bị pha loãng hơn so với bình thường. Biểu hiện cơ bản ở bà bầu bị thiếu máu là da tái xanh, yếu ớt hay chóng mặt hoặc đau nửa đầu.
Mẹ bầu ăn hoa chuối trong thời gian thai kỳ chính là phương pháp hữu hiệu để ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Hoa chuối có hàm lượng chất xơ và chất sắt khá cao nên ngoài việc khắc phục bệnh thiếu máu, loại thực phẩm này còn giúp giảm hàm lượng đường trong máu để hạn chế bệnh tiểu đường và táo bón thai kỳ.
Ngăn ngữa lão hoá
Hợp chất methanol có trong hoa chuối có tính chất chống oxy hoá, ngăn ngừa các gốc tế bào gây hại, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt với phụ nữ mang bầu, đây là thực phẩm giúp chị em ngăn ngừa lão hoá da, duy trì sự tươi trẻ cho cơ thể.
Ngoài ra, bắp chuối còn cung cấp hàm lượng vitamin dồi dào giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện các vấn đề về đường ruột. Đây cũng là liều thuốc chữa trị bệnh trầm cảm mà không gây tác dụng phụ. Đặc biệt với bà bầu hay lo lắng, mệt mỏi trong thai kỳ có thể ăn hoa chuối để hạn chế cảm giác buồn bực này.