6 công dụng của chuối sáp luộc với mẹ bầu: Ngăn tiền sản giật, phát triển trí não thai nhi

Nếu tất cả các mẹ đều biết công dụng của chuối sáp luộc với thai phụ chắc chắn món ăn này sẽ trở nên đắt đỏ cho mà xem.

Thật ra em đùa vậy thôi. Nhưng sẽ thật tiếc nếu các mẹ bầu không tìm hiểu công dụng của chuối sáp luộc với thai phụ. Vì lợi ích của món ăn dân dã này có thể làm nhiều người bất ngờ.đấy.

Hồi mang bầu, em về mẹ đẻ nuôi. Xứ miền tây chuối rẻ như cho. Mà cũng ngộ lắm, tự nhiên có bầu em thèm ăn chuối sáp luộc kinh khủng chứ hồi trước ít ăn lắm vì không thích. Má em đùa: “Cứ thèm ăn chuối cho đỡ tốn kém”.

Mà thương ghê lắm, 5 giờ sáng bà đã lọ mọ đốt lá dừa chụm củi luộc chuối sáp để sẵn cho em ăn trong ngày, ăn không hết thì bỏ tủ lạnh cho hôm sau. Thật ra nhà có bếp ga nữa nhưng do nuôi heo, phải nấu cám cho heo nên còn giữ lại cái bếp củi ở phía sau nhà. Nói chung về quê thấy cuộc sống có tiện nghi hơn xưa nhưng nhiều nếp sinh hoạt cũ vẫn giữ nên đi đâu cũng lưu luyến quê nhà là vậy.

Mấy thím hàng xóm qua chơi, cứ khen: “Con này có bầu mà hồng hào đẹp gái dữ, má mày khéo chăm ghê”. Má em giỡn: “Tại nó ăn chuối sáp đó”.

Tưởng má nói chơi nhưng em tìm hiểu thì thiệt đó các mẹ vì chuối sáp có rất nhiều công dụng với thai phụ.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 4 cách nấu cháo cá hồi với rau gì không tanh, tốt cho sức khỏe cho bé?

Giúp bổ máu

Chuối sáp giàu chất sắt nên cực kỳ tốt cho bà mẹ mang thai. Bình thường đi khám lúc nào bác sĩ cũng cho mẹ bầu thuốc bổ sắt vì trong thai kỳ, thể tích máu của mẹ sẽ tăng 50%. Sắt cần thiết để tạo hemoglobin – một thành phần quan trọng của máu giúp mang oxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi. Mặc dù ăn chuối sáp bổ máu nhưng mẹ chỉ nên ăn vài quả mỗi ngày, nên dành bụng để ăn thêm các loại thực phẩm giàu sắt khác như thịt, cá, trứng, sữa… để cơ thể hấp thu đa dạng các thành phần dinh dưỡng.

hình ảnh

Ổn định huyết áp

Chuối sáp chứa lượng kali dồi dào nên mẹ nào tăng huyết áp hay tụt huyết thì nên thỉnh thoảng ăn vài quả để giúp điều hòa huyết áp. Các bệnh lý về huyết áp cực nguy hiểm cho thai phụ và em bé trong bụng. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ tiền sản giật. Huyết áp thấp có thể làm mẹ bầu xây xẩm, chóng mặt, té ngã, thậm chí gây thiếu oxy truyền lên não và các bộ phận trong cơ thể mẹ, không cung cấp đủ máu cũng như oxy để thai nhi phát triển.

Cải thiện tình trạng táo bón

Nhờ chứa lượng chất xơ dồi dào, chuối sáp có công dụng nhuận trường, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cải thiện tình trạng táo bón ở thai phụ. Chắc nhiều mẹ cũng biết táo bón trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ bị trĩ, nứt kẽ hậu môn… ở mẹ và có thể gây sảy thai, sinh non…

Tham Khảo Thêm:  Khu ăn uống Phan Xích Long nổi tiếng ở TP.HCM có những món gì đáng thử?

Giảm tình trạng chuột rút, tê bì

Cũng nhờ lượng kali dồi dào có trong chuối sáp mà các mẹ giảm hẳn bị chuột rút, tê bì vì kali giúp điều hòa quá trình trao đổi chất và lưu thông máu, tăng tuần hoàn máu trong cơ thể.

Ngừa ung thư

Theo nghiên cứu từ trường đại học Tokyo, chuối chín rất tốt cho cơ thể vì có chứa một hợp chất hóa học giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Vậy nên, nên cạnh chuối sáp luộc, mẹ có thể ăn chuối nào cũng tốt hết. Tuy nhiên, do chuối chứa hàm lượng đường cao nên không tốt cho các mẹ bị tiểu đường, thừa cân.

Giảm căng thẳng cho mẹ, tốt cho hệ thần kinh của bé

Vitamin B6 có trong chuối sáp luộc giúp hỗ trợ hoạt động của các tế bào thần kinh. Vậy nên, ăn món này thường xuyên giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi trong thai kỳ; đồng thời, giúp phát triển tế bào thần kinh ở thai nhi, nhờ đó tốt cho sự phát triển trí não của bé.

Nếu biết chuối sáp có nhiều công dụng với mẹ bầu và em bé trong bụng thì dại gì mà không ăn các mẹ nhỉ.