Ổi là loại trái cây vô cùng quen thuộc tại Việt Nam và được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ nổi tiếng bởi hương vị dễ ăn và mùi thơm độc đáo, ổi còn được xem là “siêu trái cây” nhờ cung cấp hàm lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa, hợp chất lycopene cũng như nhiều khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể. Bên cạnh những lợi ích mà ổi mang lại, nhiều người sẽ băn khoăn rằng liệu, ăn ổi nhiều có tốt không? Nên ăn ổi vào lúc nào là hợp lý nhất? Cùng MEDIPLUS đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé!
Lợi ích của ổi mang lại cho sức khỏe
Ổi là loại trái cây thuộc họ Myrtaceae có nguồn gốc từ Mexico và các vùng thuộc Trung Mỹ. Quả ổi có hình tròn, hình quả lê hoặc hình trứng với kích thước khoảng 3-10 cm tùy loại. Lúc còn non, quả có màu xanh đậm, lúc chín chuyển qua màu xanh nhạt hoặc vàng.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, ổi là thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe nhờ hàm lượng dồi dào các chất xơ, vitamin cùng khoáng chất thiết yếu (sắt, canxi, magie, kẽm, niacin, folate,…) Ước tính trong 1 quả ổi có khoảng 126mg vitamin C, tương đương 209% nhu cầu vitamin C được khuyến khích mỗi ngày của cơ thể. Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng trong 100gam ổi:
Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng Năng lượng 36-50 cal Hàm lượng nước 77-86 gam Xơ tiêu hóa 2,80-5,50 gam Protein 0,90-1,00 gam Chất béo 0,10-0,50 gam Tro 0,43-0,70 gam Carbohydrate 9,50-10,00 gam Calcium 9,10-17,00 miligam Phospho 17,80-30.00 miligam Sắt 0,30-0,70 miligam Carotene (Vitamin A) 200-400 I.U Acid ascorbic (Vitamin C) 200-400 miligam Thiamin (Vitamin B1) 0,046 miligam Riboflavin (Vitamin B2) 0,03 – 0,04 miligam Niacin (Vitamin B3) 0,60-1,068 miligam
Với giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều thành phần đa dạng và phong phú như trên, ổi mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ những công dụng tuyệt vời sau:
Giảm lượng đường huyết
Nhờ hàm lượng đường thấp và nhiều chất xơ, các nghiên cứu cho thấy ổi có khả năng kiểm soát đường huyết trong máu tốt hơn so với các loại trái cây thông thường. Bên cạnh đó, một vài thí nghiệm trên động vật cho kết quả đường huyết tương đối khả quan, lượng đường giảm và kiểm soát tốt, tình trạng kháng insulin cũng được cải thiện đáng kể.
Đây có lẽ là tin vui cho nhiều bệnh nhân đái tháo đường hiện nay. Tuy nhiên, với những đối tượng này, các chuyên gia khuyên họ chỉ nên ăn phần thịt và ruột ổi do vỏ ổi ảnh hưởng không tốt đến lượng đường trong máu.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Ổi có tác dụng rất tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp bảo vệ trái tim khỏi các tổn thương do gốc tự do gây nên. Bên cạnh đó, lượng kali và chất xơ hòa tan giúp cải thiện những vấn đề liên quan đến tim mạch, phòng ngừa đột quỵ.
Một nghiên cứu gồm 120 người trong vòng 12 tuần cho thấy, ăn ổi chín trước bữa ăn có thể giúp giảm huyết áp nói chung khoảng 8-9 điểm, giảm tổng lượng cholesterol khoảng 9,9% và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) lên đến 8%. Nhiều nghiên cứu khác cũng có kết quả tương tự, chứng minh vai trò của ổi trong việc cải thiện tình trạng huyết áp và nâng cao sức khỏe tim mạch của bệnh nhân.
Giảm đau bụng kinh nguyệt
Đau bụng kinh là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ khi tới kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy, uống nước ép ổi hoặc trà ổi có thể giúp làm giảm cơn đau bụng kinh hiệu quả.
Kết quả từ nghiên cứu trên 197 phụ nữ bị đau bụng kinh cho thấy, uống 6mg nước ép ổi mỗi ngày giúp giảm mức độ đau bụng kinh, hiệu quả hơn nhiều so với khi sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường khác. Nguồn gốc của công dụng này được cho là nước ép ổi có khả năng giảm co thắt cơ trơn tử cung, nguyên nhân hàng đầu gây nên các cơn đau bụng kinh ở phụ nữ.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Ổi cung cấp đến 12% lượng chất xơ được khuyến nghị cho cơ thể trong một ngày. Do đó, ăn nhiều ổi giúp hỗ trợ nhu động ruột, dự phòng táo bón và giảm cường độ, thời gian tiêu chảy một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, ổi còn có tác dụng kháng khuẩn, giúp vô hiệu hóa các loại vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa.
Có tác dụng chống ung thư
Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, ổi được chứng minh có tác dụng dự phòng và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Mặc dù công dụng này vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu thêm, các thí nghiệm hiện tại cho thấy dầu trong lá ổi có tác dụng chống gốc tự do và ngăn tế bào ung thư di căn gấp 4 lần so với thuốc điều trị ung thư thông thường.
Tăng cường miễn dịch
Ổi là một trong những loại trái cây giàu vitamin C nhất, với hàm lượng lên đến 200-400mg trong 100gam ăn được. Con số này gấp đôi lượng vitamin C khuyến nghị trong một ngày và gấp 3 lần so với việc ăn một trái cam.
Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Cơ thể thiếu vitamin C có thể tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và mắc bệnh. Bên cạnh đó, vitamin C cũng được chứng minh có tác dụng kháng khuẩn và giảm thời gian cảm lạnh hiệu quả. Do loại vitamin này rất dễ bị rửa trôi ra khỏi cơ thể, việc thường xuyên bổ sung chúng thông qua các loại thực phẩm hàng ngày là điều hết sức cần thiết.
Giúp giảm cân
Theo ước tính, trong 100 gam ổi chỉ chứa khoảng 37-50 calo và 12% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể nên rất phù hợp cho những người muốn giảm cân. Mặc dù lượng calo trong loại quả này tương đối thấp, nhưng ổi chứa thành phần vitamin và khoáng chất dồi dào cũng giúp cung cấp đầy đủ lượng chất cần thiết cho cơ thể. Nhờ đó, khi ăn ổi, ta có cảm giác no lâu nhưng không sợ bị tăng cân.
Tốt cho da của bạn
Thành phần vitamin A, C và các chất chống oxy hóa trong ổi có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, làm săn chắc và ngăn chặn quá trình lão hoá. Ngoài ra, ổi còn có tính chất kháng khuẩn giúp trị mụn và tiêu diệt những vi khuẩn gây hại cho làn da của bạn.
Vậy ăn ổi nhiều có tốt không?
Nhiều công dụng tuyệt vời là thế, liệu ăn ổi nhiều có tốt không, những đối tượng nào không nên ăn ổi? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ổi chứa nhiều thành phần có lợi nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Đặc biệt là những trường hợp sau:
Người bị suy nhược
Hệ tiêu hoá của người bị suy nhược thường hoạt động không được tốt. Do đó, ăn ổi trực tiếp sẽ gây khó tiêu vì dạ dày phải co bóp nhiều. Trong trường hợp này, các chuyên gia của MEDIPLUS khuyến khích nên xay nhuyễn hoặc dùng ổi dưới dạng nước ép để tránh cho dạ dày hoạt động gắng sức.
Người bị đau dạ dày
Ổi là loại trái cây tương đối cứng, nếu nhai không kỹ có thể khiến cơn đau dạ dày trầm trọng hơn do phải làm việc quá sức. Vì vậy, người mắc bệnh đau dạ dày hoặc có tổn thương liên quan đến dạ dày không nên ăn ổi trực tiếp mà cần xay nhuyễn hoặc dùng ở dạng nước ép.
Bên cạnh đó, cần tuyệt đối không được ăn ổi hoặc uống nước ép ổi khi bụng đói. Bởi lẽ, ổi là loại trái cây giàu tính acid, ăn ổi lúc bụng rỗng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày và khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên ăn ổi trước bữa chính từ 1-2 giờ.
Người mắc bệnh đái tháo đường
Chỉ số đường huyết – glycemic (GI) của ổi tương đối cao, khoảng 78. Vì vậy, người bệnh đái tháo đường thường xuyên ăn ổi có thể khiến đường huyết trong máu tăng cao, dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy thận, mù loà, hoại tử chi, thậm chí tử vong. Do đó, bệnh nhân đái tháo đường nên hạn chế ăn ổi hoặc uống nước ép ổi.
Phụ nữ có thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai khi ăn ổi thường gặp phải tình trạng táo bón do ổi chứa hàm lượng chất xơ cao khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hoá hết. Thêm vào đó, thai nhi lớn dần theo thời gian gây chèn ép vào hệ tiêu hoá, kết hợp với những thay đổi bất thường trong sinh lý giai đoạn mang thai,… có thể khiến tình trạng đầy hơi, táo bón trở nên nặng nề hơn.
>>> Có thể bạn cần biết: Bầu 3 tháng đầu ăn ổi và những lưu ý quan trọng
Nên ăn ổi vào lúc nào? Những lưu ý khi ăn
Là loại trái cây rất tốt cho sức khoẻ, vậy nên thời điểm ăn ổi cũng là điều cần hết sức lưu ý sao cho cơ thể hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng của MEDIPLUS, nên ăn ổi vào những thời điểm sau:
- Buổi sáng: Ăn ổi vào buổi sáng cùng với một ly nước ấm sẽ giúp thanh lọc cơ thể, tạo tiền đề để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất.
- Giữa các bữa ăn: Ăn ổi vào giữa các bữa ăn giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá. Từ đó, cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất hơn.
- Buổi tối: Đây là thời điểm ăn ổi thích hợp nhất cho người muốn giảm cân. Với đặc điểm ít calo nhưng giàu chất xơ, ăn ổi trước bữa tối khoảng 1-2 giờ giúp thỏa mãn cơn đói và hạn chế ăn nhiều đồ ăn hơn trong bữa chính.
- Trước và sau khi tập luyện: Với nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi, ăn ổi vào thời điểm này không chỉ giúp cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể trong quá trình luyện tập, mà còn bù đắp số năng lượng tiêu hao sau đó.
Cần nghiền nát hạt ổi trước khi ăn vì chúng tương đối cứng, khi nuốt vào có thể gây trướng bụng do không tiêu hóa được, nguy hiểm hơn dẫn đến tình trạng táo bón ở những người có tiền sử bệnh dạ dày. Trên thực tế cũng ghi nhận một vài trường hợp nhập viện vì viêm ruột thừa do hạt ổi mắc kẹt trong lòng ruột.
Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn ổi cả vỏ. Bởi lẽ, không riêng gì thịt ổi, vỏ ổi cũng chứa một lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Chú ý không nên ăn ổi còn non hoặc xanh vì vị chát trong ổi tác động xấu đến dạ dày và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, vitamin C trong vỏ ổi được xem là “thần dược” cho các chị em trong việc làm đẹp da.
Trên đây là lời giải đáp của MEDIPLUS cho câu hỏi: “Ăn ổi nhiều có tốt không?” và đề xuất cho bạn những thời điểm ăn ổi hợp lý nhất. Mặc dù ổi là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng, ở một vài đối tượng đặc biệt, nên hạn chế ăn ổi để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ qua số Hotline: 1900 3366 hoặc Inbox trực tiếp tới fanpage Facebook tổ hợp để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia.
*Bài viết mang tính tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!