Nha đam hay còn được gọi là lô hội từ lâu được biết đến và sử dụng rộng rãi với nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.
Lợi ích của nha đam
Cây nha đam có hai bộ phận hữu ích về mặt y học. Phần đầu tiên là lá nha đam, bên trong có lớp thịt (gel lô hội). Lớp gel được cho là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của cây. Hiện nay, gel nha đam thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da. Không chỉ có thế, lớp gel nguyên chất tự nhiên này còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Phần còn lại có thể làm dược liệu là mủ nha đam. Đây là phần chất lỏng màu vàng, nằm ngay bên dưới lớp vỏ của lá cây. Mủ lô hội được chứng minh là có đặc tính nhuận tràng. Bộ phận này thường được dùng bằng đường uống để điều trị táo bón.
Những lợi ích của cây nha đam đến từ nguồn dinh dưỡng của nó. Nha đam – lô hội là nguồn giàu các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do. Ngoài ra, lô hội cũng giàu các chất: Vitamin C, vitamin A, vitamin E, beta-caroten, axit folic, canxi, magie…
Sử dụng nha đam hàng ngày có tốt không?
Tuy nha đam rất tốt nhưng các chuyên gia cho biết, việc lạm dụng nha đam có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Dưới đây là những tác hại nếu sử dụng nha đam trong một thời gian dài:
Gây dị ứng da
Việc sử dụng gel nha đam trong một thời gian dài có thể gây dị ứng da như viêm, nổi mề đay và đỏ mí mắt.
Các tác dụng phụ khác trên da bao gồm khô, phát triển các đốm tím. Hơn nữa, nếu bôi gel và bước ra ngoài nắng có thể gây phát ban và kích ứng da hoặc đỏ và bỏng.
Mất cân bằng điện giải
Tiêu thụ một lượng lớn nước ép nha đam có thể gây ra yếu vận động, tiêu chảy và đau bụng dẫn đến mất nước và mất cân bằng điện giải.
Khó chịu dạ dày
Nhựa nha đam có thể gây co thắt quá mức, đầy bụng và đau bụng. Tránh uống nước ép nha đam, đặc biệt là nếu bạn đang gặp phải vấn đề về dạ dày
Các bệnh đường ruột
Nếu bạn có bất kỳ bệnh đường ruột nào như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng thì nên tránh uống nước ép nha đam vì nhựa nha đam sẽ gây kích ứng ruột.
Bệnh trĩ
Nếu bị trĩ, nước ép nha đam có nguy cơ khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
Ngoài ra, nha đam còn ảnh hưởng đến người sắp làm phẫu thuật. Trong và sau phẫu thuật, nha đam có thể ảnh hưởng đến đường huyết và cản trở kiểm soát đường huyết.
Độc tính với gan
Liều cao lô hội có thể dẫn đến viêm gan. Sự hiện diện của nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như C-glycosides, anthraquinon, anthone, lectins, polymannans và acetylated mannans trong lô hội có thể ảnh hưởng đến quá trình giải độc của gan và có thể dẫn đến tổn thương gan.
Các chuyên gia cho biết, mặc dù nha đam là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng việc sử dụng nha đam hàng ngày trong thời gian dài sẽ gây ra những biến chứng không tốt với sức khỏe.