Vai trò của gan
Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, được ví là “nhà máy vạn năng” khi đảm nhiệm hơn 500 chức năng khác nhau trong cơ thể. Khám phá vai trò của lá gan mới thấy được hết sự kỳ diệu của nội tạng này. Nói đến vai trò của gan có thể kể đến những chức năng quan trọng sau đây:
1. Thanh lọc giải độc
Sứ mệnh lớn nhất của gan là thanh lọc và đào thải độc tố ra bên ngoài, bảo vệ các cơ quan nội tạng. Những chất độc hại mà chúng ta vô tình hay hữu ý đưa vào cơ thể hàng ngày đều phải thông qua “trạm kiểm soát” nghiêm ngặt của gan để thanh lọc giải độc.
2. Hỗ trợ tiêu hóa thức ăn
Gan giữ một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của bộ máy tiêu hóa đó là tiết dịch mật vào ruột non giúp phân hóa thức ăn. Tiếp đó, thức ăn được phân hóa ở ruột sẽ được gan chắt lọc và chế biến lại trước khi đưa đi nuôi cơ thể.
3. Kho dự trữ máu và dưỡng chất
Khi nguy cấp, gan có thể ngay lập tức chuyển đi một lượng máu và dưỡng chất cần thiết. Gan là kho chứa “bí mật” của cơ thể với 1 lít máu và hàm lượng lớn Glycogen (dạng dự trữ của glucose tại gan), vitamin A, D, B12.
4. Bảo vệ cho cơ thể
Gan lọc sạch tạp chất và độc tố ra khỏi máu giúp bảo vệ cơ thể. Vì vậy, sở hữu một lá gan khỏe sẽ giảm thiểu được tối đa các nguy cơ gây bệnh, bảo vệ cơ thể an toàn.
5. Chuyển hóa dưỡng chất
Những dưỡng chất trọng yếu như chất đạm, chất béo, tinh bột, protein sẽ được gan chuyển hóa tạo thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động thường ngày. Có thể nói, gan là “trạm trung chuyển năng lượng” nuôi sống cơ thể của chúng ta.
Chính vì cùng lúc phải làm nhiều nhiệm vụ khác nhau là hấp thụ dưỡng chất, chuyển hóa năng lượng, thải trừ độc tố và dự trữ máu, thế nên gan phải chịu áp lực rất lớn. Để giảm bớt “gánh nặng” cho lá gan, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm là ăn gì tốt cho gan, uống gì lợi cho gan.
Sứ mệnh lớn nhất của gan là thanh lọc và đào thải độc tố ra bên ngoài, bảo vệ các cơ quan nội tạng khác
Ăn gì mát gan giải độc?
Tất cả thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày đều phải qua trạm “kiểm tra chất lượng” của gan. Nếu nguồn thực phẩm ít độc tố, lá gan sẽ được thảnh thơi, còn nếu đồ ăn thức uống chứa nhiều chất độc hại buộc gan phải làm việc hết công suất, có thể gây tổn thương cho gan. Để bảo vệ và giảm tác hại cho gan, các bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm mát gan, lợi gan sau đây:
1. Đậu phụ
Một nghiên cứu của Đại học Illinois (Chicago, Mỹ) trên chuột cho thấy protein trong đậu nành có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Vậy nên việc ăn sản phẩm làm từ loại đậu này như đậu phụ sẽ giúp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
2. Các loại cá giàu Omega-3
Nghiên cứu công bố trên website NCBI của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia thuộc Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ cho hay: Acid béo không bão hòa Omega-3 có thể giúp cải thiện mức độ mỡ trong gan và kiểm soát phản ứng viêm trong cơ thể. Do đó, các loại cá giàu Omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá mòi… là những thực phẩm tốt cho gan.
3. Trái cây
Trong trái cây, ngoài chất xơ còn có hàm lượng lớn chất chống oxy hóa và các loại vitamin tự nhiên như A, B, C, E… đây đều là những chất cần thiết để hỗ trợ quá trình thanh lọc và bài trừ chất độc ra khỏi gan diễn ra thuận lợi giúp giảm bớt công suất làm việc cho gan, làm mát gan hiệu quả.
Trong các loại trái cây phải kể đến quả bơ, bơ là thực phẩm mát gan giải độc vô cùng hữu hiệu. Những dưỡng chất và chất béo có trong quả bơ được chứng minh là có tác dụng làm chậm tổn thương gan và kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa mỡ gan.
4. Rau màu xanh đậm
Các nghiên cứu cho thấy chất xơ có trong rau màu xanh đậm, đặc biệt là họ cải như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn có chứa thành phần dưỡng chất ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Ăn nhiều rau xanh giúp làm giảm cholesterol và kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ, mỡ máu.
Thêm vào đó, các loại rau xanh chứa nhiều chlorophylls (thành phần của chất diệp lục) có khả năng trung hòa độc tố, kim loại nặng và enzym hỗ trợ gan đưa chất độc ra ngoài. Nếu bạn chưa biết ăn gì cho mát gan, bổ gan thì hãy bổ sung các loại rau xanh trên vào thực đơn ăn uống hàng ngày nhé!
Ăn nhiều rau xanh giúp làm giảm cholesterol và kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ
5. Các loại hạt
Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó… là nguồn cung cấp vitamin E và chất chống oxy dồi dào giúp tăng cường sức khỏe gan và điều hòa men gan. Theo nghiên cứu, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ đã cải thiện đáng kể bệnh lý sau các lần xét nghiệm nhờ ăn quả óc chó.
6. Các loại gia vị
Một số gia vị luôn sẵn trong bếp như tỏi, gừng có tác dụng tích cực đối với lá gan. Nghiên cứu khoa học đã nhận định: tỏi chứa các hợp chất có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và chất béo ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Hơn nữa, trong tỏi chứa Allicin giúp đào thải độc tố trong phụ gia thực phẩm, giảm áp lực chuyển hóa chất độc cho gan.
Cùng với tỏi, gừng cũng giúp làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ hiệu quả. Tinh chất Gingerol trong gừng đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong gan giúp hỗ trợ làm giảm nguy cơ mỡ gan.
Ăn không chỉ để no, ăn không chỉ để thỏa mãn vị giác bởi mọi thứ chúng ta đưa vào cơ thể đều ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan nội tạng bên trong, nhất là gan. Bởi thế, ăn gì tốt cho gan, ăn gì làm mát gan cần cân nhắc kỹ lưỡng để duy trì lá gan khỏe mạnh dài lâu.
Ăn gan bổ gan quan niệm đúng hay không?
Theo quan niệm dân gian, “Ăn gì bổ nấy” như ăn óc thì bổ óc, ăn tim bổ tim, ăn thận bổ thận, ăn gan bổ gan… nên nhiều người bị bệnh gan tích cực ăn gan động vật với mong muốn giúp gan khỏe. Tuy nhiên, quan niệm này là không đúng. Về mặt khoa học, muốn biết một loại thực phẩm nào đó có thực sự tốt đối với cơ thể hay không, cần biết được thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm gồm những gì và hàm lượng là bao nhiêu là đủ để có hiệu quả.
Trên thực tế, gan là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có độ đạm cao. Trong 100 g gan lợn có 18,9 g đạm, tiếp đó là gan gà, gan bò, gan vịt. Bên cạnh đó, gan còn chứa vitamin A, B, D cùng acid folic, acid nicotinic cần thiết cho cơ thể. Lượng vitamin A trong gan cao hơn nhiều so với sữa, trứng, thịt, cá. Trong 100 g gan gà có 6.960 mcg vitamin A, trong gan lợn là 6.000 mcg, trong gan bò có 5.000 mcg.
Gan chứa nhiều mỡ vì vậy những người bị gan nhiễm mỡ nên hạn chế thực phẩm này
Xét về lượng chất sắt, gan lợn, bò, gà cũng đứng đầu về hàm lượng chất sắt với tỷ lệ tương ứng trong 100 g đối với mỗi loại là 12 g, 9 g, 8 g. Do đó, những người thiếu máu hay suy nhược nên thường xuyên ăn loại thực phẩm này. Hàm lượng vitamin C và selen phong phú trong gan cũng giúp tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể. Với những giá trị dinh dưỡng như trên, có thể thấy gan là loại thực phẩm tốt có sức khỏe chứ không chỉ bổ cho gan.
Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị tăng mỡ máu hoặc bị bệnh gan thì nên hạn chế loại thực phẩm này, vì gan chứa nhiều mỡ. Trong 100 g gan gà, vịt, lợn chứa lượng cholesterol tương ứng là 440 mg, 400 mg, 300 mg. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá, người bị tăng cholesterol máu, thừa cân – béo phì, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh viêm gan không nên ăn loại thực phẩm này.
Uống gì để mát gan giải độc
Không chỉ chú trọng ăn gì, chúng ta còn phải quan tâm đến việc uống gì mát gan, uống gì tốt cho gan. Dưới đây là các loại thức uống có lợi cho gan, giảm tác động tiêu cực đến chức năng gan:
1. Cà phê
Kết quả nghiên cứu đăng trên website của Mayo Clinic (Trung tâm Y tế học thuật tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ) đã chỉ ra: những người uống cà phê sẽ có ít tổn thương gan hơn những người không uống loại nước này. Caffeine dường như làm giảm lượng men gan bất thường cho người có nguy cơ mắc các bệnh về gan.
2. Nước trà xanh
Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa (World Journal of Gastroenterology) chỉ ra rằng: trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo, chống oxy hóa và giảm nhẹ các dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo, chống oxy hóa
3. Nước Atiso
Thường xuyên uống nước chiết xuất Atiso có thể giúp bảo vệ gan khỏi yếu tố gây hại, thúc đẩy sự phát triển của tế bào gan mới. Hơn nữa, tinh chất trong Atiso làm tăng sản xuất dịch mật giúp chức năng loại bỏ độc tố của gan hoạt động tốt hơn.
Trong một nghiên cứu khác bàn về “tác dụng bảo vệ gan của chiết xuất Atiso trước các độc tố” của khoa Dược và Độc tố, Đại học Helwan, Ein Helwan, Cairo, Ai Cập đã nêu rõ: Chiết xuất Atiso làm giảm tổn thương gan, tăng nồng độ chất chống oxy hóa và cải thiện chức năng gan. Bông Atiso có thể dùng tươi hoặc khô để nấu nước uống mỗi ngày.
4. Nước nha đam
Gan hoạt động mạnh mẽ nhất khi được cung cấp đủ nước và nha đam là thực phẩm bổ sung nước lý tưởng cho gan. Bản thân nước nha đam là một Hydrat hóa – chất chứa nước và cấp nước. Thêm vào đó, thảo dược này rất giàu Phytonutrients – Hợp chất tự nhiên có tác dụng giảm viêm, thải độc và tăng cường hệ miễn dịch, thế nên uống nước nha đam hỗ trợ chức năng thải độc gan, làm việc năng suất hơn.
5. Nước ép củ cải đường
Củ cải đường là nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể với hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất chống Oxy hóa như sắt, canxi, kali, vitamin C, vitamin B phong phú. Riêng đối với gan, củ cải đường chứa sợi Pectin – Chất xơ tự nhiên có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong gan, hạn chế tích mỡ giúp phòng chống bệnh mỡ gan.
6. Nước đậu đen
Hạt đậu đen chứa nhiều acid amin thiết yếu cho cơ thể như Methionin, Phenylalanin, Valin… và hàm lượng lớn vitamin A, B, C, glucid, lipid và muối khoáng. Nước đậu đen thơm lành dùng để uống mỗi ngày vừa bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể vừa giúp tăng cường thanh lọc giải độc gan.
7. Nước khoáng
Kiểm soát cân nặng là một trong những điều kiện quan trọng giúp lá gan luôn khỏe mạnh. Do đó, bạn hãy tập thói quen uống nước khoáng thay vì các loại nước ngọt và nước tăng lực bởi vì những thức uống này nạp vào cơ thể bạn một lượng lớn calo khiến bạn dễ bị tăng cân.
Việc cân nhắc ăn uống gì để mát gan, ăn uống gì để thải độc gan không chỉ giúp hạn chế những tác động tiêu cực đến gan mà còn giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị các bệnh gan hiệu quả. Hãy học cách “yêu” lá gan của mình từ việc xây dựng chế độ lành mạnh cho gan và bồi bổ thêm dưỡng chất tự nhiên có lợi cho gan từ một số sản phẩm bảo vệ gan.
Tăng cường chống độc và thải độc – Giải pháp hỗ trợ bảo vệ gan hiệu quả
Hiện nay, 2 thảo mộc quý là Wasabia Japonica và S. Marianum được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, chống độc và giảm tổn thương gan giúp bảo vệ gan luôn khỏe mạnh cũng như giảm tránh được nguy cơ mắc các bệnh gan như mỡ gan, viêm gan, xơ gan…
Hewel chứa tinh chất thiên nhiên hỗ trợ bảo vệ gan luôn khỏe mạnh
Bằng ứng dụng sinh học phân tử, và công nghệ tinh chiết hiện đại, các nhà khoa học Mỹ đã cho ra đời sản phẩm Hewel với bộ đôi tinh chất Wasabia Japonica và S. Marianum có tác dụng giải độc, giúp phòng và cải thiện các bệnh về gan. Đây được xem là xu hướng mới bảo vệ gan an toàn và hiệu quả. Các thành phần này đã được kiểm chứng khoa học ở nhiều quốc gia trên thế giới nên mọi người an tâm sử dụng dài lâu.
Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm tại đây hoặc liên hệ đến Hotline (miễn cước) 1800 556 889 (hoàn toàn miễn phí) để được Chuyên viên y khoa tư vấn kỹ lưỡng về công dụng và cách dùng HEWEL nhé!