Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nếu dùng đúng cách dứa còn có thể chữa ho. Vậy thì vì sao có thể chữa ho bằng quả dứa? Cách thực hiện như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề này.
I/ Công dụng chữa ho của quả dứa
Dứa là một trong những loại trái cây rất quen thuộc đối với chúng ta. Không chỉ được sử dụng như một loại trái cây, uống nước ép dứa đúng cách còn có tác dụng giảm ho. Các chuyên gia đã chứng minh được rằng, chữa ho bằng cách này còn mang đến hiệu quả tốt gấp 5 lần so với các loại siro ho thông thường không kê đơn. Đặc biệt nó có thể làm giảm triệu chứng ho khan, làm long đờm và giảm lượng chất nhầy bị tích tụ trong phổi ở những bệnh nhân bị ho lao. Vậy thì vì sao dứa có được những tác dụng trên?
Cũng giống như cam, quýt,.. dứa cũng là một trong những loại trái cây chứa một hàm lượng lớn vitamin C. Một lý nước ép dứa có thể cung cấp đến 50% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Loại vitamin này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, duy trì sự hoạt động bình thường của các enzyme quan trọng của cơ thể. Điều này giúp cho quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể được diễn ra một cách bình thường. Ngoài ra, vitamin C còn có thể tạo ra các hoạt chất khác để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn, các tác nhân gây nên bệnh cúm và cảm lạnh.
Hơn nữa, dứa có chứa thành phần hoạt chất bromelain, một loại enzym có tác dụng chữa viêm và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Thêm vào đó, loại quả này còn chứa một hàm lượng lớn mangan. Chất này có khả năng hấp thụ nhiều canxi, chuyển hóa carbohydrate, chất béo, giúp cải thiện các chức năng thần kinh và hình thành nên các mô liên kết. Chính điều này sẽ giúp làm giảm các cơn ho và các dịch nhầy bị tích tụ trong phổi. Nếu được kết hợp với mật ong hoặc ớt Cayenne, nó còn có thể làm giảm chất nhầy trong phổi ở các bệnh nhân bị lao.
Chính vì dứa chứa nhiều thành phần hoạt chất có tác dụng chữa bệnh nên nó không chỉ được dùng để trị ho. Đây còn là một trong những nguyên liệu thường được sử dụng để chữa bệnh viêm khớp, có tác dụng ngăn chặn bệnh ung thư vú, duy trì huyết áp ở mức ổn định, ngăn ngừa ung thư vòm họng.
Có thể bạn cần: Cách dùng lá tía tô chữa ho không phải ai cũng biết
II/ Cách chữa ho bằng quả dứa được dùng phổ biến
Để chữa ho bằng dứa, một trong những cách đơn giản và được nhiều người áp dụng là làm siro ho từ dứa. Cách thực hiện như sau:
+ Chuẩn bị:
- 1 ly nước ép dứa tươi
- ¼ ly nước chanh tươi
- 1 miếng gừng tươi (dài khoảng 7cm)
- 1 thìa mật ong nguyên chất
- Nửa thìa bột ớt Cayenne
+ Cách thực hiện:
Lấy một cái ly lớn, cho nước ép dứa, nước chanh, gừng, mật ong nguyên chất, ớt vào và trộn thật đều chúng lại với nhau. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là có thể sử dụng.
+ Cách dùng:
Để mang đến hiệu quả chữa trị tốt, bệnh nhân bị ho nên uống hỗn hợp này 2 – 3 lần mỗi ngày. Mỗi lần dùng khoảng 2 thìa cà phê là được. Kiên trì áp dụng khoảng 3 ngày, các cơn ho sẽ được giảm đi một cách rõ rệt.
III/ Một số lưu ý khi chữa ho bằng quả dứa
Chữa ho bằng dứa là phương pháp an toàn. Do đó, khi bị bệnh, thay vì sử dụng các loại thuốc kháng sinh, bạn hãy áp dụng cách điều trị từ quả dứa để chữa bệnh cho bản thân. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bệnh nhân cũng cần phải chú ý một số vấn đề sau đây:
- Để mang lại tác dụng chữa trị tốt, bệnh nhân nên áp dụng cách chữa ho bằng quả dứa thường xuyên và kiên trì cho đến khi thấy các biểu hiện bệnh được giảm bớt.
- Không nên dùng dứa xanh để ăn. Bởi uống nước ép dứa xanh có thể khiến bệnh nhân bị tiêu chảy nặng hoặc nôn mửa.
- Nên bỏ lõi của quá dứa khi sử dụng, bởi ăn nhiều lõi dứa có thể khiến cho đường ruột hình thành nên các búi chất xơ.
- Không ăn dứa khi đói vì nó có thể khiến cho cơ thể nôn nao, khó chịu. Bạn cũng không nên ăn dứa bị dập nát bởi nó có thể chứa nhiều nấm, gây ngộ độc cho người sử dụng.
- Phụ nữ đang mang bầu, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ không nên ăn dứa. Nó có thể gây sảy thai.
- Người thừa cân, người mắc các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, đau dạ dày, người bị đái tháo đường… cần thận trọng khi ăn dứa.
Mặc dù hiếm gặp nhưng một số trường hợp có thể bị ngộ độc loại quả này. Nguyên do bị ngộ độc dứa là do một loại men phân giải protein có trong thành phần của chúng. Một khi loại men này thẩm thấu vào lớp niêm mạc dạ dày sẽ khiến protein dị tính đại phân tử tồn tại trong dạ dày và đường ruột bị thấm vào máu. Điều này sẽ gây phản ứng cho những người có cơ địa nhạy cảm. Nếu bị ngộ độc, biểu hiện thường thấy là bị đau bụng quằn quại, sau đó nôn mửa,,. tiêu chảy, cảm thấy ngứa ngáy toàn thân. Bên cạnh đó, người bệnh còn có cảm giác lưỡi bị tê dại, chảy mồ hôi, nổi mề đay, khó thở. Một số trường hợp nặng còn bị sốc vì cơ thể quá nhạy cảm.
Trong trường hợp bị ngộ độc, khi thấy cơ thể có các phản ứng bất thường, nên cho bệnh nhân nôn hết thức ăn ra, cho uống nước chè đường. Sau đó, đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị.
Trên đây là những thông tin về cách chữa ho bằng quả dứa mà chúng tôi tổng hợp được. Đây được xem là phương pháp an toàn và hiệu quả. Nhưng để mang đến tác dụng như mong muốn bệnh nhân cũng cần chú ý thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình cho phù hợp.
ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.