Ăn bánh tráng chấm muối có mập không? Các chuyên gia đến từ Viện dinh dưỡng giải đáp bánh tráng muối chứa lượng calo trung bình thấp nên không gây mập nếu biết cách ăn. Nhưng dùng bánh tráng chấm muối giảm cân liệu có phải cách hay, có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?
1. Ăn bánh tráng chấm muối có mập không?
Trong 100gr bánh tráng chứa khoảng 295 calo và cung cấp cho cơ thể đa dạng dưỡng chất như protein, tinh bột, lipid,… Thêm muối chấm, mức năng lượng tăng lên một chút nhưng gần như không đáng kể.
Với mức calo này, bánh tráng chấm muối không gây tăng cân nếu biết cách ăn, ăn lượng vừa đủ và đúng thời điểm hợp lý. Những ngày dùng bánh tráng muối, nên giảm bớt thực phẩm giàu calo và dễ gây béo để tránh vượt mức năng lượng thiết yếu 2500 calo. Ngoài ra, cafab tránh ăn bánh tráng chấm muối vào các bữa tối để không gây tích tụ mỡ thừa ở các bộ phận trong cơ thể.
Vẫn là bánh tráng, chỉ thay đổi nguyên liệu, topping ăn kèm như trứng cút, lạc, bò khô,… mức calo nhanh chóng tăng lên gần 330 calo. Vì vậy, để không mập và tăng cân mất kiểm soát, phái đẹp nên hạn chế dùng bánh tráng cùng các nguyên liệu dễ gây béo tương tự.
2. Cách ăn bánh tráng mới lạ không tăng cân
Một phần bánh tráng đơn giản nhưng lại có vô vàn cách ăn đưa miệng khác nhau. Chọn được cách chế biến hấp dẫn không khó, nhưng để món ăn thơm ngon mà không gây tăng cân lại không phải điều đơn giản.
Dựa trên thành phần của bánh tráng phơi sương và một số nguyên liệu phổ biến, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và thống kê 5 cách ăn ít gây tích tụ năng lượng dư thừa tăng cân. Các nguyên liệu kết hợp không chỉ có hương vị hài hòa mà còn ít chất béo nên phái đẹp hoàn toàn yên tâm thưởng thức mà không cần băn khoăn về vóc dáng.
2.1. Bánh tráng chay đơn giản, bánh tráng cuộn rau củ
Bánh tráng phơi sương truyền thống sở hữu vị thơm và kết cấu dẻo dai đặc trưng nên chúng ta có thể dùng là các món ăn vặt hoặc đưa vào thực đơn ăn nhẹ. Trong thành phần bánh tráng chứa tinh bột, protein nên chỉ cần ăn một lượng nhỏ, người dùng đã có được cảm giác no bụng và không cần ăn liên tục để xóa cảm giác đói cồn cào.
Ngoài cách này, nàng cũng có thể làm ẩm bánh tráng và cuốn cùng rau củ tươi để bổ sung vitamin, chất xơ và khoáng chất. Mỗi loại topping đều có vị ngon riêng nên nàng có thể thoải mái biến tấu mà không cần bận tâm về số cân nặng.
2.2. Ăn bánh tráng nướng thơm ngon, ít calo
Bánh tráng nướng luôn là món ăn vặt thơm ngon hấp dẫn “đốn tim” mọi cô gái. Tuy vậy, bánh tráng nướng nguyên bản lại quá nhiều topping gây béo nên hãy hạn chế ở mức tối đa. Thay vào đó, nàng hãy chuyển sang món bánh tráng nướng handmade vừa thơm ngon, an toàn và quan trọng nhất là không gây béo.
Cách thực hiện
Chuẩn bị 1, 2 bánh tráng phơi sương, dầu olive, muối ớt và một chút hành lá. Đặt bánh tráng lên chảo, phết dầu olive đều khắp bề mặt và bật lửa vừa để bánh tráng bung nở đều. Hành lá cắt nhỏ và rải đều lên bề mặt bánh tráng để dậy mùi thơm. Tắt bếp, lấy bánh tráng ra đĩa và rắc một chút muối ớt để món ăn thêm đậm đà thơm ngon.
Chúng ta cũng có thể biến tấu một chút với phô mai để món ăn thêm béo ngậy nhưng lưu ý chỉ sử dụng lượng ít và dùng tối đa 1 tuần/lần.
2.3. Bánh tráng muối tắc – món ăn vặt lạ miệng giữ dáng
Không cần chuẩn bị cầu kỳ, nấu nướng phức tạp nhưng vẫn đem lại hương vị thơm ngon đặc trưng là những mô tả chính xác nhất về món bánh tráng muối tắc. Bánh tráng dẻo dai kết hợp cùng muối ớt cay mặn và một chút vị chua nhẹ của tắc tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Với món ăn này, nên ăn tối đa một tuần 2 lần, mỗi lần dùng 1, 2 chiếc bánh tráng trộn cùng muối tắc để duy trì mức năng lượng ổn định. Lượng muối cũng cần điều chỉnh vừa đủ để tránh bị tích nước và tăng cân.
2.4. Kết hợp bánh tráng với chấm muối
Đây là cách bánh tráng không mập đơn giản nhưng vô cùng đưa miệng. Chỉ một vài miếng bánh tráng phơi sương nhỏ, một chút muối chấm cay nhẹ, nàng có thể thay thế hoàn toàn những món ăn vặt gây béo thường ngày và chinh phục thân hình chuẩn đồng hồ cát.
2.5. Mẹo ăn bánh tráng nướng mè không phá dáng
Bánh tráng nướng mè hay còn được biết đến với tên gọi bánh đa thường được nướng trực tiếp trên lửa để tạo vị thơm và độ giòn. Loại bánh tráng này chứa nhiều mè đen giàu chất xơ, vitamin nên có khả năng giảm béo phì, tăng cân.
Dù ít calo, nhưng khi ăn bánh tráng nướng mè, chúng ta chỉ nên dùng khoảng 1/3 hoặc ¼ phần để không mập. Không ăn bánh tráng nướng mè vào buổi tối, đêm muộn tránh khó tiêu hoặc tích tụ năng lượng dư thừa.
3. Có nên đưa bánh tráng chấm muối vào thực đơn giảm cân không?
Bánh tráng chấm muối là món ăn không gây mập khi ăn số lượng vừa đủ và vào các khoảng thời gian hợp lý. Dùng bánh tráng cùng muối là cách kết hợp hoàn hảo để tạo nên một món ăn vặt ít béo.
Tuy vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị không nên đưa bánh tráng vào các thực đơn giảm cân hàng ngày. Bởi chúng có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe như gây rối loạn tiêu hóa, mắc bệnh dạ dày, ngộ độc,… Hơn hết, món ăn vặt này chủ yếu có tác dụng ổn định cân nặng chứ không đem lại hiệu quả giảm cân.
Theo đó, chỉ nên dùng bánh tráng như một món ăn nhẹ thay thế cho các món ăn vặt dầu mỡ, nhiều đường để giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể. Và khi sử dụng bánh tráng, chỉ nên dùng tối đa 2 – 3 bữa/tuần để giữ cân nặng ở ngưỡng an toàn và không gây tăng cân.
Ăn bánh tráng chấm muối có mập không? Món ăn vặt nhẹ nhàng này không gây béo, không làm tăng cân nhưng lại không đem lại tác dụng giảm cân. Vì vậy, chỉ nên thay thế bánh tráng cho các món ăn vặt dễ gây béo chứ không nên đưa vào thực đơn giảm cân, giữ dáng.