Cua biển, cua đồng là những loại hải sản giàu canxi và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng chúng lại không dễ dàng bảo quản như cá. Vậy, để bảo quản cua biển sống, cua đồng sống qua đêm bạn cần làm gì? Trong bài viết dưới đây, Vựa Hải Sản sẽ cung cấp ngay cho bạn những cách bảo quản cua sống, và cấp đông cua khoa học, giúp giữ lại chất dinh dưỡng và vị tươi ngon cho thịt cua nhiều nhất.
Một số cách bảo quản cua sống hiệu quả mà bạn nên biết?
Nếu bạn mua nhiều cua và không thể dùng hết trong ngày thì những cách bảo quản cua biển sống dưới đây sẽ giúp bạn giữ được thịt cua tươi ngon lâu hơn.
Điều quan trọng nhất vẫn là khâu chọn lựa nguyên liệu. Hãy cẩn thận trong khâu lựa cua, bạn chỉ nên chọn những con cua chắc thịt, yếm vẫn bám chắc vào thân, càng và chân vẫn chuyển động linh hoạt, khỏe mạnh.
Làm thế nào đế có thể bảo quản lâu cua biển sống trong tủ lạnh?
Nhiều người có thói quen sau khi mua cua về sẽ ngay lập tức cho cua vào chậu nước để cua thở. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến cua sống bị sốc nhiệt và nhanh chết. Khi cua chết, thịt của chúng sẽ không còn chắc và ngon ngọt nữa, đòi hỏi bạn phải chế biến ngay.
Để giữ cua biển sống lâu, bạn nên đặt chúng ở nơi có bóng mát, tránh ánh nắng mặt trời, có thể vẩy thêm một ít nước lên cua là đủ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt cua nằm trên một mặt đá lạnh, cách này sẽ giúp chúng hạn chế di chuyển và giúp cho thịt cua săn chắc hơn.
Cách bảo quản cua sống được lâu trong tủ lạnh, bạn cần phải sơ chế chúng trước theo các bước sau:
- Bước 1: Sau khi làm tê cua bằng đá lạnh, bạn hãy lật yếm cua lên, dùng dao chọc thẳng vào phần hõm ở bụng.
- Bước 2: Gỡ bỏ yếm cua và phần trứng xốp bên ngoài, sau đó tách mai cua, chỉ giữ lại phần vỏ chứa thịt cua và lấy gạch cua ở mai cua.
- Bước 3: Tháo dây trên thân cua, chà rửa sạch phần vỏ ngoài bằng 1 chiếc bàn chải đánh răng. Sau đó để ráo bớt nước.
Với 3 bước đơn giản trên đây là bạn đã hoàn thành xong phần sơ chế thịt cua rồi. Tiếp đến chính là công đoạn bảo quản vào tủ.
Cách 1: Cách bảo quản cua sống trong ngăn mát tủ lạnh
Đây là cách giúp bạn giữ cua tươi ngon để chế biến trong ngày. Cua sơ chế xong, bạn hãy xếp chúng ngay ngắn trong 1 hộp nhựa hoặc khay có chứa đá và để ở ngăn mát của tủ lạnh.
Nếu bạn giữ cua trong ngăn mát tủ lạnh thì không nên để quá lâu, vì sẽ khiến cua mất nước, thịt cua sẽ bớt ngọt và bị xơ đi nhiều. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến nhiệt độ tủ lạnh, nên giữ từ 0 đến 4 độ C là tốt nhất.
Cách 2: Cách bảo quản cua sống trong tủ đông
Nếu bạn không thể dùng hết số cua trong 1 ngày thì bảo quản cua đã sơ chế trong tủ đông. Cấp đông cua giúp thịt cua không bị mất nước nhiều như bảo quản tủ mát, có thể để được 2 – 3 ngày (trong túi nilon) hoặc 4 – 5 ngày (nếu hút chân không). Bạn có thể bọc cua trong túi nilon kính hoặc dùng túi hút chân không.
Lưu ý, trước khi chế biến cua cấp đông, bạn nên rã đông trước ở ngăn mát để giữ cho thịt cua được ngon nhất.
Mẹo giúp của biển sống lâu qua đêm
Để giữ cua biển sống lâu qua đêm tại nhà, bạn có thể bỏ cua vào một chiếc xô đã được nhúng qua nước và có nắp đậy hờ để cua được thở. Dùng xô bằng gỗ sẽ giúp cua sống lâu hơn.
Thỉnh thoảng, bạn có thể tưới ít nước lên mặt cua hay đặt một chiếc khăn ẩm cho mát cua. Nhiệt độ tốt nhất là từ 10-15 độ C.
Cấp đông của biển chín trong tủ lạnh
Cua biển đã được nấu chín và còn thừa sau những bữa ăn hoặc bạn muốn giữ lại cho bữa ăn sẽ khiến bạn lo lắng về chất lượng và độ an toàn. Nếu để cua ngoài không khí sẽ khiến cua nhanh bị hỏng, ăn vào dễ gây tiêu chảy. Cách bảo quản cua chín dưới đây sẽ giúp bạn giữ được cua ngon ngọt, không bị mất đi chất dinh dưỡng trong thịt cua và an toàn cho hệ tiêu hóa.
Để giữ cua chín ngon cho bữa ăn sau thì cấp đông cua là phương pháp hiệu quả nhất. Cấp đông cua chín thì nên để cả vỏ, tuyệt đối không nên bóc tách. Lớp vỏ và mai cua sẽ giữ cho thịt cua không bị mất nước và mất chất trong tủ lạnh.
Cua biển chính có thể được bọc trong túi nilon hoặc hút chân không rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Lưu ý: Nếu tủ đông có thịt tươi sống thì bạn nên đựng cua trong 1 chiếc hộp rồi cho vào tủ đông để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào dồ chín.
Cua biển chín cấp đông nên được dùng trong vòng 2 – 5 ngày, để càng lâu thì thịt cua càng không được ngon và bị mất nước, mất chất dinh dưỡng. Cần rã đông cua hoàn toàn ở nhiệt độ thường, hấp nóng trước khi dùng lại để tránh vi khuẩn.
Cách bảo quản cua sống đi xa không bị chết
Cua biển là loài không chịu được nóng, cần không khí và độ ẩm. Chính vì vậy nếu bạn cần vận chuyển cua đi xa, bạn nên cho cua vào bao vải hoặc bao bố có thấm nước để tạo độ ẩm cho cua luôn mát và sống lâu hơn.
Lưu ý: các bao đựng cua phải được khoét lỗ cho có không khí để cua thở, tránh làm cua bị chết ngộp.
Trường hợp cần vận chuyển cua số lượng lớn, bạn nên cho chúng vào một rổ lớn có tưới nước và có lỗ hở nhiều, hoặc một thùng xốp có đục lỗ và được tưới nước tạo độ ẩm.
Cách bảo quản cua biển đông lạnh
Ở phần trên, Vựa Hải Sản đã hướng dẫn bạn cách sơ chế cua sống trước khi bảo quản tủ đông. Cua biển đông lạnh dù là sống hay chính cũng cần được bọc kỹ trước khi mang đi cấp đông. Nếu sử dụng túi hút chân không, cua biển đông lạnh có thể trữ được lâu gấp 2 lần bình thường.
Ngoài ra, khi bảo quản cua biển đông lạnh, bạn nên kiểm tra nhiệt độ tủ thường xuyên, tránh dùng đồ cấp đông quá lâu, và đừng quên rã đông hoàn toàn trước khi chế biến nhé!
Đối với cua đồng, bạn nên chọn cách bảo quản khoa học như thế nào?
Môi trường sống của cua đồng cũng cần có độ ẩm và không khí. Tuy nhiên, cua đồng có kích thước nhỏ hơn cua biển nhiều, và thường được thả bò tự do trong quá trình vận chuyển.
Dưới đây là một số mẹo bảo quản cua đồng hiệu quả giúp bạn giữ cua sống lâu, tươi ngon nhất có thể.
Cách quản cua đồng tươi sống qua đêm
Không giống như cua biển, bạn không thể sắp xếp cua đồng theo ý muốn. Chính vì vậy, để giữ cua sống lâu qua đêm, bạn cần lưu ý 1 số điểm sau:
– Độ dày lớp cua: Giữ cho lớp cua thật mỏng, tránh cua đè lên nhau.
– Độ ẩm: Đảm bảo độ ẩm cao bằng cách tưới nước cho cua thường xuyên, không làm cua ngập nước.
– Nhiệt độ: Giữ nhiệt độ dưới 20 độ C. Không nên bảo quản cua đồng sống trong tủ lạnh, sẽ làm cua chết ngay.
Cách bảo quản cua đồng đã xay trong tủ lạnh
Cua đồng là một thực phẩm thơm ngon, giàu canxi, ăn mát vào mùa hè. Thịt cua đồng xay là một trong những nguyên liệu phổ biến trong các món ăn gia đình như: bún riêu cua, canh cua rau đay, canh cua rau mồng tơi…. Mặc dù nấu được nhiều món ngon, nhưng bạn đã biết sơ chế và bảo quản thịt cua xay đúng cách chưa?
Cách sơ chế cua đồng và bảo quản cua xay:
Bước 1: Tách mai cua, giữ lại phần gạch cua ở 2 bên hốc mai.
Bước 2: chà sạch phần vỏ cua trên thân còn lại, để riêng gạch và thịt cua.
Bước 3: xay nhuyễn phần thịt cua và gạch cua.
Sau khi sơ chế, bạn có thể lưu trữ phần thịt cua vào túi nilon, hộp kín hoặc túi hút chân không để cho vào tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh.
Cách bảo quản cua đồng xay này có thể giúp bạn để được cua đồng cả tuần mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng. Lưu ý, trước khi nấu cần cần rã đông thịt cua xay hoàn toàn.
Để giữ hương vị tươi ngon của cua hoàng đế bạn nên làm theo các bước sau?
Ngoài cua biển thì cua hoàng đế hiện đang là loại cua biển được nhiều người săn tìm. Để giữ được thịt cua hoàng đế ngon, không bị mất nước, bạn cũng sơ chế các bước tương tự như sơ chế cua biển mà Vựa Hải Sản hướng dẫn. Cách bảo quản cua hoàng đế tương tự cua biển sống theo các bước sau:
Bước 1: Cua sau khi được sơ chế sạch, nếu dùng trong ngày, bạn có thể xếp chúng ngay ngắn trong 1 hộp nhựa hoặc khay có chứa đá.
Bước 2: Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh ở mức 0 – 4 độ C.
Bước 3: Cho hộp cua hoàng đế vào ngăn mát của tủ lạnh.
Nếu trữ đông, bạn có thể dùng túi nilon bọc kín thịt cua, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để cấp đông nhanh.
Để giữ hương vị tươi ngon của cua hoàng đế, tốt nhất là bạn nên dùng càng sớm càng tốt. Hoặc hấp sơ cua sau đó mới mang đi cấp đông. Trước khi dùng chỉ cần rã đông là được.
Đánh giá ưu và khuyết điểm của từng phương pháp bảo quản cua?
Phương pháp Độ tươi ngon của thịt cua Phù hợp với Thời gian bảo quản Đối với cua sống Sơ chế, cấp đông 8/10.
Càng để lâu, cua càng bị mất nước, dễ xơ.
Cua biển sống, cua hoàng đế, cua đồng sống, cua đồng xay 5 – 7 ngày Bảo quản ngăn mát (nhiệt độ từ 0 – 4 độ C) 9/10.
Thịt cua dễ bị mất nước nếu không đủ độ ẩm
Cua biển sống Trong ngày Đối với cua chín Cấp đông cua chín nguyên con Thịt cua được bảo vệ tốt hơn nhờ phần mai cua được giữ nguyên. Cua biển, cua đồng Dùng trong 2 – 3 ngày
Tuy nhiên, với kinh nghiệm bảo quản hải sản của Vựa Hải Sản thì cách để bảo quản cua sống được lâu nhất và đảm bảo không bị hao thịt chính là hấp chín cua ngay khi mua về, sau đó cấp đông ngay trong túi hút chân không (hoặc bọc nilong kín). Bằng cách này, bạn có thể giữ thịt cua được nguyên vẹn, không bị xơ, mất nước.
Trên đây là một số cách bảo quản cua biển, cua đồng và cua hoàng đế sống hoặc chín hiệu quả. Dù là cua hay bất cứ loại hải sản nào cũng cần được chế biến sớm nhất có thể để giữ nguyên vị ngon, ngọt và đảm bảo không bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong thịt cua.