Gia Vị Làm Từ Thịt Hải Sản Và Những Lợi Ích Của Nó

Gia Vị Làm Từ Thịt Hải Sản Và Những Lợi Ích Của Nó

Chắc hẳn bạn đã biết rằng gia vị có rất nhiều loại và nguồn gốc khác nhau. Có gia vị vô cơ như muối, đường, bột canh. Có gia vị nguồn gốc từ thực vật như chanh, ớt, rau gia vị. Cũng có những gia vị làm từ thịt hải sản, động vật. Mỗi loại gia vị đều có tác dụng và những “bí mật” chế biến riêng. Trong bài viết này, hãy cùng Đức Phát tìm hiểu “bí mật” của gia vị làm từ thịt hải sản nhé!

Gia Vị Làm Từ Thịt Hải Sản Và Những Lợi Ích Của Nó

Các loại gia vị làm từ thịt hải sản

Đầu tiên, để có thể hiểu được giá trị của gia vị làm từ thịt hải sản, bạn cần phải biết những loại gia vị làm từ thịt hải sản phổ biến hiện nay.

Hải sản là toàn bộ những sinh vật biển được sử dụng làm thực phẩm. Hải sản bao gồm các loại cá biển, động vật thân mềm, động vật giáp xác và động vật da gai.

Những loại gia vị có nguồn gốc là thịt hải sản có thể kể đến dưới đây:

Nước mắm

Đầu tiên, chúng ta khó lòng có thể bỏ qua loại gia vị làm từ thịt hải sản quan trọng được sử dụng hàng ngày trong gia đình bếp Việt. Đó là nước mắm.

Nước mắm có thể dùng để cho vào các món rang, xào, kho hoặc dùng riêng để pha nước chấm ăn kèm đồ ăn. Tại sao lại không dùng muối, bột canh mà lại dùng nước mắm? Nhiều người ưa thích dùng nước mắm hơn bởi muối, bột canh là gia vị vô cơ. Chúng chỉ đem lại một vị mặn trong khi nước mắm có hương vị đa dạng hơn hẳn. Nhờ quá trình ướp và lên men, mắm không chỉ mang mùi thơm của hải sản mà còn có vị ngọt ở trong đó, giúp cho món ăn có vị mềm hơn, dậy mùi hơn.

Nước mắm

Những loại nước mắm làm từ thịt hải sản phổ biến nhất hiện nay là mắm cá cơm, mắm cá thu, mắm cá chẻm, mắm cá đối, mắm cá ngát. Ngoài ra, các loại cá nục, cá trích, cá nhâm, cá ruội, cá mực nang, cá quẩn, cá sơn đỏ … cũng được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến nước mắm. Trong tất cả các loại nước mắm hiện nay, nước mắm cá cơm vẫn chiếm lĩnh đa phần thị trường.

Xem thêm: Gia Vị Có Nguồn Gốc Các Loại Lá Giúp Bữa Ăn Gia Đình Ngon Đậm Đà

Mắm

Nếu nước mắm là loại gia vị dạng lỏng, thường có màu nâu vàng hoặc nâu đỏ trong sáng, thì mắm có dạng sệt và đặc hơn. Màu sắc của mắm cũng đa dạng hơn nước mắm.

Tham Khảo Thêm:  Mách bạn 4 cách làm thịt băm rang đơn giản, bắt vị và “đưa cơm” cho những ngày chưa biết ăn gì

Sở dĩ có điều này bởi khi pha chế, sản xuất nước mắm, cá sau khi được ủ lên men sẽ được lọc hết phần bã để có phần nước màu hổ phách tinh khiết. Còn khi pha chế, sản xuất mắm thì nguyên liệu được giữ lại nguyên con sau khi xay và ủ.

Các loại mắm phổ biến nhất hiện nay là mắm tôm, mắm ruốc (tép moi), mắm tép (mắm tôm chua), mắm cua, mắm cáy, mắm rươi, mắm bò hóc, mắm ba khía, mắm nêm…

Mắm tôm

Có màu tím hoặc nâu tím đặc trưng, hương nồng. Độ đặc của mắm tôm phụ thuộc vào tỷ lệ muối và quá trình phơi nắng. Mắm tôm thường được chế biến để ăn bún đậu, bún riêu cua.

Mắm tôm

Mắm ruốc

Có màu sắc và mùi vị tương đối giống mắm tôm. Mắm ruốc có vị thơm nhẹ, không mặn bằng mắm tôm và vị tanh vừa phải. Mắm ruốc là một món ăn ưa thích của những người con xứ Huế. Mắm ruốc thường được dùng để xào với thịt ba rọi hoặc nấu với bún riêu, chế biến để chấm sống với xoài, lòng lợn.

Mắm ruốc

Mắm cua biển

Mắm cua biển có giá khá cao vì nguyên liệu để chế biến loại mắm này được xếp vào hàng “thượng phẩm”. Mắm cua biển có cách làm khá đặc biệt so với các loại mắm khác. Đó là cua biển được để sống nguyên con khi chế biến mắm. Mắm cua chỉ ngâm khoảng 10 ngày nên thịt không bị rũ ra.

Mắm cua biển

Mắm cua ăn cùng với cơm nóng, chan nước dừa. Có khi, mắm cua cũng ăn kèm với bần chua, chuối chát hoặc rau sống như đọt sộp, cù nèo, năng, đọt chùm giuộc, … Mắm cua là một món ăn đặc sắc văn hóa của vùng biển. Chắc chắn bạn sẽ muốn được trải nghiệm, thưởng thức một lần.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm chả giò tôm thịt VÀNG đều, GIÒN lâu không ngấm dầu

Mắm cáy

Loại mắm tiếp theo được làm từ con cáy, một loại cua nhỏ sống ở vùng duyên hải đồng bằng Bắc Bộ. Mắm cáy có màu nâu đỏ với hương vị đặc trưng. Mắm cáy thường có tác dụng nêm nếm với canh rau cải hoặc làm sốt chấm các món gỏi, thịt luộc, rau luộc, dưa chua. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn bún với mắm cáy và thịt luộc, giò lụa, rau kinh giới.

Mắm cáy

Mắm nêm

Chúng ta đã điểm qua những loại mắm ở Bắc Bộ, Nam Bộ, Huế. Bây giờ là một loại mắm của Đà Nẵng. Đó là mắm nêm. Mắm nêm (hay mắm cái) được ủ và lên men từ cá. Tùy theo loại cá mà có thể nguyên con hoặc xay nhuyễn. Thông thường, cá nhỏ sẽ được để nguyên con, còn cá có kích thước lớn hơn sẽ xay nhuyễn. Mắm nêm có màu nâu sền sệt với hương thơm nồng đặc trưng.

Mắm nêm là nước chấm nổi tiếng của món bánh tráng cuốn tôm thịt và bánh xèo nem lụi. Ngoài ra còn ăn cùng đậu hũ hoặc thịt lợn quay.

Mắm nêm

Gia vị có chứa tinh dầu

Gia vị có chứa tinh dầu là loại gia vị mà trong đó có thành phần dịch lỏng được chiết hoặc lấy từ thực vật hoặc động vật. Nếu gia vị có chứa tinh dầu với nguồn gốc là động vật thì có thể là tinh dầu cà cuống, mỡ động vật, dầu hào.

Xem thêm: Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Với 6 Bước Đơn Giản

Tinh dầu cà cuống

Tinh dầu cà cuống

Trong đó, tinh dầu cà cuống được lấy từ con cà cuống, chuyên dùng để chế biến nước mắm cà cuống. Phần tinh dầu cà cuống có mùi thơm đặc trưng. Chỉ cần nhỏ 1-2 giọt tinh dầu cà cuống vào nước mắm là sẽ dậy mùi thơm ngậy. Ngày này, tinh dầu cà cuống rất hiếm. Cà cuống bị giảm thiểu số lượng cá thể do việc sử dụng thuốc trừ sâu, chất hóa học quá nhiều.

Dầu hào

Dầu hào là loại dầu được chế biến từ hàu (hào). Dầu hào hơi sệt, có màu nâu, mùi hơi khét và có hương vị rất đặc trưng. Ngày nay, dầu hào được sử dụng trong khá nhiều món ăn từ xào đến kho, nấu. Dầu hào còn được dùng để pha nước xốt chấm một số món ăn.

Dầu hào

Mỡ động vật

Mỡ động vật được tiết ra khi rán lớp thịt mỡ. Mỡ động vật góp phần lớn tăng hương vị cho các món chiên, xào hoặc ướp sơ chế.

Tham Khảo Thêm:  TOP 15 món ăn Hàn Quốc “ngon hết sẩy” không phải ai cũng biết

Thịt động vật

Thịt động vật cũng có thể làm gia vị, ví dụ như sá sùng, tôm khô, mực khô… Dễ thấy nhất là tôm khô được giã nhuyễn để nêm vào canh cho vị ngọt đậm đà hơn.

Thịt động vật

Những lợi ích của gia vị làm từ thịt hải sản

Những lợi ích của gia vị làm từ thịt hải sản

Các loại gia vị làm từ thịt hải sản không chỉ đem lại vị ngon, ngọt cho món ăn mà còn có nhiều những lợi ích khác mà có thể bạn chưa biết.

  • Gia vị từ hải sản có các thành phần chính: protein, lipid, glucid, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nếu sử dụng ở một lượng vừa phải, gia vị có thể bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
  • So với các loại gia vị vô cơ, gia vị làm từ hải sản có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều.
  • Tính ứng dụng trong nấu nướng của gia vị từ hải sản là vô cùng đa dạng, có thể sử dụng cho các món chiên, xào, canh, kho, ướp hoặc làm nước xốt chấm.

Xem thêm: Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Máy Đóng Gói Gia Vị

Mẹo sử dụng gia vị làm từ thịt hải sản

Mẹo sử dụng gia vị làm từ thịt hải sản

Sau đây là một số mẹo sử dụng gia vị làm từ thịt hải sản để gia tăng hương vị cho các món ăn:

  • Sử dụng gia vị từ hải sản để làm nước dùng cho món ăn
  • Sử dụng gia vị từ hải sản để làm nước xốt cho các món xào, nướng.
  • Sử dụng gia vị từ hải sản để tạo nên đặc trưng cho một số món ăn Việt Nam như: bún đậu mắm tôm, nem lụi với mắm nêm, cá rô đồng chấm nước mắm tỏi ớt…

Ngoài ra, cần phải lưu ý khi sử dụng gia vị từ hải sản, bạn nên sử dụng một lượng vừa đủ bởi gia vị làm từ hải sản thường có lượng muối nhiều. Bạn nên tránh sử dụng gia vị quá nhiều và liên tục sẽ không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là những nội dung liên quan đến gia vị làm từ thịt hải sản cùng những mẹo sử dụng gia vị đúng cách. Đức Phát chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng!

Mọi nhu cầu mua máy đóng gói gia vị vui lòng liên hệ hotline hoặc trực tiếp đến show room để được tư vấn miễn phí!

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP