Tôm là thực phẩm có nguồn protein vô cùng dồi dào, nó giúp bổ sung các loại vitamin B12, acid béo và không cholesterol, hỗ trợ tăng cường thể chất cho bé. Ngoài ra, trong thịt tôm và vỏ tôm còn chứa hàm lượng canxi, sắt rất tốt cho đường máu, xương khớp.
Cháo tôm là món cháo rất bổ dưỡng dành cho bé. (Ảnh minh họa)
Không những vậy, thịt tôm còn có chứa thành phần omega 3 giúp chống lại quá trình lão hóa cùng hợp chất selen, hỗ trợ đào thải độc tố và ngăn ngừa ung thư. Vì thế, cháo tôm luôn là món đứng đầu trong thực đơn ăn dặm hàng ngày của mẹ dành cho bé.
Cháo tôm kỵ với rau gì?
Theo các nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng thì không nên nấu cháo tôm với những loại rau có chứa nhiều vitamin C. Lý do là trong tôm có chứa nhiều hợp chất asen, không độc với cơ thê người nhưng khi kết hợp cùng vitamin C sẽ chuyển hóa thành loại asen hóa trị 3, rất độc.
Đặc biệt, sự kết hợp này còn tạo ra asen trioxit – một chất có thể gây nên ngộ độc cấp tính, thậm chí gây tử vong. Tuy vậy, trong rất nhiều công thức nấu ăn hiện nay vẫn choa cà chua và chanh (là những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C) vào để nấu tôm nhưng tại sao không ngộ độc khi ăn chúng?
Tôm vẫn có thể nấu cùng cà chua (thực phẩm giàu vitamin C). (Ảnh minh họa)
Theo các nhà khoa học thì phần lớn asen có trong thịt tôm là loại asen hữu cơ ổn định và hàm lượng asen vô cơ rất nhỏ, nhỏ hơn 4%. Ngay cả khi tất cả những asen vô cơ có khả năng chuyển hóa thành asen trioxit thì một người phải ăn khoảng 105kg tôm mới có thể đạt được liều lượng asen trioxit uống vào miệng và gây tử vong.
Vậy cháo tôm không nên nấu với rau gì?
Câu trả lời dành cho các mẹ là không nên nấu cháo tôm với các loại rau cải như bông cải trắng, bông cải xanh, rau cải thìa và đặc biệt là rau bina (cải bó xôi)… Nguyên nhân là trong cải bó xôi có chứa lượng lớn axit phytic. Còn trong tôm lại chứa nhiều canxi, kết hợp cùng nhau sẽ tạo thành muối và cũng là nguyên nhân gây cản trở sự hấp thụ canxi có trong tôm.
Tôm đại kỵ với rau cải bỏ xôi. (Ảnh minh họa)
Cháo tôm nấu với rau gì?
Ngoài vấn đề cháo tôm kỵ với rau gì trên đây, mẹ cũng nên tìm hiểu các loại rau củ phù hợp để nấu với cháo tôm giúp món ăn cho bé trở nên thật bổ dưỡng, mang đến giá trị cao. Theo đó, cháo tôm có thể nấu với các loại rau đơn giản như rau mồng tơi, nấm rơm, chùm ngây, rau dền, rong biển, khoai lang, bí đỏ, nấm rơm, khoai tây…
Mẹ có thể nấu cháo tôm cho bé cùng rau mồng tơi. (Ảnh minh họa)
Đặc biệt, khi chế biến cháo tôm, mẹ cần phải loại bỏ toàn bộ phần đầu, râu, càng và rút chỉ đen ở sống lưng tôm, chỉ dùng phần thịt tôm và băm nhuyễn nấu cháo cho bé. Mẹ có thể cho bé ăn tôm từ khi 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, lúc này, hệ tiêu hóa trẻ còn yếu nên mẹ hãy cho bé ăn từng ít một, ăn từ từ, không nên ép bé ăn quá nhiều, chỉ khoảng 1-2 bữa cháo tôm/tuần kết hợp cùng các loại rau khác là đủ.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chao-tom-ky-voi-rau-gi-nen-nau-vo…