Các ký hiệu âm nhạc cần biết khi học Piano

Video các ký hiệu âm nhạc

Dòng kẻ nằm giữa hai dấu chấm chính trong khoá Đô là nốt Fa. Khoá này sử dụng cho các nốt thấp, trầm và thường xuất hiện cặp với Khoá Sol. Cả hai khoá nhạc này đại diện cho các tầng cao và trầm trong âm nhạc, giúp xác định các cao độ âm nhạc và cho phép người chơi và người đọc nhạc hiểu và thể hiện âm nhạc một cách chính xác.

2. Các dấu hóa và ký hiệu âm nhạc đặc biệt

2.1. Dấu thăng (Sharp)

Dấu thăng có tác dụng tăng cao độ của nốt nhạc đứng trước nó lên ½ cung.

2.2. Dấu giáng (Flat)

Dấu giáng có tác dụng giảm cao độ của nốt nhạc đứng trước nó ½ cung.

2.3. Dấu bình (Natural)

Dấu bình có tác dụng huỷ bỏ công dụng của dấu thăng hoặc dấu giáng trước đó.

2.4. Dấu giáng kép (Double Flat)

Dấu giáng có tác dụng làm giảm cao độ của nốt nhạc đứng trước nó 2 lần ½ cung tương ứng với 1 cung.

Tham Khảo Thêm:  Nếu dịch zombie xảy ra, đâu là nơi trú ẩn an toàn nhất? Các nhà thống kê đã có câu trả lời

2.5. Dấu thăng kép (Double Sharp)

Dấu thăng kép có tác dụng tăng cao độ của nốt nhạc đứng trước nó lên 2 lần ½ cung tương đương với 1 cung.

2.6. Ký hiệu âm nhạc Staccato

Khi xuất hiện dấu chấm ở trên đầu một nốt nhạc, các bạn buộc phải hát nốt đó nảy hơn. Có nghĩa là rút gọn trường độ của nốt đó lại hát gọn lại, nhưng không làm tăng tốc độ bài nhạc lên.

2.7. Dấu chấm đôi (Dotted Note)

Cũng là dấu chấm, nhưng bây giờ nó không nằm trên đầu của nốt nhạc nữa mà là nằm kế bên nha. Khi nó vị trí này, tác dụng của nó cũng khác, đó chính là kéo dài thêm trường độ của một nốt tương đương với một nửa giá trị của nốt đứng trước nó.

2.8. Dấu mắt ngỗng (Fermata)

Khi xuất hiện dấu này ở trên một nốt nhạc nào đó, bạn có thể ngân dài tùy thích nốt nhạc đó.

2.9. Nốt hoa mỹ (Grace note/Acciaccatura)

Nốt hoa mỹ có trường độ rất ngắn. Giống như chúng ta chỉ hát lướt qua và tập trung chủ yếu ở nốt đi chung với nó vậy.

3. Ký hiệu âm nhạc dấu lặp lại

3.1. Dấu nhắc lại

Dấu nhắc lại là một ký hiệu nằm trong bản nhạc cho ta biết ở giữa 2 dấu nhắc lại sẽ được trình diễn 2 lần.

3.2. Dấu hồi/dấu hoàn

Ký hiệu âm nhạc này có 2 cách gọi dấu hoàn và dấu hồi. Dấu hoàn dùng để nhắc lại từ ô nhịp nào đặt kí hiêu ngay vạch nhịp của ô đó. Khi trình bày đến ô nhịp có dấu hoàn thứ 2 phải quay về ô nhịp có dấu hoàn thứ nhất để lập lại bài nhạc 1 lần nữa.

Tham Khảo Thêm:  [Review phim] Incantation (Chú nguyền): đáng sợ nhưng hấp dẫn

3.3. Dấu Coda

Trong một tác phẩm âm nhạc nếu tác phẩm đó có dấu coda thì sẽ luôn xuất hiện 2 dấu coda. Dấu coda chỉ có tác dụng ở lần trình bày thứ 2 của tác phẩm. Khi trình bày lần 2 gặp đoạn nhạc giữa 2 dấu coda thì không chơi. Chúng ta nhảy sang đoạn nhạc sau dấu coda thứ 2 để trình diễn tiếp tục.