Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) khoai lang thơm ngon tại nhà

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) khoai lang thơm ngon tại nhà
Video chè khoai lang đậu xanh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • Cách nấu chè mè đen thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu tại nhà
  • Cách nấu chè bột lọc nhân đậu xanh dẻo thơm ngon tại nhà
  • Cách nấu chè bột lọc đậu đen nước cốt dừa dẻo thơm ngon tại nhà
  • Cách nấu chè bà ba (chè thưng) miền tây thơm ngon tại nhà
  • Cách nấu chè bột lọc nhân đậu phộng nước cốt dừa thơm ngon tại nhà
  • Cách nấu chè bột lọc nhân dừa nước cốt dừa dẻo thơm ngon tại nhà

Khoai lang là loại thực phẩm được dử dụng nhiều để chế biến nhiều món ăn đa dạng, đặc biệt là có thể kể đến những món chè, tuy dẫn dã nhưng rất thơm ngon. Hôm nay, Điện máy Minstore sẽ mách bạn 2 cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) khoai lang thơm ngon, nhanh chóng dễ làm tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay món chè hấp dẫn này nha!

Lợi ích chè đậu xanh (đỗ xanh) khoai lang

Đây là món chè không những thơm, thanh mát, giải nhiệt mà còn rất tốt cho sức khỏe. Bởi mỗi nguyên liệu chính trong món chè đều có những lợi ích nhất định cho người dùng, nên đây là món ăn rất tuyệt vời để mang lại những giá trị cho cả sức khỏe lẫn sắc đẹp.

Công dụng của đậu xanh (đỗ xanh)

Thành phần của đậu xanh rất giàu dưỡng chất, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Bao gồm: Chất xơ, protein, carbohydrate, magie, mangan, sắt, kali, kẽm, vitamin nhóm B, cùng nhiều loại axit amin như leucine, isoleucine, valine, phenylalanine… Nhờ những thành phần này mà đậu xanh mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích, đó là:

  • Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào.
  • Ngăn ngừa bệnh mãn tính, giảm và phòng ngừa ung thư phổi, ung thư dạ dày.
  • Giải khát, ngăn ngừa sốc nhiệt, say nắng.
  • Hỗ trợ giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Đậu xanh có tác dụng giảm huyết áp, giảm đường huyết.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, phòng ngừa ung thư ruột kết.
  • Tác dụng của đậu xanh trong việc làm đẹp da, tốt cho bà bầu.
Tham Khảo Thêm:  11 cách nấu cháo cá lóc cho bé, đơn giản mà lại bổ dưỡng

Công dụng của khoai lang

Cũng như đậu xanh, khoai lang cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào. Bao gồm: canxi, chất béo, chất xơ, sắt, kali, magie, mangan, kẽm, tinh bột, vitamin A, B6, C, E… Do đó, thực phẩm này cũng mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích, đó là:

  • Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A, tốt cho thị lực.
  • Cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng, stress.
  • Kiểm soát bệnh đái tháo đường, điều hòa huyết áp.
  • Tốt cho những người đang có nhu cầu giảm cân và kiểm soát cân nặng.
  • Khoai lang với tác dụng giảm và chống viêm, bảo vệ các vết loét.
  • Tăng cường, cải thiện trí nhớ, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.
  • Khoai lang tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Khoai lang có tác dụng ngừa lão hóa, làm đẹp da.

Cách chọn mua khoai lang ngon, không sượng

Bạn nên chọn mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập.

Bạn không nên mua khoai quá to vì có nhiều xơ, chọn mua khoai cỡ vừa là ngon nhất. Khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng hoặc bị sượng.

Đặc biệt là khoai lang mọc mầm, bạn không sử dụng để chế biến để tránh gây ngộ độc.

Cách chọn mua đậu xanh ngon

Để tiết kiệm thời gian khi chế biến thì nên chọn loại đã cà vỏ sẵn, có màu vàng đẹp mắt, các nửa hạt đậu chắc, không bị sâu mọt và có mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu xanh.

Còn nếu bạn mua đậu xanh còn nguyên vỏ thì nên chọn loại hạt đậu xanh căng, mẩy đều nhau và không bị sâu hay lép.

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) khoai lang bột sắn

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) khoai lang bột sắn cho 3 người:

  • Khoai lang 500 gr (khoảng 2 củ)
  • Đậu xanh cà vỏ 100 gr
  • Bột sắn dây 50 gr
  • Tinh dầu hoa bưởi 1 ít
  • Đường nâu 70 gr
  • Muối 1 ít

Thông tin về đường nâu

Đường nâu là loại đường succarose, loại đường này đều được tao ra từ phần nước thừa đường trắng của đường trắng sau khi kết tinh, vì vậy nên thường có màu nâu sẫm.

Đường nâu thường được đóng loại thành bánh tròn hoặc vuông, dùng để chế biến các món ăn như làm bánh hay nấu chè. Đường nâu giúp tạo vị ngọt và tạo màu cho các món ăn.

Đường nâu bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các sạp bán gia vị, đồ khô tại các chợ truyền thống hoặc mua tại các siêu thị cũng như trên các trang thương mại điện tử.

Các bước nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) khoai lang bột sắn

Bước 1: Vo và ngâm đậu xanh (đỗ xanh)

Tham Khảo Thêm:  Cách làm dưa leo ngâm nước mắm nhanh và đơn giản chỉ với vài bước thực hiện tại nhà

Đậu xanh bạn vo sạch vài lần với nước, sau ngâm đậu xanh với nước ấm nóng khoảng 2 – 3 tiếng cho đậu nở ra.

Tiếp theo, bạn vớt đậu xanh ra để ráo.

Bước 2: Sơ chế khoai lang

Khoai lang bạn dùng dao bào để làm bào sạch vỏ, sau đó rửa sạch lại với nước.

Bạn chuẩn bị một tô nước muối loãng, sau đó cắt khoai lang thành hình vuông độ dày khoảng 1/2 lóng tay. Ngâm khoảng 10 phút, bạn vớt khoai ra nhé!

Bước 3: Hầm khoai lang đậu xanh (đỗ xanh)

Bạn cho khoai lang đã sơ chế và đậu xanh đã ngâm nở vào nồi, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, và 700ml nước vào, cho lên bếp nấu ở lửa vừa khoảng 15 – 20 phút đậu xanh và khoai lang chín mềm.

Mách nhỏ: Để nước chè được trong, trong quá trình hầm khoai lang và đậu xanh, nếu có bọt nổi lên bị bạn vớt bỏ nhé!

Bước 4: Thêm bột và đường nấu chè

Bạn lấy 1/2 chén nước thêm vào 50gr bột sắn dây sau đó hòa tan bột rồi cho vào nồi chè rồi thêm 70gr đường nâu vào nữa nhé!

Khuấy đều cho đường và bột tan hết, nấu thêm 4 – 5 phút, thêm 1 ít tinh dầu hoa bưởi vào cho thơm, bạn nêm nếm lại vừa khẩu vị nhà mình rồi tắt bếp nhé!

Cho chè khoai lang đậu xanh ra chén và thưởng thức nào. Chè thơm mùi tinh dầu bưởi, nước chè ngọt thanh tươi mát, khoai lang chín mềm, đậu xanh bùi bùi. Món chè này sẽ làm cả nhà mình thích lắm nhé!

Chè đậu xanh (đỗ xanh) khoai lang bột sắn

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) khoai lang cốt dừa

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) khoai lang cốt dừa cho 5 người

  • Khoai lang 500 gr
  • Đậu xanh 400 gr
  • Nước cốt dừa 300 ml
  • Nước cốt dừa dão 500 ml
  • Lá dứa 3 lá
  • Bột báng 200 gr
  • Đường 200 gr
  • Muối 1 ít

Thông tin về bột báng

Bột báng được làm từ củ của khoai mì, hạt nhỏ, dạng hạt tròn, màu trắng đục. Bột báng khi nấu chín chuyển thành trong và ăn hơi dai.

Trong các món chè, bột báng thường được thêm vào để tạo độ sánh, kết dính cho chè và tạo thêm cảm giác bắt vị bởi sự dai dai vốn có.

Bột báng có tính bình, vị ngọt và còn có các tác dụng đối với cơ thể như giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ và bổ sung khí huyết hư tổn.

Các bước nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) khoai lang cốt dừa

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Khoai lang bạn bào sạch vỏ bằng dao bào, sau đó cắt hình vuông ngâm vào nước muối pha loãng cho sạch nhựa, sau đó vớt ra để ráo.

Tham Khảo Thêm:  Bồ câu ăn gạo có tốt không? Có nên cho bồ câu ăn gạo

Bước 2: Vo sạch đậu xanh (đỗ xanh)

Đậu xanh bạn ngâm nước lấy sạch những hạt lép hạt sâu, sau đó vo vài lần với nước cho sạch bụi bẩn.

Bước 3: Nấu đậu xanh (đỗ xanh) khoai lang

Đậu xanh (đỗ xanh) cho vào nồi thêm ít nước nấu khoảng 20 – 25 phút trên lửa vừa, đến khi đậu xanh vừa chín tới, rồi bạn cho đậu xanh ra rổ bỏ hết nước luộc đậu.

Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi thêm 500ml nước dão dừa, khoai lang đã sơ chế, 3 lá dứa cuối cùng là 500ml nước vào nấu khoảng 10 – 15 phút cho khoai chín.

Bước 4: Nấu bột báng cốt dừa và hoàn thành

Bột báng bạn ngâm khoảng 10 phút, sau đó rửa cho hết bụi bẩn sau đó cho vào nồi nấu khoảng 7 – 10 phút khi nào bạn thấy bột báng nở ra màu chuyển sang trong là được.

Cho bột báng ra rổ sau đó rửa lại với nước lạnh, tiếp theo bạn cho vào nồi bột báng 300ml nước cốt dừa.

Trong nồi đậu xanh khoai lang, bạn vớt bỏ lá dứa rồi cho 200gr đường vào nấu thêm 5 phút cho đường tan hết. Cuối cùng cho bột báng ngâm nước cốt dừa vào, nấu thêm 3 phút, bạn thử lại vừa khẩu vị gia đình rồi tắt bếp nhé!

Mách nhỏ: Để đậu xanh và khoai lang không bị sượng, bị cứng, bạn nên cho đường vào lúc gần cuối nhé!

Cho chè khoai lang đậu xanh nước cốt dừa ra tô và thưởng thức nào. Màu chè xanh xanh vàng vàng thật đẹp mắt, khoai lang chín mềm ngọt lịm, đậu xanh bùi bùi, nước chè ngọt thanh béo béo của nước cốt dừa.

Món chè này chắc chắn sẽ làm cả nhà mình xuýt xoa khen nha!

Chè đậu xanh (đỗ xanh) khoai lang cốt dừa

Với công thức mà Minstore chia sẻ với bạn ngày hôm nay. Bạn chắc chắn đã biết cách thực hiện 2 cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) khoai lang rồi phải không nào. Còn chần chờ gì nữa, nhanh vào bếp và làm ngay món chè này nhé. Chúc các bạn thành công.

Hãy cùng Minstore học thêm cách nấu các loại chè phổ biến nhé

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) Cách nấu chè bí đỏ Cách nấu chè dưỡng nhan Cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) Cách nấu chè khúc bạch Cách nấu chè bắp (chè ngô) Cách nấu chè đậu trắng (đỗ trắng) Cách nấu chè bột lọc Cách nấu chè chuối Cách nấu chè đậu đỏ (đỗ đỏ) Cách nấu chè bà ba Cách nấu chè trôi nước Cách nấu chè khoai môn Cách nấu chè thập cẩm Cách nấu chè khoai dẻo Cách nấu chè khoai lang Cách nấu chè cốm Cách nấu chè hạt sen Cách nấu chè mè đen

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP