Ớt là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Với những món thịt luộc hoặc rau luộc thì nước chấm không thể thiếu hương vị của ớt. Hôm nay Tinh Hoa Quê Nhà sẽ mách 2 cách ngâm ớt giòn ngon nhé.
Nguyên liệu làm ớt ngâm dấm
- Ớt: 150g ớt
- Tỏi: 2 củ
- Dấm: 500ml
- Nước: 500ml
Xem thêm: Gợi ý cho bạn cách làm muối ớt xanh màu sắc hấp dẫn, ăn là mê
Ớt đỏ nguyên liệu chính để muối ớt
Các bước làm ớt ngâm dấm
Bước 1: Sơ chế tỏi, ớt
Ớt chọn những quả to đều nhau, sau đó bỏ phần cuống, rửa sạch để ráo nước
Tỏi bóc bỏ vỏ, thái lát dầy khoảng 2-3 phân
Bước 2: Đun nước dấm muối ớt
Cho vào nồi 500ml dấm, 500ml nước lọc, 1 thìa cà phê muối khuấy đều cho tan sau đó đun sôi rồi để nguội
Bước 3: Làm ớt ngâm dấm
Các bạn trộn đều ớt và tỏi vào cùng nhau sau đó cho ớt và tỏi vào lọ đã tráng qua nước sôi để khô ráo.
Cho ớt vào hũ, cho nước đã pha sẵn ngậm ớt, ngâm khoảng 5 ngày
Tiếp theo các bạn đổ nước dấm đã nguội vào lọ sao cho ngập hết tỏi và ớt, sau đó đậy nắp lại và để khoảng 5 ngày là có thể sử dụng.
Muối ớt với giấm để được lâu
Nguyên liệu làm ớt ngâm mắm
- 350g ớt thóc
- 300ml Nước mắm
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê đường
Ớt xanh nguyên liệu chính để muối ớt
Các bước làm ớt ngâm mắm
Bước 1: Sơ chế ớt
Chuẩn bị 1 chậu nước cho vào 1 thìa cà phê muối khuấy đều cho tan ra. Ớt các bạn bứt bỏ phần cuống cho vào ngâm nước muối trong vòng 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước vớt lên rổ cho ráo nước.
Ngâm ớt với nước muỗi loãng
Các bạn chuẩn bị 1 bát nước đá lạnh, cho vào nồi 100ml nước đun sôi sau đó để tắt bếp đổ ớt vào chần khoảng 1-2 phút, sau đó vớt ra bát nước đá lạnh để ngâm khoảng 5 phút, tiếp theo vớt ra đem đi hong quạt khoảng 30 phút cho khô hẳn.
Để ráo nước và hong khô ớt
Bước 2: Pha nước mắm ngâm ớt
Cho 300ml nước mắm vào bát, cho vào 1 thìa cà phê bột ngọt, cho 1 thìa cà phê đường khuấy đều cho tan.
Pha chế nước mắm ngâm ớt
Bước 3: Tiến hành làm ớt ngâm mắm
Cho ớt vào lọ thuỷ tinh đã phơi khô, từ từ đổ nước mắm đã pha vào lọ cho đầy ngập ớt. Sau đó các bạn đậy nắp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần, khi dùng các bạn chỉ cần mở ra và lấy ớt hoặc nước mắm về dùng.
Ớt ngâm mắm để được lâu
Lưu ý khi làm ớt ngâm mắm
Các bạn nên chọn ớt còn xanh, không chọn ớt đỏ. Để lọ ớt đẹp mắt có thể cho vài quả đỏ nhưng quả phải còn cứng không dùng quả mềm.
Để ớt căng đẹp ko bị xẹp các bạn không được mang ớt ra phơi nắng.
* Nội dung và hình ảnh bài viết sử dụng tham khảo youtube Món Ngon TV và Zui Vào Bếp