Gà luộc là một món ăn khoái khẩu đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được mẹo luộc gà đúng chuẩn cũng như biết được thời gian luộc gà bao nhiêu phút thì chín. Nếu bạn cũng đang có chung nỗi băn khoăn này, hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để biết được thời gian luộc gà chuẩn là bao nhiêu phút nhé!
Thời gian luộc gà bao lâu? (trường hợp luộc cả con)
Thông thường, khi luộc gà cả con, bạn nên áp dụng quy tắc 15 – 10 để có được món gà luộc thơm ngon, hấp dẫn không bị đỏ bên trong.
Quy tắc này được thực hiện như sau:
- Khi nồi luộc gà bắt đầu sôi lăn tăn, bạn nên đun thêm khoảng 15 phút nữa rồi tắt bếp.
- Tiếp đó, bạn để nguyên cả con gà trong nồi thêm khoảng 10 phút. Lưu ý là có đậy nắp nồi bạn nhé.
- Đối với những con gà tơ hay gà cỡ nhỏ thì bạn có thể áp dụng ngược lại. Tức là, bạn chỉ cần đun sôi khoảng 10 phút rồi tắt bếp, sau đó bạn để nguyên con gà trong nồi khoảng 15 phút trước khi vớt ra rổ cho ráo nước.
Ngoài áp dụng với gà luộc thì quy tắc 15 – 10 này cũng có thể áp dụng với ngan hay vịt luộc bạn nhé.
Luộc gà mấy phút thì chín? (trường hợp luộc nửa con)
Trong trường hợp bạn chỉ luộc nửa con gà thì bạn có thể rút ngắn thời gian đun sôi trên bếp xuống còn 7 phút. Sau đó, bạn om gà trong nồi có đậy kín nắp khoảng 10 phút là được.
Trong trường hợp con gà quá to hoặc dày mình, khi chặt ra bạn vẫn thấy hơi đỏ thì bạn có thể cho phần thịt này vào một chiếc đĩa rồi bọc màng bọc thực phẩm cho kín, sau đó, bạn cho vào lò vi sóng quay ở chế độ rã đông khoảng 5 – 10 phút. Với cách làm này, món gà luộc vẫn thơm ngon, hấp dẫn như bình thường nên bạn không cần lo lắng nhé.
Hướng dẫn cách luộc gà ngon, đúng chuẩn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà ta nguyên con
- Muối hạt
- Gừng, nghệ
Cách luộc gà ngon
Bước 1:
- Gà sau khi mổ xong (nên mổ moi), bạn cho vào nước rửa sạch rồi xát muối hạt và nước gừng lên toàn bộ con gà để khử bớt mùi tanh. Sau đó, bạn rửa lại gà với nước sạch một lần nữa.
- Tiếp theo, bạn xát nghệ vào toàn bộ con gà rồi để khoảng 5 phút. Cách làm này sẽ giúp cho da gà có được màu vàng đẹp mắt khi chín.
Bước 2:
- Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi inox rồi đặt gà vào nồi sao cho phần bụng úp xuống.
- Bạn cho nước lạnh ngập mặt gà rồi thả vài lát gừng đã rửa sạch vào nồi.
- Tiếp đến, bạn bật bếp và đun với lửa nhỏ liu riu. Đun cho tới khi nồi nước sôi lăn tăn thì bạn đun tiếp khoảng 15 phút nữa. Sau 15 phút, bạn tắt bếp, dùng xiên nhọn đâm nhẹ nhàng vào phần đùi của gà rồi đậy nắp nồi lại và om gà trong khoảng 10 phút nữa.
Mẹo luộc gà ngon
- Khi nước luộc gà sôi, bạn nên lấy thìa hớt bỏ bọt để nước gà trong và thịt gà không bị thâm.
- Nếu muốn thịt gà săn chắc, da giòn thì khi bạn vớt gà ra, bạn nên thả gà vào nồi nước đá lạnh khoảng 30 phút, sau đó mới vớt ra để ráo.
Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn nắm được cách luộc gà ngon cũng như luộc gà mấy phút thì chín. Mong rằng bạn sẽ cho “ra lò” được món gà luộc thơm ngon, đầy hấp dẫn nhé.
>>> Xem thêm:
- [Mẹo vặt] Cách luộc gà lễ không bị nứt như thế nào?
- Tuyệt chiêu luộc gà vàng ươm, da căng bóng
- Cách luộc gà ngon da vàng căng bóng, không bị đỏ
- Cách luộc gà cánh tiên siêu chuẩn để thắp hương
- 4 cách làm gà cúng cực đẹp: Cách mổ, tạo dáng, luộc gà cúng
Nếu có nhu cầu trang bị nồi inox, bếp ga, bếp từ… hay các sản phẩm gia dụng khác, bạn vui lòng truy cập website META.vn hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới để được tư vấn thêm:
>>> Tham khảo:
- Cách nấu lẩu gà lá é ngon như lẩu gà lá é Tao Ngộ Đà Lạt
- Mẹo chặt thịt gà, vịt siêu đẹp như ngoài hàng
- Cách làm cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu