Lá hẹ là loại thực phẩm giúp thanh nhiệt, giải nhiệt cho cơ thể, nhất là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Hãy cùng ACC học cách nấu canh hẹ đơn giản để bồi bổ cơ thể nhé cả nhà!
Thời tiết nóng ẩm dễ khiến cơ thể khó chịu và gây ra nhiều bệnh như nhiệt miệng, nóng trong người,… Bên cạnh việc uống nhiều nước, bổ sung thực phẩm mát cũng giúp cơ thể giải nhiệt hiệu quả.
Hôm nay ACC xin giới thiệu 5 công thức canh hẹ thơm ngon, mới lạ, dễ làm tại nhà.
1. Canh hẹ nấu đậu hủ non
Nguyên liệu
- 1 gói đậu hủ non
- 1 bó hẹ
- 100g thịt heo bằm
- Hành tím, hành lá, rau mùi
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách làm canh hẹ nấu đậu hủ non
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Hẹ rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn. Hành ngò cũng rửa sạch, thái nhỏ. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
Xắt nhỏ hành tím và xào trong dầu. Sau đó cho hành tây đã phi thơm vào trộn đều với thịt xay, thêm 1 thìa cafe hạt nêm và ½ thìa cafe tiêu xay.
Bước 2 Nấu canh
Đun sôi 400ml nước, cho thịt đã ướp vào đun khoảng 10 phút cho thịt chín mềm. Sau đó, bạn cho đậu hũ đã cắt sẵn vào và đợi nồi canh sôi trở lại thì cho hẹ cắt nhỏ vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm muối, bột ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3 Thành phẩm
Múc canh ra tô, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên là hoàn thành.
Bạn có thể tham khảo cách làm canh hẹ đậu phụ non thanh mát dễ làm của ACC nhé. Sản phẩm cuối cùng
Bát canh đậu trắng, điểm thêm chút lá hẹ xanh đẹp mắt vô cùng. Món canh thanh đạm này sẽ rất tuyệt với món canh, đặc biệt là trong tiết trời nóng bức.
2. Canh hẹ nấu hến
Nguyên liệu
- 200 g thịt hến làm sẵn
- Một bó hẹ (khoảng 150g)
- Cà chua: 2
- hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm
Lưu ý: Để chọn được cà chua ngon, bạn nên chọn những quả có da căng bóng, màu đỏ tươi, cuống còn xanh. Nguyên liệu
Cách nấu canh hẹ nấu hến
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Hến mua về rửa sạch với nước, luộc nhanh trong 30 giây đến 1 phút. Hẹ rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Rửa và cắt cà chua. Hành tây bóc vỏ và thái nhỏ.
Bước 2 Nấu canh
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Sau đó cho hến vào xào, nêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột ngọt. Nhanh chóng xào hến trong khoảng 1 phút và thêm cà chua.
Bước 3 Thành phẩm
Đổ vào chảo khoảng 800 ml nước. Đợi nước sôi thì cho hẹ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đổ súp ra bát và thưởng thức.
Hẹ nấu hến có vị ngọt lạ, the mát của hẹ, chút ngọt của hến và một chút chua chua của cà chua.
3. Canh mướp nấu lá hẹ
Nguyên liệu
- 2 quả dưa vừa
- 200g lá hẹ
- 200g nấm rơm
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, nước mắm, tiêu xay
Cách nấu canh mướp nấu lá hẹ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Gọt vỏ dưa, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc 5-6cm. Nấm rơm cắt bỏ chân ngâm qua nước muối pha loãng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch, cắt đôi.
Bước 2 Nấu canh
Đun sôi 500 ml nước và nấm. Sau đó cho mướp vào nấu thêm 5 phút cho mướp chín rồi cho hẹ cắt nhỏ vào xào cùng. Nêm ½ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa nước mắm cho vừa ăn.
Bước 3 Thành phẩm
Tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức. Nếu muốn món canh thơm hơn thì cho thêm một chút ớt cay. Canh mướp nấu hẹ ngọt thơm bồi bổ cơ thể.
Thưởng thức
Canh mướp ngọt thanh với chút nấm rơm, hẹ thơm lừng, thưởng thức trong trưa hè oi bức thì còn gì bằng.
4. Canh hẹ nấu trứng
Nguyên liệu
- 50g lá hẹ
- 1 quả trứng
- 2 quả cà chua
- Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay
Cách nấu canh hẹ nấu trứng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch và thái nhỏ hẹ. Rửa và cắt cà chua. Đập trứng vào bát và khuấy đều cho đến khi hòa quyện.
Cho 1 thìa cafe dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho cà chua vào xào mềm, có thể cho thêm chút nước và đậy vung để cà chua mềm.
Bước 2 Nấu canh
Thêm 400ml nước sôi. Nêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm và ½ thìa bột ngọt vào nồi canh. Sau đó đổ từ từ trứng đã đánh tan vào chảo và dùng đũa khuấy đều theo một chiều cho đến khi trứng tan hết.
Bước 3 Thành phẩm
Khi nồi canh sôi trở lại thì cho lá hẹ đã cắt nhỏ vào đun sôi rồi tắt bếp. Đổ ra bát và thưởng thức.
Khác với món súp trên, súp trứng tươi béo và thơm. Hương hẹ quyện với trứng rất thích hợp cho những ngày bận rộn.
5 Canh hẹ chay
Nguyên liệu
- 500g lá hẹ
- 200g đậu hũ non
- 100g nấm rơm
- hành lá
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay
Cách làm canh hẹ chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa hẹ và cắt chúng thành những miếng nhỏ. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt bỏ chân ngâm qua nước muối pha loãng 10 phút rồi rửa sạch, cắt đôi.
Bước 2 Nấu canh
Cho dầu ăn và nấm vào xào nhanh, nêm 1 thìa cafe hạt nêm chay. Sau đó cho 400ml nước vào đun sôi rồi cho đậu phụ vào. Đợi nước sôi thì cho hẹ đã thái nhỏ vào. Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 3 Thành phẩm
Đổ súp ra bát và thưởng thức. Món canh sẽ ngon hơn nhiều khi dùng nóng, kèm với cơm.
Vào những ngày ăn chay, nếu muốn ăn tươi hơn một chút, bạn có thể nấu món canh hẹ chay này để chiêu đãi mình nhé!
Hy vọng với 5 cách nấu canh hẹ trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều món ăn ngon, bổ sung vào thực đơn của gia đình mình. Chúc may mắn với nấu ăn của bạn!